105 lượt xem

Chuẩn bị diễn ra ngày hội Công nghệ giáo dục Edutech 2021

edtech 1

Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu sự kiện Edtech Festival 2021.

Trong bối cảnh nền công nghệ thông tin toàn cầu phát triển mạnh mẽ với tốc độ chưa từng có như hiện nay, vốn tri thức và thông tin càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Qua đó, kinh tế tri thức là xuất phát điểm, là nền tảng quan trọng cho sự ra đời các khái niệm mới sau đó như kinh tế bao trùm, kinh tế số, kinh tế sáng tạo, kinh tế internet…

Tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đảng đã đề ra định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 là “đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo” và “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài”.

Theo TS Tôn Cao Cường – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho hay chuyển đổi số trong giáo dục từ lâu đã diễn ra song còn chậm so với các lĩnh vực khác. Đại dịch Covid-19 đã tạo một “cú hích” làm thay đổi cấu trúc của quá trình dạy học và các mối quan hệ bên trong, bên ngoài quá trình, thậm chí làm thay đổi cả “văn hóa” dạy học truyền thống và chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của việc áp dụng công nghệ sáng tạo, đột phá vào trong quá trình dạy học, trong đó có thể kể đến việc dạy và học trực tuyến. Cũng theo TS Tôn Cao Cường, nhấn mạnh: “Thực chất chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục chính là chuyển đổi hình thái dạy học theo tiếp cận học tập suốt đời, cho mọi người và cho mỗi người, mang tính cá nhân hóa cao độ dựa trên các nền tảng công nghệ mới”.

Cùng với đó, nền kinh tế tri thức trong bối cảnh mới mang tính hành động, giải quyết thách thức của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, hướng đến xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo tại các trường đại học. Thế giới cũng đã có những đột phá khi chuyển phương thức từ giảng dạy trực tiếp sang trực tuyến. Áp dụng công nghệ giáo dục (Edtech) không còn là lựa chọn mà đã trở thành yếu tố tiên quyết trong chương trình đào tạo của nhiều quốc gia.

Mới đây, tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã thông kê cho thấy, lĩnh vực Edtech là thị trường đang rất nóng trên toàn thế giới, chỉ xếp sau Fintech (công nghệ tài chính) và eCommerce (thương mại điện tử). Đầu tư tư nhân vào Edtech cho tất cả các nhóm tên tuổi trên toàn cầu đã tăng với tốc độ trung bình 32% hàng năm. Các quỹ đầu tư cũng đang tích cực tham gia vào mô hình trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại các trường đại học để tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới. Chia sẻ về điều này, ông Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc Ươm tạo BK Holdings cho rằng, các quỹ đầu tư đang hướng sự quan tâm đầu tư vào các trường đại học, các viện nghiên cứu vì đây là nơi “đậm đặc” các giải pháp công nghệ mới, hội tụ nhân tài với nhiều ý tưởng sáng tạo.

Vì lẽ đó, Edtech Festival 2021 được tổ chức với mong muốn, tất cả sẽ cùng nhau tư duy lại, thay đổi cách nhìn, cách thức áp dụng công nghệ để “giải bài toán” giáo dục hiện tại, “khơi nguồn” những bế tắc của hệ thống giáo dục nhằm tìm ra hướng đi hiệu quả mang tính đột phá, phù hợp với tình hình mới.

Cụ thể, Edtech Festival 2021 gồm nhiều hoạt động, gồm: “Cuộc thi tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp sáng tạo” – nhằm tôn vinh các giải pháp công nghệ giáo dục và các công nghệ khác đến từ các viện nghiên cứu và trường đại học; Hội thảo “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục” – giới thiệu các giải pháp sáng kiến để ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực giáo dục; Tọa đàm trực tuyến “thư viện số trong trường học” – quy tụ những góc nhìn và thảo luận giữa các chuyên gia, lãnh đạo các viện nghiên cứu, trường đại học và nhà làm chính sách cùng đưa ra những ý kiến về thư viện số trường học… Một trong những điểm nhấn của sự kiện là Triển lãm trực tuyến “Edtech  Exhibition 2021” bao gồm triển lãm gian hàng, pitching online, Talkshow, Business matching đến từ các đội thi và doanh nghiệp… Thích ứng với bối cảnh dịch Covid-19, Edutech 2021 sẽ sử dụng kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự hỗ trợ từ công cụ và nền tảng OTalk Media.

Đặc biệt, ngày 1/7/2021 – tại buổi họp báo giới thiệu về sự kiện, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chobiết: “Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021 sẽ mang tới các công nghệ giải quyết được yêu cầu của ngành giáo dục trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trở thành điểm nhấn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và sinh viên cho các startup hub trong trường đại học, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới Techfest 2021”.

(Bài sẽ xuất bản trên ấn phẩm Thương trường và Doanh nghiệp tháng 7/2021)

Đinh Dương – Ngọc Danh