• Trang chủ
  • Doanh nghiệp
  • Bị trùng tên với một Cty tại TP. Hải Phòng khiến Công ty CP xuất nhập khẩu Quảng Bình bị hiểu nhầm
118 lượt xem

Bị trùng tên với một Cty tại TP. Hải Phòng khiến Công ty CP xuất nhập khẩu Quảng Bình bị hiểu nhầm

images703460 8

Giấy phép hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần XNK Quảng Bình có trụ sở tại thành phố Đồng Hới

Chia sẻ về điều này, ông Đặng Thái Sơn, Phó Tổng giám đốc Thường trực Công ty CP xuất nhập khẩu Quảng Bình, nhấn mạnh: “Việc trùng tên doanh nghiệp đã gây không ít rắc rối cho công ty chúng tôi.Đặc biệt, là các trang mạng xã hội có tên miền Quảng Bình khi dẫn lại nguồn đã tạo hiệu ứng không tốt trong dư luận, gây hiểu nhầm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh mà công ty gây dựng bao năm nay Công ty CP xuất nhập khẩu Quảng Bình là một trong những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và có nhiều đóng góp tích cực cho quỹ phúc lợi tại Quảng Bình. Cụ thể, riêng trong 2 năm 2019 và  2020, công ty đã nộp ngân sách gần 85 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập bình quân 14,6 triệu đồng/người/tháng. Vừa qua, công ty đã ủng hộ 1 tỷ đồng cho Quỹ Phòng, chống Covid-19 của tỉnh Quảng Bình.”.

Trải qua hơn 15 năm hoạt động, Công ty CP xuất nhập khẩu Quảng Bình là một trong những doanh nghiệp “tên tuổi” hàng đầu ở Quảng Bình. Doanh thu tăng trưởng theo từng năm và tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương, tạo nên một thương hiệu uy tính trong xã hội.

Đồng quan điểm, ông Đặng Xuân Huề – Chủ tịch hội đồng quản trị cùng các thành viên trong Ban Giám đốc công ty cho rằng khi rơi vào tình huống “dở khóc, dở cười” này thì liên tục nhận được điện thoại hỏi thăm của đối tác làm ăn, người thân, bạn bè… về tình trạng hoạt động của công ty. Thậm chí nhiều người còn hỏi thẳng có phải công ty lâm cảnh nợ nần nhiều và bị ngân hàng “siết” nợ không.

images703459 7

 Trụ sở của công ty cổ phần XNK Quảng Bình do ông Đặng Xuân Huề làm chủ tịch hội đồng quản trị đang làm ăn phát đạt.

Nguyên nhân là do… trùng tên doanh nghiệp. Điển hình, năm 2007, một doanh nghiệp cũng có tên Công ty CP xuất nhập khẩu Quảng Bình được thành lập (toạ lạc tại Thành phố Hải Phòng). Được biết, công ty này hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phân bón, hóa chất và sau đó được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh. Rõ ràng, mặc dù trùng tên nhưng lĩnh vực hoạt động của hai công ty là hoàn toàn khác nhau.

Đến đầu năm 2020, hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Quảng Bình ở Hải Phòng không được tốt, giá cổ phiếu liên tục giảm. Ngay sau đó, một số kênh truyền thông đưa tin hoạt động của công ty này trên sàn giao dịch chứng khoán với tình trạng cổ phiếu rớt giá, kinh doanh thua lỗ. làm cho nhiều bạn đọc hiểu nhầm là công ty XNK Quảng Bình, có trụ sở ở Quảng Bình.

Ngày 9/6/2021 vừa qua, trên một trang thông tin điện tử có đăng bài: “VietinBank rao bán khoản nợ trăm tỷ của XNK Quảng Bình, đảm bảo bằng cảng cạn tại Hải Phòng”. Theo đó, bài viết có nội dung: “Theo tìm hiểu, Xuất nhập khẩu Quảng Bình được thành lập năm 2007, hoạt động chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phân bón và hóa chất. Công ty có trụ sở tại thành phố Hải Phòng và Văn phòng đại diện tại một số tỉnh thành trong và ngoài nước như Quảng Ninh, Quảng Bình, khu vực Tây Nguyên, Xavannakhet (Lào)…” Điều này, đã gây hiểu nhầm là công ty ở Quảng Bình là văn phòng đại diện của công ty ở Hải Phòng.

Sự việc sau đó được công ty Công ty CP xuất nhập khẩu Quảng Bình, trụ sở Quảng Bình phản hồi và trang thông tin điện tử này đã có thông tin đính chính để tránh hiểu lầm, ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Tuy nhiên, do những bài viết này đã lấy hình ảnh minh họa của Công ty CP xuất nhập khẩu Quảng Bình, trụ sở Quảng Bình cũng được các tạp chí, trang điện tử gỡ bỏ sau khi có phản ánh từ công ty. Thế nhưng, nhiều trang thông tin, nhất là các trang mạng xã hội khi dẫn lại bài viết vẫn để nguyên nội dung và hình ảnh khiến nhiều người tiếp tục hiểu nhầm về doanh nghiệp có “thương hiệu”, uy tín tại tỉnh Quảng Bình.

Qua vụ việc lần này, hi vọng các phương tiện truyền thông và mạng xã hội khi đưa tin cần hết sức thận trọng để tránh gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, gây thiệt hại đến phát triển của doanh nghiệp cũng như có thể dẫn đến vi phạm pháp luật.

                                                                                            Hoàng An

http://thitruong.doanhnghiepvn.vn/bi-trung-ten-voi-mot-cty-tai-tp-hai-phong-khien-cong-ty-cp-xuat-nhap-khau-quang-binh-bi-hieu-nham-370.html