Phú Quốc: Khẩn trương truy tìm các đối tượng nhập cảnh trái phép

0

TTDNO – Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp trực tuyến ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sau khi Bộ Y tế thông báo kết quả có 3 ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc mấy ngày trước.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Kiên Giang (CDC Kiên Giang), vào khoảng 20 giờ ngày 25/3, trung nhận được thông tin về ca bệnh dương tính SARS-COV-2 từ CDC TP.Hồ Chí Minh, CDC Quảng Ninh và Cục y tế dự phòng liên quan đến chuyến bay Phú Quốc – Hà Nội (VJ458) và tàu Express Phú Quốc – Rạch Giá. Các người này gồm V.T.T (nữ, 25 tuổi, ngụ Vĩnh Long), Đ.T.T.P (nữ, 26 tuổi) và N.T.T (nữ, 25 tuổi, cùng ngụ Quảng Ninh).

Qua điều tra dịch tễ, cả 3 người này đều có ghé qua TP Phú Quốc trước khi phát hiện dương tính với SARS-COV-2. Theo đó, 4 giờ sáng ngày 22/3, V.T.T đi trên một chiếc tàu đánh cá từ Campuchia về tới Phú Quốc, trên tàu có 10 người nhập cảnh trái phép gồm 8 nữ, 2 nam (trong đó có cả Đ.T.T.P và N.T.T).

Đến sáng 22/3, 10 người đến Phú Quốc chia ra tự đi, trong đó 2 người nam đi về TP HCM bằng taxi, 4 nữ không rõ đi đâu, 4 nữ còn lại gồm 3 nữ nói trên cùng một người tên N.T.T.C ghé nhà nghỉ Khoa Thư ở phường An Thới để nghỉ.

Đến khoảng 10giờ 30 cùng ngày, V.T.T cùng N.T.T.C ra cảng Bãi Vòng lên tàu về TP.Rạch Giá, còn Đ.T.T.P và N.T.T ra sân bay để về Hà Nội.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc cho biết đã chỉ đạo ngay cho Trung tâm Y tếvà Công an thành phố truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân nói trên, đến thời điểm này đã cách ly được 26 trường hợp F1, trong đó có 15 người là nhân viên, người nhà khách sạn Khoa Thư và 9 nhân viên sân bay quốc tế Phú Quốc và 2 tài xế.

Tuy nhiên, ông Hưng cho biết, qua trích xuất camera thì có đến 5 người vào khách sạn Khoa Thư, hiện đã nắm được thông tin 3 người (là 3 bệnh nhân), còn lại 2 người hoàn toàn chưa có thông tin gì. Như vậy, trong 10 người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc sáng 22/3, ngoài 3 bệnh nhân đã phát hiện ra thì còn 7 trường hợp chưa nắm thông tin.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Lưu Trung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhận định tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp hơn khi dịch bệnh tại Campuchia đang có chiều hướng gia tăng và tình hình nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn ra cả trên biển và trên bộ. Yêu cầu các cơ quan, ban ngành, tăng cường tuyên truyền đến người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch, phải cảnh giác trước những trường hợp nhập cảnh trái phép, thấy người nghi có hành vi nhập cảnh trái phép phải báo ngay cho cơ quan chức năng.

Ông Trung cũng mong rằng người dân hãy bình tĩnh, không hoang mang, đồng thời đề nghị toàn thể người dân phối hợp cùng chính quyền địa phương truy tìm những người còn lại (trong nhóm 10 người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc sáng 22/3) và vận động những người từng tiếp xúc với 3 bệnh nhân nói trên chủ động khai báo y tế và chấp hành sự tư vấn của ngành y tế.

Triệu Phong

Có thể bạn thích

Bài viết cùng chuyên mục