31 lượt xem

Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh: Các nhà khoa học được công nhận bằng độc quyền sáng chế của Mỹ

Sang che Tin

Chia sẻ về điều này, PGS.TS Phạm Trần Vũ cho biết, sáng chế này đề cập đến phương pháp và phần mềm máy tính để quản lý cơ sở dữ liệu của mạng máy tính (Database management systems). Với sự hỗ trợ của cấu trúc chỉ mục, người quản trị cơ sở dữ liệu chỉ cần xem xét một phần nhỏ của dữ liệu có liên quan thay vì quét toàn bộ cơ sở dữ liệu khi đáp ứng một yêu cầu dữ liệu nào đó.

Cùng với đó, sáng chế này còn tương tác việc tìm kiếm một từ trong nhóm chữ cái của nó, tìm từ đó và tất cả trang có liên quan nơi từ đó xuất hiện. Vì vậy, việc lập chỉ mục giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc tìm kiếm, đọc dữ liệu và nhập dữ liệu.

Bên cạnh đó, một cấu trúc lập chỉ mục tốt sẽ tối ưu hóa không gian bộ nhớ và đạt được độ trễ và khả năng mở rộng thấp trong thao tác dữ liệu như thêm, xóa và sửa đổi. Sáng chế rất hữu ích với các ứng dụng IoT (Internet of Things), PGS.TS Phạm Trần Vũ chia sẻ thêm.

Được biết, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh hiện vẫn còn 4 bằng sáng chế đang trong thời gian chờ USPTO xét và công nhận bảo hộ độc quyền.

Đinh Dương