79 lượt xem

7 ngân hàng chính thức “khai tử” thẻ từ

luon luon bao mat the tin dung pofr dull

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, đến ngày 31/12/2021, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa. Đây là lộ trình chuyển đổi được đưa ra tại Thông ty 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàngNhà nước ban hành ngày 28/12/2018 về quy định hoạt động thẻ ngân hàng.

Qua đó, trong thời gian vừa qua, nhiều ngân hàng đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động truyền thông rộng rãi về chương trình chuyển đổi thẻ chip nội địa tới khách hàng. Trong đó, có một số ngân hàng đã áp dụng chính sách xuống các chi nhánh thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi đồng loạt thẻ chip nội địa trả lương cho cán bộ, nhân viên như Vietinbank, BIDV, MB.

Cụ thể, có một số ngân hàng đã triển khai miễn phí chuyển đổi thẻ chip cho khách hàng như VCB, MSB, MB, Indovina Bank (IVB), Sacombank, Kienlong Bank, VietA Bank, OCB, Shinhan Bank, NCB, Pvcombank, VIB, SHB, Ngân hàng Việt Nga (VRB). Bên cạnh đó, một số nhà băng còn kết hợp với các chương trình mở tài khoản số đẹp và phát hành thẻ chip nội địa mới, tặng quà cho khách hàng như BaoViet Bank, MB, công ty tài chính VietCredit.

Hiện nay, đã có 43/50 TCTV Napas đã hoàn thành việc chứng thực đáp ứng tiêu chuẩn VCCS, tuy nhiên, mới chỉ có 7 ngân hàng đã hoàn thành 100% công tác chuyển đổi VCCS theo quy định của NHNN là MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank,  IBK Hồ Chí Minh, IBK Hà Nội.

Trước đó, tính đến 30/6/2021 vừa qua, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15,5 nghìn ATM và 170 nghìn POS. Chia sẻ về này, ông Nguyễn Đăng Hùng – Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS, nhấn mạnh: “Các ngân hàng đều đang nỗ lực triển khai kế hoạch chuyển đổi chip nội địa nhằm đạt được lộ trình theo quy định đã đặt ra của NHNN vào 31/12/2021 tới đây. Mặc dù vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn tới nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. NAPAS sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các ngân hàng xem xét, đánh giá các phương án tăng cường hiệu quả triển khai trong thời gian tới.”

Được biết, NAPAS mới đây đã triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi thẻ chip năm 2021 đối với các TCTV mục tiêu chuyển đổi 6,7 triệu thẻ và 32 nghìn máy POS. Cùng với đó, NAPAS sẽ hỗ trợ các TCTV đầu tư, nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ (POS) và phát hành thẻ chip theo tiêu chuẩn cơ sở do NHNN ban hành, bao gồm hỗ trợ chuyển đổi cho thẻ chip tiếp xúc (thẻ contact) và thẻ chip không tiếp xúc (thẻ contactless), POS cho thẻ chip tiếp xúc và POS cho thẻ dual (thẻ chip được tích hợp hai tính năng ghi nợ và tín dụng trên cùng một phôi thẻ).

Tuấn Hải/Bestlife.net.vn