• Trang chủ
  • Sức khỏe
  • Bệnh viện Đa khoa Mê Linh đảm bảo công tác khám chữa bệnh và điều trị bệnh nhân Covid – 19
156 lượt xem

Bệnh viện Đa khoa Mê Linh đảm bảo công tác khám chữa bệnh và điều trị bệnh nhân Covid – 19

benh vien melinh 1

Đồng chí Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội thămvà làm việc với Bệnh viện đa khoa Mê Linh. Ảnh: Internet.

Đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh

Ban lãnh đạo Bệnh viện thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt quy chế chuyên môn, tổ chức bình bệnh án, đơn thuốc, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh. Trong những năm qua, Bệnh viện đều được Bộ Y tế công nhận Bệnh viện xuất sắc toàn diện.

Hiện nay, Bệnh viện đã triển khai hệ thống công nghệ thông tin áp dụng trong khám chữa bệnh, hội chẩn với các bệnh viện tuyến trên, tăng cường khám bệnh sớm hơn so với giờ quy định đảm bảo cho người bệnh làm giảm thời gian chờ của người bệnh, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn như hồi sức cấp cứu, nhi khoa… sử dụng hiệu quả các trang thiết bị như, chụp cắt lớp vi tính, đo độ loãng xương, siêu âm 4D, kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, phẫu thuật nọi soi, nội soi chẩn đoán… Bệnh viện phối hợp với các bác sĩ đầu ngành của tuyến thực hiện nhiều ca bệnh khó mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Chất lượng khám và điều trị được nâng lên, 6 tháng đầu năm 2021, bệnh viện khám 58.700 lượt, điều trị nội trú 6.677 bệnh nhân, đánh giá về chất lượng an toàn theo bộ tiêu chí quản lý chất lượng bệnh viện của Bộ Y Tế đạt 3,85 đứng thứ 4 toàn ngành y tế của thành phố Hà Nội.

Công việc thầm lặng của cán bộ y tế

Thực hiện quyết định số 3746/QĐ – UBND ngày 28/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc giao giường bệnh cách ly điều trị người bệnh COVID-19, người nghi ngờ nhiễm COVID-19 cho các đơn vị trực thuộc Sở Y Tế Hà Nội (giai đoạn 3). Đúng 18 giờ ngày 29/7/2021, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân dương tính với covid-19 hiện nay bệnh viện đang điều trị cho 114 bệnh nhân.

“Để có thể tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân một cách thần tốc nhanh chóng như vậy, thì trước đó Đảng ủy và Ban giám đốc, đã họp và chỉ đạo về tư tưởng với tinh thần “chống dịch như chống giặc” động viên cán bộ, nhân viên vừa là công việc cũng là nhiệm vụ trong giai đoạn dịch bệnh rất phức tạp; xây dựng các phương án tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 theo từng giai đoạn của Thành phố một cách chi tiết phù hợp với công năng của bệnh viện “một chức năng hai nhiệm vụ”, vừa khám, điều trị cho bệnh nhân thông thường vừa tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Covid 19 đảm bảo an toàn cho người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế không bị lây nhiễm chéo, đây là nhiệm vụ rất quan trọng, sắp xếp các khoa phòng tạo hành lang an toàn riêng biệt giữa hai khu “phân tầng điều hành, phân tầng điều trị” theo hướng dẫn của Bộ Y Tế; tích cực tập huấn hướng dẫn cho cán bộ nhân viên bệnh viện về mặc, tháo quần áo bảo hộ, phác đồ điều trị, chăm sóc người bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm, thu gom chất thải… ứng dụng công nghệ thông tin vào theo dõi, điều tri, hội chẩn và giám sát, tất cả mọi hoạt động phải tuân thủ nghiêm ngặt về kiểm soát nhiễm khuẩn” – Bác sĩ Đỗ Viết Tuyến – Giám đốc bệnh viện chia sẻ.

Ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hà là một trong những cán bộ được phân công làm nhiệm vụ, chị không ngần ngại khó khăn vất vả lao vào cuộc chiến với loại virus mà khiến cả thế giới chao đảo, để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Nếu hỏi rằng Chị có sợ không? sợ ư? chắc chắn một điều rằng không riêng gì Chị mà ai cũng sợ, cũng lo âu, cũng trăn trở trước mối nguy hiểm của dịch bệnh, bởi nhân viên y tế cũng là những con người bằng xương bằng thịt như bao người khác, cũng có nguy cơ lây nhiễm. Nhưng vì trách nhiệm và nhiệm vụ của người làm công tác y tế được đào tạo để cứu, chữa và giữ gìn chăm lo sức khỏe cho mọi người, là trọng trách thầm nặng nhưng rất cao cả, Chị cùng đồng nghiệp đã gạt nỗi lo sợ sang một bên, động viên gia đình, chồng con ở lại phía sau là hậu phương vững chắc để mình yên tâm bước vào cuộc chiến, với tâm thế của những người chiến thắng, không chịu khuất phục, không chịu thua cuộc trước đại dịch này.

Trước cái nắng oi ả, làm việc trong không gian không được bật điều hòa, trước những người bệnh mang niềm lo âu về căn bệnh của mình, những chiến sĩ áo trắng hàng ngày họ khoác trên mình chiếc áo blouse nhẹ nhàng thanh tao, nhưng hôm nay họ lại mang trên mình những bộ quần áo rất đặc biệt như những phi hành gia trên không gian vũ trụ bao la, để chiến đấu với một loại virus vô hình không nhìn thấy, không sờ thấy. Bởi hơn ai hết, chính họ hiểu rằng mình đang bước vào một trận chiến thực sự, một cuộc chiến mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người, chỉ cần một thao tác không chính xác, một qui trình không chuẩn, bộ đồ bảo hộ bị rách hoặc bị hở thì nguy cơ xâm nhập của virus vào cơ thể là rất cao. Vì vậy được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám đốc các cơ quan đoàn thể…họ còn thường xuyên đông viên, chia sẻ cho nhau, đoàn kết khắc phục khó khăn quan tâm săn sóc người bệnh như người thân của mình.

benh vien melinh 2

Các y bác sĩ bệnh viên đa khoa Mê Linh đón bệnh nhân điều trị Covid-19. Ảnh: Bệnh viện đa khoa Mê Linh

Có thể thấy, trong trận chiến chống dịch đầy khốc liệt này, chắc chắn có những hy sinh thầm lặng, những khó khăn vất vả nhưng vượt qua tất cả như lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Y tế: “Những chiến sĩ áo trắng là những người đi trước về sau trong cuộc chiến chống lại đại dịch covid-19 kéo dài và chưa có ngày kết thúc”.

Tin rằng, với sự tri ân đối cùng cán bộ y bác sỹ Bệnh viện đa khoa Mê Linh và mong họ luôn có nhiều sức khỏe, bản lĩnh để vượt qua tất cả vất vả khó khăn, đồng lòng, hợp lực đẩy lùi đại dịch Covid 19.

Đức Vượng/Bantinplus.vn