• Trang chủ
  • Thị trường
  • Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu với mặt hàng lúa mỳ và ngô, hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi
117 lượt xem

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu với mặt hàng lúa mỳ và ngô, hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi

Thuc An Chan Nuoi 1

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Giá ngô, lúa mỳ liên tục tăng cao

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có thống kê cho thấy, Việt Nam có khoảng 265 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Trong đó, 85 nhà máy thuộc doanh nghiệp FDI chiếm 32%; 180 nhà máy thuộc doanh nghiệp trong nước. Trong những năm gần đây, Việt Nam có ngành thức ăn chăn nuôi tăng trưởng và phát triển khá với mức tăng trung bình đạt 13-15%/năm.

Theo đó, giá nguyên liệu thông thường chiếm khoảng 80-85% so với giá thành sản xuất tuy nhiên chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của mặt hàng thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng năm hiện là khá lớn. Chỉ tính trong 5 tháng đầu năm 2021 là 3.903 triệu USD, tăng khoảng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, ngô và lúa mỳ là 2 mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn.

Có thể thấy, kể từ tháng 10/2020 cho đến nay, các loại nguyên liệu chính như ngô, lúa mỳ có mức giá liên tục tăng cao với mức tăng trung bình từ 30-35%. Bên cạnh đó, với việc tăng giá nguyên liệu chủ yếu do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tác động tới logistics toàn cầu kéo theo việc tăng giá mạnh cước vận chuyển nhiều loại hàng hóa.

Cùng với đó, việc sản xuất hiện đang dần hồi phục ở nhiều quốc gia nên nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản gần đây đã tăng kỷ lục. Mặc khác, tình trạng hạn hán ở một số quốc gia cũng đang có những ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất các mặt hàng này, dẫn đến giá tăng.

Điển hình, giá nguyên liệu tăng kéo theo giá thức ăn chăn nuôi trong quý I/2021 tăng so với cùng kỳ quý IV/2020 và có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Chia sẻ về điều này, đại diện Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, khoảng 45-50% trang trại gia cầm lớn treo chuồng và khoảng 70-75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Vì vậy, tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trong nước về sản phẩm gia cầm.

Giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp

Theo quy định tại Nghị định số 57/2020/NĐ-CP của Chính phủ và các Nghị định ban hành Biểu thuế ưu đãi đặc biệt của Việt Nam, thức ăn chăn nuôi có mức thuế suất thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) là 3%, riêng thức ăn cho tôm có thuế suất nhập khẩu MFN là 0%; nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi cơ bản có mức thuế nhập khẩu 0%.

Riêng, mặt hàng ngô (1005.90.90) có mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN 5%, cam kết WTO là 5%; thuế suất theo các Hiệp định FTA là 0%, trừ Hiệp định EV là 3,3%, Hiệp định CPTPP là 1%; lúa mỳ (1001.99.99) có mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN 3%, cam kết WTO là 5%; thuế suất theo các Hiệp định FTA cơ bản là 0%, trừ Hiệp định EV là 2,5%.

Năm 2020, đối với ngô hạt, thị trường nhập khẩu theo thuế suất thuế nhập khẩu MFN chiếm 80% tổng kim ngạch nhập khẩu; đối với lúa mỳ, thị trường nhập khẩu theo thuế suất thuế nhập khẩu MFN chiếm 45% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Do đó, nhằm góp phần giảm giá thành đầu vào sản xuất trong nước không chỉ đối với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi mà còn các ngành sản xuất khác như bánh kẹo, thực phẩm. Hiện nay, góp phần bình ổn giá trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ xem xét điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng lúa mỳ và ngô.

Song song với đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng lúa mỳ, mã HS 1001.99.99 từ 3% xuống 0% và đề xuất giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng ngô, mã HS 1005.90.90 từ 5% xuống 3%.

Theo Bộ Tài chính cho rằng, đối với sản xuất trong nước, việc giảm thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng ngô và lúa mỳ nhìn chung sẽ không tác động lớn đến ngành nông nghiệp trong nước do trong nước chưa trồng được lúa mỳ và mặt hàng ngô trồng trong nước cơ bản cũng chỉ phục vụ cho người.Ngoài việc góp phần bình ổn giá, giảm giá thành đầu vào cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, việc giảm mức thuế suất thuế nhập khấu MFN đối với ngô, lúa mỳ cũng góp phần giảm giá cho ngành sản xuất khác như bánh kẹo, thực phẩm.

Tin rằng, việc hỗ trợ cho doanh nghiệp trong các ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi để vượt qua khó khăn do giá nguyên liệu tăng cao như thời điểm hiện nay cũng như góp phần cân bằng cán cân thương mại với các đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T7/2021)

Minh Sơn – Văn Hải