• Trang chủ
  • Sức khỏe
  • Bộ Y tế: Công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ, phòng Covid-19
15 lượt xem

Bộ Y tế: Công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ, phòng Covid-19

1

Hoạt huyết nhất nhất một trong số sản phẩm được Bộ Y tế công bố hỗ trợ, phòng chống Covid-19

Cụ thể, ngày 24/7/2021, Bộ Y tế có văn bản số: 5944/BYT-YDCT về việc yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung uơng, Bệnh viện y học cổ truyền Bộ, ngành Bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh, thành phố Bệnh viện đa khoa…tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Theo đó, 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 được Bộ Y tế công bố gồm: 1. Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên (Bệnh viện Y học Cổ truyền, Bộ Công an); 2. Viên nang Kovir (Công ty Cổ phần Sao Thái Dương); 3. Bạch địa căn (Bệnh viện Y học Cổ truyền, Bộ Công an); 4. Siro Viêm họng (Bệnh viện Y học Cổ truyền, Bộ Công an); 5. Siro Dưỡng âm bổ phế (Bệnh viện Y học Cổ truyền, Bộ Công an); 6. Siro Ngân kiều (Viện Y học Cổ truyền Quân đội – Bộ Quốc phòng); 7. Hạnh tô (Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương); 8. Vệ khí khang (Viện Y học Cổ truyền Quân đội – Bộ Quốc phòng); 9. Hoạt huyết Nhất Nhất (Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất); 10. Imboot; 11. Xuyên tâm liên; 12. Nasagast – KG

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đưa ra một số danh mục sản phẩm khác như: Sản phẩm sát khuẩn; thuốc xịt họng; các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe. kèm theo hướng dẫn sử dụng, thành phần, công dụng… của các sản phẩm này.

Căn cứ thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu ban hành kèm công văn này để tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để hỗ trợ điều trị cho các người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Chỉ đạo các bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tổ chức bào chế, sản xuất thuốc cổ truyền, các sản phẩm từ dược liệu nếu đáp ứng các điều kiện chế biến, bào chế theo quy định tại Thông tư 32/2020/TT-BYT ngày 30/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chế biến, bào chế thuốc cổ truyền trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền để cung cấp cho các người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Chú trọng kiểm tra thực hiện quy chế chuyên môn trong các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng thuốc cổ truyền, các sản phẩm từ dược liệu và điều kiện chế biến, bào chế các sản phẩm từ dược liệu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Xử lý nghiêm theo quy định các tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch bệnh vi phạm về quy chế chuyên môn về khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo không đúng nội dung được cấp có thẩm quyền phê duyệt; kinh doanh, sử dụng dược liệu, thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, đầu cơ tăng giá dược liệu, thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu và các sản phẩm sản xuất từ dược liệu.

Tăng cường công tác truyền thông sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch phù hợp;

Lựa chọn thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu ban hành kèm theo công văn này và tùy theo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để chế biến, bào chế thuốc cổ truyền, các sản phẩm từ dược liệu đảm bảo chất lượng.

Sử dụng các thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu do bệnh viện bào chế và các thuốc cổ truyền, các sản phẩm từ dược liệu do các tổ chức và cá nhân ủng hộ kèm theo công văn này điều trị cho người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2 ở mức độ không triệu chứng, mức độ nhẹ và vừa, đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và đối tượng cách ly (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại đơn vị và địa phương; đồng thời tổ chức đánh giá kết quả hỗ trợ điều trị của thuốc cổ truyền trên người bệnh COVD-19 mức độ nhẹ và vừa.

Không tăng giá dược liệu, thuốc cổ truyền liên quan đển các biện pháp phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 kèm theo công văn này.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị nghiên cứu, nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn này và các hướng dẫn của các đơn vị liên quan, trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền) để được hướng dẫn. Để thuận tiện trong quá trình hỗ trợ trao đổi về chuyên môn và quản lý nhà nước, các đơn vị liên hệ các nhóm chuyên gia theo danh sách ban hành tại công văn này.

 Đổng Thắng – Nhất Thiền

https://bantinplus.vn/index.php/bo-y-te-cong-bo-12-loai-thuoc-co-truyen-ho-tro-phong-covid-19.html