• Trang chủ
  • CEO Việt
  • Công tác quản trị bền vững là liều vắc xin dài hạn cho sự phát triển của doanh nghiệp
37 lượt xem

Công tác quản trị bền vững là liều vắc xin dài hạn cho sự phát triển của doanh nghiệp

3 1026

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD – VCCI)

Theo đó, ông Nguyễn Quang Vinh, nhấn mạnh: “Thông thường đầu quý II hàng năm là thời điểm thuận lợi cho các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, còn những doanh nghiệp đang hoạt động sẽ bước vào giai đoạn tăng tốc nhanh hơn để đạt các mục tiêu doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch. Trongđó, làn sóng dịch thứ 4 bùng phát từ đầu tháng 5 đến nay đã “lật ngược thế trận” của doanh nghiệp, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nặng nề nhất trong các đợt dịch đã diễn ra”.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ, tôi tin rằng “sức khỏe” của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng tạm thời. Thế nhưng, “sức chống chịu” đã được trui rèn mạnh mẽ hơn nữa. Các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng các kịch bản đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh, an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Đồng thời, đây sẽ là thời điểm mà các doanh nghiệp có chiến lược phát triển bền vững khẳng định được ưu thế khi trụ vững và tăng trưởng tốt trong thách thức.

Cùng với đó, ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng Chương trình Đánh giá Công bố Doanh nghiệp bền vững là một trong những chương trình thường niên trọng điểm của VCCI phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Tổng Liên đoàn Lao động. Bên cạnh đó, nhằm tìm kiếm và biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt kinh doanh có trách nhiệm trong cả 3 khía cạnh: kinh tế – xã hội – môi trường.

Được biết, đây là năm thứ 6 triển khai Chương trình trong đó có sự tham gia của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Ngoài ra, Ban tổ chức còn sử dụng Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) làm công cụ đánh giá mức độ PTBV của các doanh nghiệp tham gia Chương trình. Hầu hết các doanh nghiệp tham gia Chương trình sẽ khai thông tin theo Bộ chỉ số CSI 2021 với 119 chỉ số ở 4 lĩnh vực, gồm: Chỉ số Kết quả phát triển bền vững, Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động – Xã hội.

Trước đó, vào tháng 5/2021 – Lễ phát động Chương trình đã được tổ chức thành công. Hiện đang tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp theo cả 2 hình thức: nộp bản cứng và khai hồ sơ trực tuyến tại website http://vbcsd.vn/. Thời hạn nộp hồ sơ tham gia Chương trình vào ngày 15/08/2021 tới đây. Cùng với đó, các quy trình sơ khảo hồ sơ, chấm điểm và tham vấn ý kiến các cơ quan chức năng về việc thực hiện của doanh nghiệp đều sẽ được triển khai nghiêm túc, đúng quy trình như các năm trước.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Vinh cho biết Chương trình năm 2021 – chúng tôi triển khai thêm 02 Giải phụ về Bình đẳng giới tại nơi làm việc và Quyền trẻ em trong kinh doanh. Đây đều là những nội dung mà cộng đồng doanh nghiệp thế giới rất quan tâm, thể hiện cho tầm nhìn “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong văn hóa doanh nghiệp kinh doanh bền vững.

Ông Nguyễn Quang Vinh, nhấn mạnh: Ý nghĩa của Chương trình không chỉ giới hạn ở việc trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp bền vững”, mà sâu xa hơn nữa, chúng tôi muốn thúc đẩy mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp thay đổi tư duy kinh doanh, thay đổi nhận thức và cách làm quản trị doanh nghiệp thông qua áp dụng Bộ chỉ số CSI. Cùng với đó, chúng ta đã nhìn thấy rất nhiều “ông lớn” của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế bị sụp đổ khi không kịp “chuyển mình”, nắm bắt xu thế và quản trị doanh nghiệp một cách bền vững, minh bạch. Tại Việt Nam, hơn 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp càng cần thực hiện quản trị doanh nghiệp. Đặc biệt, càng trong khủng hoảng, doanh nghiệp càng cần quản trị tốt.

Nói về Bộ chỉ số CSI, ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng dấu ấn quan trọng nhất của Bộ chỉ số CSI phiên bản thứ 6 chính là sự phân cấp các chỉ số ra thành 3 cấp độ dành cho các quy mô doanh nghiệp khác nhau. Chỉ số ký hiệu M dành cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Chỉ số ký hiệu C (chỉ số cơ bản) dành cho doanh nghiệp vừa và lớn, và Chỉ số ký hiệu A (chỉ số nâng cao) thể hiện việc doanh nghiệp ngoài việc tuân thủ pháp luật thì còn xây dựng được một hệ sinh thái kinh doanh lành mạnh đảm bảo các lợi ích kinh doanh bền vững cho đối tác và các bên liên quan khác.

Dịp này, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết thêm chúng tôi muốn truyền tải đi thông điệp “phát triển bền vững không phải là chuyện xa vời, to lớn chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn, mà rất thiết thực và có thể hữu hình hóa thông qua việc thực hiện tốt các quy định pháp luật.

Song song đó, doanh nghiệp hiện có thể hình dung ra lộ trình thực hiện phát triển bền vững theo quy mô từ nhỏ đến lớn, từ đó tự xây dựng được chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp. Tin rằng, Chương trình năm nay sẽ giúp doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực trong quản trị doanh nghiệp theo định hướng phát triển bền vững.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số tháng 7/2021)

Hoàng Quý (T/h)