Mỹ viện trợ 9,5 triệu USD cho Việt Nam chống dịch COVID-19

0

(TGAO) – Ngày 1/5/2020 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Việt Nam sẽ được nhận tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD nhằm ứng phó với dịch COVID-19. Trong đó, có 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế trước đó.

Theo đó, khoản tiền hỗ trợ kinh tế sẽ được sử dụng nhằm mang lại nhiều nguồn lực cần thiết để hỗ trợ ngay lập tức, bao gồm hỗ trợ phục hồi khu vực tư nhân bằng cách giảm thiểu tác động tài chính của đại dịch đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, giải quyết tác động phi tài chính mà những doanh nghiệp trên phải đối mặt, và hợp tác với các bên liên quan của Chính phủ Việt Nam để tăng cường can thiệp cứu trợ của chính phủ.

Cùng với đó, số tiền viện trợ này của Mỹ cũng bao gồm khoản hỗ trợ cho y tế trị giá 4,5 triệu USD được thông báo trước đó nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp khả nghi, sự hỗ trợ của các chuyên gia trong việc ứng phó và chuẩn bị, giáo dục và tham gia cộng đồng, ngăn chặn lây nhiễm bệnh cho các cơ sở y tế, kiểm tra sức khỏe công cộng tại các điểm nhập cảnh.

Trong suốt 20 năm qua, Mỹ luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam hơn 1,8 tỷ USD, bao gồm hơn 706 triệu USD cho y tế. Ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ Mỹ cam kết 775 triệu USD cho hỗ trợ y tế khẩn cấp, nhân đạo, kinh tế và phát triển nhằm giúp chính phủ, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ chống lại đại dịch.

Được biết, khoản hỗ trợ trên sẽ giúp cứu sống người dân ở hơn 120 quốc gia để cải thiện giáo dục y tế công cộng, bảo vệ các cơ sở chăm sóc sức khỏe và tăng cường phòng thí nghiệm, giám sát dịch bệnh và khả năng đáp ứng nhanh chóng.

Ngọc Danh – Mỹ Huyền (Tổng hợp)

Có thể bạn thích

Bài viết cùng chuyên mục