• Trang chủ
  • Xã hội
  • Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không bắt buộc học sinh học môn tiếng Hàn, tiếng Đức ở chương trình giáo dục phổ thông
6 lượt xem

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không bắt buộc học sinh học môn tiếng Hàn, tiếng Đức ở chương trình giáo dục phổ thông

Học sinh có thể lựa chọn thêm Tiếng Hàn hoặc Tiếng Đức để học từ lớp 3 đến 12. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức – Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm trong cơ sở giáo dục.

Theo đó, Bộ GD&ĐT cho rằng, mục tiêu cơ bản của Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Đức là giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp thông qua rèn luyện các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và các kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp). Qua đó, các kĩ năng giao tiếp và kiến thức ngôn ngữ được xây dựng trên cơ sở các đơn vị năng lực giao tiếp cụ thể theo các chủ điểm và chủ đề phù hợp với nhu cầu và khả năng của học sinh phổ thông nhằm giúp học sinh đạt được các yêu cầu quy định trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Điển hình, chương trình có tổng thời lượng là 1.155 tiết (mỗi tiết 45 phút) được chia thành 3 giai đoạn.Trong dod, học sinh kết thúc tiểu học (lớp 3, 4, 5) đạt bậc 1 (tương đương A1 theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFR)), học sinh kết thúc trung học cơ sở (lớp 6, 7, 8, 9) đạt bậc 2 (tương đương A2 theo CEFR), học sinh kết thúc trung học phổ thông (lớp 10, 11, 12) đạt bậc 3 (tương đương B1 theo CEFR).

Theo Bộ GD&ĐT xác định tiếng Hàn là Ngoại ngữ 1 được tổ chức giảng dạy từ lớp 3 đến hết lớp 12.Bên cạnh đó, học sinh kết thúc lớp 6 đạt Bậc 1, kết thúc cấp THCS (lớp 9) đạt Bậc 2 và kết thúc cấp THPT (lớp 12) đạt Bậc 3.

Cunhf với đó, với mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn là kết thúc chương trình phổ thông, học sinh có khả năng giao tiếp đạt trình độ Bậc 3 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Mặc dù, nhiều thông tin cho rằng Bộ GD&ĐT bắt buộc học sinh học tiếng Hàn và tiếng Đức trong thời gian tới. Tuy nhiên, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết: “Bộ dự kiến tổ chức thí điểm chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức ở một số trường chuyên ngữ và không bắt buộc học sinh tham gia”.

Đinh Dương – Thanh Tuyền