• Trang chủ
  • Sức khỏe
  • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ứng dụng ghép tế bào gốc CD34 điều trị thành công bệnh nhược cơ cho bệnh nhân
85 lượt xem

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ứng dụng ghép tế bào gốc CD34 điều trị thành công bệnh nhược cơ cho bệnh nhân

benh vien 108 TBG

Được biết, bệnh nhược cơ liên quan đến sự yếu cơ và tình trạng dễ mệt mỏi do sự phá hủy các thụ thể acetylcholine qua trung gian tế bào và tự kháng nguyên. Qua đó, bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ nhưng có thể xảy ra ở nam giới hoặc phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Trong đó, các triệu chứng trầm trọng hơn khi hoạt động và giảm đi khi nghỉ ngơi.

Cùng với đó, các y, bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 đã chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Nhược cơ là một bệnh tự miễn, do đó đòi hỏi phải có khối tế bào gốc tinh khiết, không bao gồm các thành phần khác. Nếu không tinh khiết thì dễ gây ra các phản ứng tự miễn sau ghép. Do đó, bệnh nhân đã được ghép tế bào gốc tự thân tinh khiết CD34. Đây là loại tế bào gốc được tách với độ tinh khiết cao, loại bỏ hoàn toàn các yếu tố tự miễn trong đó.

Chia sẻ về điều này, Đại tá Nguyễn Hoàng Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108, nhấn mạnh: Với thành công của ca bệnh đầu tiên được ra viện, khi quy trình kỹ thuật này được ứng dụng trong lâm sàng sẽ triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân ở nhóm tự miễn như nhược cơ và lupus ban đỏ sẽ thành thường quy ở Bệnh viện TWQĐ 108 để tạo điều kiện cho các bệnh nhân ở nhóm bệnh này (những bệnh nhân không còn khả năng điều trị thông thường), có cơ hội để duy trì được chất lượng cuộc sống tốt.

Tin rằng, với sự thành công này không chỉ mở ra hướng điều trị mới mà còn thể hiện trình độ chuyên môn của các y, bác sỹ Việt Nam. Từ đó, đội ngũ các Y bác sĩ đã và đang làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu trong kỷ nguyên mới của y học thế giới – ứng dụng của tế bào gốc để điều trị dứt điểm nhiều bệnh nan y hiện nay.

(Tin được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T7/2021)

Đức Vượng