Nắm tay nhau nhau vượt qua những thách thức đại dịch Covid – 19

TTDNO – Khi đại dịch COVID-19 diễn biến khá phúc tạp thì cũng là lúc chứng minh rằng nếu tất cả các tổ chức, mọi người dân ở một cộng đồng, một quốc gia và trên toàn thế giới cùng đoàn kết, nắm tay nhau thì chúng ta có thể cùng nhau vượt qua những thách thức rất lớn đối với toàn nhân loại.

Thực hiện nghiêm Công điện số 541/CĐ-TTg của Chính phủ ngày 23/4/2021 có nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Đặc biệt, tại một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta, dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng. Trong nước, tuy được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, xuất hiện hiện tượng ngại tiêm vaccine phòng bệnh.

Do đó, vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, nhiều đôi uyên ương đã chấp nhận chịu thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần khi hủy, hoãn, tạm dừng lễ cưới, tiệc cưới, dù có đám đã chuẩn bị sẵn món ăn, chỉ chờ giờ lành là tiến hành. Tuy vậy, họ đã không đơn độc, bởi bên họ còn có xóm làng, cộng đồng. Câu chuyện một tiệc cưới ở tỉnh Hà Tĩnh phải hủy bỏ để phòng, chống dịch hôm 6/5 vừa qua, sau đó được hàng xóm đến “giải cứu” bằng cách mua hết hàng trăm mâm cỗ được lan truyền mạnh mẽ mấy ngày qua như một minh chứng về tinh thần đoàn kết chống dịch rất đáng hoan nghênh của cả gia chủ lẫn bà con lối xóm.

Thật vậy, người Việt với truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng tương trợ lẫn nhau. Truyền thống đó càng được thể hiện và phát huy mạnh mẽ trong hoàn cảnh đất nước xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Hơn 1 năm qua, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, nhiều DN phải thu hẹp sản xuất dẫn đến nhiều người lao động bị mất việc, giảm việc, giảm thu nhập và nhiều người lao động tự do mất việc làm nên đời sống gặp khó khăn. Chính phủ, chính quyền các địa phương, UBMTTQVN, đoàn thể các cấp từ trung ương đến địa phương cùng các DN, nhà hảo tâm đã có nhiều chính sách giúp người lao động, người nghèo vượt qua khó khăn thông qua việc hỗ trợ bằng tiền mặt và trao tặng các phần quà là nhu yếu phẩm, lắp máy ATM gạo miễn phí, gian hàng 0 đồng, phiên chợ 0 đồng…

Chung tay cùng nhà nước, cộng đồng dân cư cũng không đứng ngoài cuộc. Tùy theo sức của mình, mỗi người dân đã có những việc làm cụ thể, phù hợp để giúp đỡ người nghèo khó trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Đó là bà cụ già ngày ngày may khẩu trang tặng người qua đường; là những em học sinh nhịn ăn sáng để góp tiền giúp bạn nghèo có đồng phục, sách vở đến trường; là chị bán vé số sẵn sàng chia sẻ một phần số gạo vừa được tặng với bạn trọ; là những người mẹ, người chị rủ nhau “giải cứu” nông sản cho bà con nông dân vùng dịch bệnh; là những người hàng xóm phân công nhau chăm lo cho “hậu phương” để những người nơi tuyến đầu an tâm chống dịch…

Đợt dịch COVID-19 bùng phát trở lại từ cuối tháng 4 đến nay được dự báo còn diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương đã tạm dừng hoạt động một số dịch vụ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Điều đó sẽ kéo theo một bộ phận người lao động lâm cảnh khó khăn do mất việc, giảm việc làm, dẫn đến giảm thu nhập. Nhưng cũng như những đợt thiên tai, dịch bệnh trước đó, Chính phủ, cộng đồng sẽ không đứng ngoài cuộc, không để ai bị bỏ lại phía sau. Cả nước sẽ lại phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau vượt qua khó khăn, đồng thời cùng nhau chống dịch trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu ngày 1/4/2021 vừa qua, đại dịch COVID-19 thực sự là một thách thức rất lớn đối với toàn nhân loại. Nhưng đây cũng là dịp để chứng minh rằng nếu tất cả các tổ chức, mọi người dân ở một cộng đồng, một quốc gia và trên toàn thế giới cùng đoàn kết, nắm tay nhau thì chúng ta có thể cùng nhau vượt qua những thách thức như đại dịch COVID-19, mà chúng ta đang kiên trì, kiên cường vượt qua. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng gửi lời cám ơn tới nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế đã chung tay, góp phần vào việc kiểm soát thành công dịch bệnh ở Việt Nam, để những sự kiện tập trung đông người như việc tiếp nhận vaccine hôm nay được diễn ra bình thường, không phải đeo khẩu trang, được bắt tay nhau. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nhấn mạnh: “Mong rằng những người bạn quốc tế đang ở tại Việt Nam, trong lúc khó khăn của đại dịch, sẽ tìm thấy ở mình và từ những người bạn tình cờ, từ đất nước xa lạ như Việt Nam những điều rất gần gũi, sức mạnh để tiếp tục trong chặng đường phòng chống dịch sau này”. Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, bày tỏ: “Điều đáng quý không chỉ chúng ta chiến thắng bệnh tật, bảo vệ cuộc sống của người dân, mà trong lúc khó khăn thì những giá trị tốt đẹp nhất của từng con người, từng cộng đồng, từng dân tộc và cả nhân loại lại được nhân lên”.

Mức độ nguy hiểm với sức khỏe con người và sức tàn phá của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế đã được minh chứng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì lẽ đó, mỗi người dân cần tự giác, tích cực vào cuộc bằng cách chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, của địa phương về phòng, chống dịch. Tin tưởng rằng, tinh thần đoàn kết của người Việt sẽ tiếp tục được phát huy, để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này và dịch bệnh sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi!

Theo Minh Sơn – Văn Hải (TT.DNVN)

Có thể bạn thích

Bài viết cùng chuyên mục