• Trang chủ
  • Tin 24/7
  • Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Phần Lan
73 lượt xem

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Phần Lan

23i1193 copy

Các đại biểu tham dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Phần Lan. Nguồn: chinhphu.vn

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự phát triển của Phần Lan. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, từ một nước bị tàn phá trong chiến tranh, nông nghiệp lạc hậu, nhưng nay Phần Lan lại trở thành nước công nghiệp phát triển tiên tiến hàng đầu của châu Âu và là một nước không chỉ có thu nhập trung bình, bình quân đầu người thuộc loại cao nhất thế giới, đặc biệt các chỉ số hạnh phúc, chỉ số phát triển con người cũng rất tự hào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam coi trọng phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, tăng cường tái chế, tái sử dụng, sử dụng các công nghệ ít cacbon, cắt giảm khí nhà kính và đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người dân…

1551 y te

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Lễ trao tặng vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19. Nguồn: chinhphu.vn

Mục tiêu của Việt Nam trong 5 năm tới là có mức tăng trưởng bình quân là 6,5-7% và đến năm 2030 phấn đấu là một nước có thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành một nước phát triển và có thu nhập cao. Hiện, Việt Nam đã “luật hóa” các chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc đến năm 2030 để phát triển bền vững.

Đặc biệt, với 17 Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương Việt Nam đã ký kết, sẽ tạo cơ hội thu hút các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia. Do đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn nghị viện các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) để bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư Việt Nam và EU.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn, với thế mạnh là một nền kinh tế dựa trên cơ sở nền tảng công nghệ cao, có một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo hoàn thiện nhất trên thế giới, các doanh nghiệp Phần Lan sớm đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực hợp tác tiềm năng, đồng thời cần chuẩn bị để không bị lỡ nhịp xu hướng đầu tư trong thời gian tới.

Tham dự và phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng phụ trách Ngoại thương và Hợp tác phát triển Phần LanVille Skinnari khẳng định, hợp tác với Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng đối với Phần Lan. Bộ trưởng Ville Skinnari cho biết, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng năng suất là những yếu tố chính để hai bên hợp tác, đóng góp cho nỗ lực xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và phát triển giáo dục trong những thập kỷ tới đây của Việt Nam. Hiện, Phần Lan đã thông qua kế hoạch hỗ trợ các khoản vay ưu đãi cho dự án đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp Phần Lan tham gia đầu tư tại Việt Nam có thể tận dụng nguồn vốn này để đem lại những lợi ích cho cả hai bên.

Ngay sau khi kết thúc Tọa đàm doanh nghiệp Phần Lan – Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Lễ trao tặng vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, Chính phủ Slovakia tặng Việt Nam 100.000 liều vắc xin Astrazeneca và một số doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài tặng vật tư, các thiết bị y tế chống dịch với trị giá gần 300 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam chứng kiến lễ ký kết các biên bản thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu về chuyển giao công nghệ sản xuất và mua kít xét nghiệm COVID-19, hợp tác về thử nghiệm lâm sàng và mua bán vắc xin COVID-19.

Công ty Cổ phần dược phẩm T&T đã ký thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ và sản xuất các kit xét nghiệm RT – PCR Virella SARS-CoV-2 tại Việt Nam với Công ty GERBION GmbH & Co. KG (Đức); Ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty HYPRA Human Health S.L. U (Tây Ban Nha) về thử nghiệm lâm sàng và mua vắc xin phòng chống COVID-19 HIPRA SARS-CoV-2 với số lượng dự kiến 50 triệu liều, tổng giá trị hợp đồng khoảng 375 triệu Euro (10.500 tỷ đồng); Ký Hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam với Công ty HYPRA Human Health S.L. U (Tây Ban Nha)… Công ty TNHH trang thiết bị y tế Hà Anh và Công ty Salofa Oy (Phần Lan) ký kết Hợp đồng hợp tác phân phối độc quyển sản phẩm xét nghiệm nhanh Sars-Cov-2.

Tập đoàn Vingroup và Công ty Xenothera SAS ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác, tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam phương pháp điều trị chống COVID của Xenothera là XAV-19 (Thử nghiệm lâm sàng), cung cấp sản phẩm XAV-19 cho Việt Nam và chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm XAV-19 tại Việt Nam.

Theo Việt Hoàng/Tapchitaichinh.vn