• Trang chủ
  • Sức khỏe
  • Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn: Có hay không những biến chứng dễ xảy ra nhất khi cấy ghép Implant?
23 lượt xem

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn: Có hay không những biến chứng dễ xảy ra nhất khi cấy ghép Implant?

anh 1 2

Cùng với đó, nếu bị các bệnh nhiễm trùng ở răng miệng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nhiễm khuẩn ở các bộ phận, điển hình: viêm họng, viêm mũi, viêm xoang hay gây viêm xa hơn như: tim, thận, khớp. Các nhà nghiên cứu thấy rằng 27% bệnh viêm màng ngoài tim OSLER có nguyên nhân do răng.

Vì lẽ đó, một trong những dịch vụ nha khoa là cấy ghép implant (nhất là từ 2 implant trở lên) được xem là dịch vụ đòi hỏi chuyên môn cao và khả năng quản trị rủi ro tốt từ cả cơ sở điều trị lẫn tay nghề bác sĩ.

Được biết, đã có nhiều cuộc khảo sát tại nhiều cơ sở nha khoa, các ca cấy ghép implant hiện đều do các bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện (thường là ở mô hình bệnh viện), do đó tỉ lệ biến chứng là khá thấp. Tuy vậy, vẫn có một phần nhỏ các biến chứng có thể xảy ra.

anh 2 3

Ông Nguyễn Quang Tiến – Bs. Ths chuyên khoa răng hàm mặt 

Chia sẻ về điều này, Bs. Ths Nguyễn Quang Tiến – CEO Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn (Quận 5), TP HCM cho rằng, có hai nguyên nhân chính ảnh hưởng đến kết quả điều trị của các ca cấy ghép implant, gồm: chuyên môn của người thực hiện (bác sĩ) và cơ địa hoặc bệnh lý nền.

Trong quá trình thực hiện, nếu bác sĩ thao tác không tốt sẽ có thể dẫn đến chảy máu ở nơi thực hiện cấy implant. Qua đó, nếu không xử lý kịp thời hoặc cơ địa bệnh nhân có các bệnh nền về máu sẽ dễ gây nhiễm trùng hoặc khó cầm máu, gây nhiều trở ngại trong quá trình hồi phục hậu cấy ghép implant.

Bên cạnh đó, trong trường hợp phổ biến nhất là cấy Implant sai hướng (do một số vấn đề do kỹ thuật hay vì cấu trúc của xương) sẽ gây bất tiện và mất thời gian cho bệnh nhân – tuy nhiên vấn đề này mình vẫn có thể điều chỉnh được ngay sau khi phát hiện.

Bên cạnh đó, việc bị biến chứng cũng có thể xảy ra nếu các bác sĩ không tuân thủ những quy định trong công nghệ cấy Implant (nhiều bước có thể bị bỏ qua do cảm tính hoặc sơ ý). Điều này dẫn đến phục hình sứ khi hoàn thành không được đẹp và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tính thẩm mỹ của việc cấy ghép implant.

Song song đó, để hạn chế những rủi ro trên, một số công nghệ đã được áp dụng như máy chụp CT trong nha khoa. Thông thường chụp phim thông thường sẽ cho ra hình ảnh cấu trúc xương 2 chiều (2D) song nếu chụp CT thì mình có thể thấy được thể tích xương trong không gian ba chiều (3D), nhờ đó sự chuẩn xác trong việc cấy ghép implant cũng tăng cao.

Bs. Ths Nguyễn Quang Tiến – CEO Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, nhấn mạnh: “Thậm chí, với một số công nghệ hiện đại ngày nay (đã được nhiều bệnh viện nha khoa đưa vào sử dụng), giúp bác sĩ không chỉ biết được cấu trúc xương mà còn có thể thực hiện cấy ghép ảo ngay trên phần mềm để xác định được implant sẽ được cắm như thế nào. Từ việc cấy ghép ảo, bác sĩ có thể tạo ra được máng hướng dẫn phẫu thuật để giúp cho vấn đề phẫu thuật diễn ra chính xác hơn”.

Ngoài tay nghề bác sĩ thì bản thân cơ địa người bệnh cũng là nguyên nhân gây ra các biến chứng nếu có. Do đó, có hai đối tượng cần cẩn trọng hoặc chống chỉ định thực hiện cấy ghép implant – đặc biệt là cấy ghép đa implant.

Thứ nhất là đối tượng dễ nhiễm trùng hoặc đang mắc các chứng bệnh về nhiễm trùng (nhất là đường máu hoặc răng miệng).

Ví dụ với người bị bệnh tim mạch, trong quá trình thực hiện bệnh nhân có thể bị ngất đi hoặc bị sốc. Hoặc phổ biến hơn là trường hợp chảy máu kéo dài – chủ yếu vì bệnh nhân có bệnh về máu như là máu khó đông. Vì vây, trước khi thực hiện công nghệ Implant thì mình phải cho bệnh nhân xét nghiệm để hạn chế những rủi ro.

Thứ hai là những người có bệnh lý nền nằm trong danh sách hạn chế/chống chỉ định thực hiện implant. Cụ thể, một số đối tượng có mật độ xương không đủ hoặc mang các bệnh lý nền như tiểu đường, loãng xương… cũng được chống chỉ định khi thực hiện dịch vụ implant.

Vì lẽ đó, trước khi cấy Implant, các cơ sở uy tín và đủ năng lực như bệnh viện chuyên khoa (phân biệt với mô hình phòng khám thường thấy) sẽ tiến hành chụp phim hoặc CT, xét nghiệm máu.

Theo Bs. Ths Nguyễn Quang Tiến – CEO Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn cho biết thêm: “Bệnh nhân nên đến các bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt mới có đủ các khoa liên quan (cấp cứu, khoa tim mạch, khoa xét nghiệm…), khả năng quản trị rủi ro và xét nghiệm chuyên môn bước đầu cũng được chuẩn xác. Điều này sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian đi lại nhiều địa điểm, đồng thời đảm bảo điều trị an toàn, chuyên môn cao”.

anh 3 2

Cấy ghép từ 2 implant trở lên không được cấp phép cho cấp phòng khám và phải được thực hiện tại các bệnh viện để đảm bảo tính an toàn.

Đặc biệt, theo quy định hiện hành, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cũng như tai biến có thể xảy ra, chỉ có cấp Bệnh viện nha khoa mới được phép cấy ghép 2 Implant trở lên (All on 4, All on 6), cấp Phòng khám sẽ không được phép thực hiện dịch vụ cấy ghép này.

Tin rằng, với những nguy cơ và rủi ro đòi hỏi có sự giám sát chặt chẽ, chuyên môn cao, phối hợp giữa các khoa bệnh lý khác nhau nên cấy ghép implant – nhất là implant trên từ 2 implant trở lên, người bệnh được khuyến cáo thực hiện tại các mô hình bệnh viện chuyên khoa (thay vì ở các phòng khám).

Tuấn Hải