• Trang chủ
  • Đời sống
  • Xã hội
  • Cần nhân rộng lan toả hành động đẹp trong văn hoá ứng xử để tạo ra môi trường văn hoá lành mạnh
77 lượt xem

Cần nhân rộng lan toả hành động đẹp trong văn hoá ứng xử để tạo ra môi trường văn hoá lành mạnh

c6ae315d451fac41f50e

Chỉ xuất hiện chưa đầy 1 phút trong đoạn clip trên không gian mạng xã hội những đã để lại nhiều lời khen ngợi về chiến sĩ công an phường

Việt Nam đi lên từ truyền thống văn hóa của một nước nông nghiệp trồng lúa nước. Những dấu ấn của văn hóa làng xã, trọng tình, trọng kinh nghiệm, tuổi tác; đề cao yếu tố tình cảm, gia đình, dòng họ; con người sống theo những chuẩn mực đạo đức, biết nhường nhịn, kính trên nhường dưới, ý thức rõ bổn phận, vị thế của mình trong xã hội vẫn được lưu truyền.

Điển hình, với thái độ nhẹ nhàng, lý lẽ thuyết phục, người chiến sĩ công an phường chỉ mất đúng 38 giây để người dân hiểu và lập tức đóng cửa hàng, tuân thủ lệnh giãn cách. Trong đó, tại đoạn clip ghi lại một phần sự việc này sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã ngay lập tức thu hút sự chú ý, theo dõi của rất nhiều người dùng mạng.

Theo đó, khi khoảnh khắc của chiến sĩ công an phường đến nhắc nhở người dân đóng cửa hàng đang được viral trên mạng xã hội. Qua đó, hầu hết các ý kiến đều dành cho chiến sĩ công an này những lời khen ngợi về phong cách làm việc từ tốn, nhẹ nhàng giúp người dân hiểu được vấn đề và đồng ý đóng cửa bán hàng ngay sau đó.

Theo đoạn clip ghi lại trên không gian mạng xã hội gần đây cho thấy, khi thấy cửa hàng trong đoạn clip vẫn mở cửa bán vào khoảng 9h sáng ngày 19/7/2021, chiến sĩ công an phường đã vào động viên, nhắc nhở chủ cửa hàng nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 nếu không sẽ bị phạt rất nặng. Trong đó, chiến sĩ dùng lời lẽ rất từ tốn, trước khi rời đi còn không quên động viên chủ cửa hàng “Chịu khó nhé” khiến ai nghe xong cũng cảm thấy dễ nghe, được tôn trọng.

Đồng thời, chỉ với chưa đầy 1 phút, cách làm việc chuyên nghiệp của chiến sĩ công an phường nói trên đã khiến người dân lập tức đóng cửa bán, tuân thủ lệnh giãn cách.

Có thể thấy, những giá trị, chuẩn mực đạo đức trong văn hóa ứng xử được hình thành trong quá trình tương tác giữa các cá nhân, giữa cá nhân với cộng đồng, giữa các thế hệ thông qua hành vi giao tiếp (ngôn ngữ, cử chỉ) nhằm hướng tới những điều tốt đẹp.

Mặc dù vậy, do nhận thức hạn chế và thiếu phông nền văn hóa nhất định trong thời gian gần đây như đưa nhưng thông tin không chuẩn mực về diễn biến dịch Covid – 19 tại một số địa phương nhất là tại TP.HCM, vô hình dung khiến không ít cá nhân đã có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa, có những lời nói, hành động bất nhã ở nơi công cộng (nơi sinh hoạt, lao động, tương tác chung của cả xã hội). Tình trạng này ngày càng xuất hiện nhiều ở mọi giai tầng, lứa tuổi thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau gây nhiều bức xúc, nghi ngại trong xã hội.

Trong khi đó, hiện nay ở nước ta, trong bối cảnh chuyển đổi của nền kinh tế, đời sống văn hóa, xã hội có những bước chuyển biến mạnh mẽ với sự giao tranh giữa cái cũ và cái mới, giữa truyền thống và hiện đại nên bên cạnh những điều tốt đẹp, tích cực, tiến bộ là sự nảy sinh những thói quen xấu. Điều này cần phải được nhận diện để loại trừ nhằm hướng đến những giá trị văn minh, tích cực…

Như vậy, công tác tuyên truyền của các cấp ủy đảng và chính quyền cần quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng và pháp luật của Nhà nước về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Song song đó, cần thực hiện tốt mục tiêu: “Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phù hợp với bối cảnh phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Song song đó, xây dựng văn hóa trong từng cộng đồng làng, bản, khu phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và mỗi gia đình. Từ đó, phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng, xã hội trong việc xây dựng môi trường văn hóa, làm cho văn hóa trở thành nhân tố thúc đẩy con người Việt Nam hoàn thiện nhân cách” để “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Ngoài ra, không thể phũ nhận sự tiện ích của thời đại công nghệ 4.0, trước sự tác động mạnh mẽ của các loại hình truyền thông mới (Internet, mạng xã hội), sự xâm nhập của lối sống lai căng, thực dụng…Thì công tác ứng xử văn minh cần quan tâm hơn đến việc trao truyền những giá trị văn hóa từđó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những biến động trong tâm sinh lý của từng người để có những cách giáo dục, uốn nắn phù hợp. Mặc khác, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục những bài học về đạo đức, truyền thống văn hóa, lối sống, kỹ năng ứng xử, hành vi giao tiếp đúng chuẩn mựchọc tập kinh nghiệm từ thực tiễn và xử lí những tình huống phát sinh từ cuộc sống, hình thành lên những thói quen tốt với cách hành xử văn minh, lịch thiệp.

Tin rằng, với hình ảnh của chiến sĩ công an phường nói trên sẽ là chất xúc tác để xây dựng văn hóa ứng xử làm nhiệm vụ trọng tâm cấp bách, lâu dài, bắt đầu từ vấn đề giáo dục, nhận thức của mỗi người. Nhằm kiến tạo lên không gian, môi trường văn hóa công cộng lành mạnh với cung cách ứng xử văn minh, lịch sự của mỗi người cần tạo dựng nền tảng văn hóa với những giá trị, chuẩn mực đạo đức và hệ thống pháp luật đủ mạnh, được thực thi một cách tự giác, nghiêm minh. Cần lên án và loại trừ những biểu hiện “lệch chuẩn” trong hành vi giao tiếp, ứng xử, đưa tin chưa qua kiểm chứng của một số người ở nơi công cộng, trên không gian mạng xã hội…Cần thường xuyên thực hành và lan tỏa những giá trị, hình ảnh đẹp để xây dựng, phát triển con người toàn diện – động lực quan trọng nhất để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Minh Sơn – Văn Hải

https://bantinplus.vn/index.php/can-nhan-rong-lan-toa-hanh-dong-dep-trong-van-hoa-ung-xu-de-tao-ra-moi-truong-van-hoa-lanh-manh.html