260 lượt xem

Cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số đối với giáo dục đại học

2 Hung Tin Chuyen doi so va giao duc dai ho

Quang cảnh hội thảo bằng hình thức trực tuyến

Với tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, chuyển đổi số đóng vai trò trung tâm hiện đang tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội toàn nhân loại. Dođó, giáo dục đại học phải thay đổi căn bản để đáp ứng yêu cầu của thời đại.

Trong khi đó, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đây cũng được xem là một yếu tố làm tăng tốc quá trình chuyển đổi số. Đồng thời, đại dịch Covid-19 còn làm tác động rất lớn đối với giáo dục đại học trên toàn thế giới nói chung cũng như trong nước nói riêng trong hai năm qua (các trường đại học buộc phải đóng cửa, việc dạy và học chuyển sang hình thức trực tuyến, giáo viên và sinh viên phải chuyển đổi và thích ứng với việc sử dụng công nghệ…),

Tại hội thảo, Viện trưởng IFI Ngô Tự Lập cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thì việcchuyển đổi số đóng vai trò trung tâm đang tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội toàn nhân loại. Vì lẽ đó, giáo dục đại học phải thay đổi căn bản để đáp ứng yêu cầu của thời đại.

Tương tự, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) Đào Thanh Trường chia sẻ, dưới tác động chưa từng có của đại dịch Covid-19 đối với giáo dục đại học trên toàn thế giới thì việc dạy và học chuyển sang hình thức trực tuyến, giáo viên và sinh viên phải chuyển đổi, thích ứng với việc sử dụng công nghệ mang tính cấp thiết hơn bao giờ hết.

Dịp này, các đại biểu tham gia hội thảo đã được lắng nghe nhiều ý kiến đa chiều qua đó trao đổi và phản hồi tích cực từ các chuyên gia về thực trạng chuyển đổi số của giáo dục đại học trong nước cũng như trên thế giới. Hội thảo lần này, đã mang đến những góc nhìn và những kết nối mới có giá trị. Để từ đó, hình thành những ý tưởng giúp các cơ sở đào tạo trong cả nước từng bước chuyển đổi số trong nhà trường, tiến tới trở thành đại học thông minh.

Tin rằng, hội thảo cũng là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà giáo, doanh nghiệp phát triển công nghệ… cùng nhận diện những thách thức và cơ hội của giáo dục đại học trong thời đại số, góp phần đưa ra những đề xuất về chính sách phát triển giáo dục đại học tại Việt Nam.

(Tin được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T9/2021)

Đinh Dương