• Trang chủ
  • Doanh nghiệp
  • Doanh nghiệp đồng lòng thực hiện “3 tại chỗ” đảm bảo đơn hàng xuất khẩu 
33 lượt xem

Doanh nghiệp đồng lòng thực hiện “3 tại chỗ” đảm bảo đơn hàng xuất khẩu 

1511 16 0747 IMG 20210714 102701 1

Doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” tại Khu công nghệ cao TPHCM. Ảnh: Độc Lập

Chống dịch để sản xuất, xuất khẩu

Ngày 19/7, có tất cả 19 tỉnh, thành phía Nam đã thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. DN tại các địa phương này hầu hết được yêu cầu tiếp tục hoạt động sản xuất khi đảm bảo vừa sản xuất vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) và “1 cung đường, 2 địa điểm” (chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân và ngược lại).

Là DN xuất khẩu chủ lực trong khu công nghệ cao, trong 6 tháng đầu năm 2021, Intel Products Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 6,7 tỷ USD, chiếm hơn 64% tổng kim ngạch xuất khẩu của Khu công nghệ cao TPHCM và 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của TPHCM. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Intel Products Việt Nam đang nỗ lực duy trì hoạt động, đảm bảo kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Hải quan sáng 19/7, bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc đối ngoại Intel Products Việt Nam cho biết, đảm bảo chống dịch theo yêu cầu của UBND TPHCM, Intel Products Việt Nam đã thực hiện giải pháp “1 cung đường, 2 địa điểm”. Đến nay, công ty đã bố trí cho 2.600 nhân viên và đối tác là những lực lượng trụ cột tại nhà máy ở tại các khách sạn lớn của TPHCM.

Với những DN xuất khẩu thủy sản cũng có cách duy trì sản xuất riêng. Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sao Ta chia sẻ, mục đích đầu tiên của việc tổ chức “3 tại chỗ” ngành tôm nhằm có giải pháp chia sẻ khó khăn với người nuôi. Mục tiêu thứ hai là DN chia sẻ khó khăn với người lao động. Một mối quan hệ hết sức quan trọng phải kể ra nữa là các đối tác mua hàng. DN và các đối tác có hợp đồng mua bán và các đối tác đã có kế hoạch tiêu thụ. Nếu trong hoàn cảnh dịch, DN có thể vin vào lý do bất khả kháng kéo dài hợp đồng, nhưng chắc chắn sẽ gây khó khăn không nhỏ cho các đối tác. Việc tổ chức “3 tại chỗ” sẽ cung ứng một phần nào đó sản phẩm theo các hợp đồng, giảm thiểu khó khăn cho các đối tác, đảm bảo đơn hàng xuất khẩu. “Tổ chức ‘3 tại chỗ’ ngành tôm nhằm duy trì và tương hỗ các mắt xích quan trọng nhất chuỗi giá trị con tôm là: người nuôi – người lao động trong DN chế biến – nhà tiêu thụ”- ông Lực nhận định.

Không chỉ những DN lớn, một số DN XNK quy mô nhỏ cũng rất nỗ lực thực hiện “3 tại chỗ” để đảm bảo an toàn nhân lực, duy trì hoạt động. Ông Lê Minh Trung, Giám đốc Công ty TNHH Hóa chất Na Vy cho biết, để đảm bảo an toàn cho hoạt động hiện nay, công ty cũng đã tận dụng mặt bằng, bố trí cho nhân viên làm việc, ăn, nghỉ ngay tại công ty. “Mặc dù rất khó khăn trong việc bố trí cho người lao động ăn nghỉ tại công ty, nhưng để đảm bảo công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của TPHCM, cũng như đảm bảo hoạt động XNK hàng hóa, công ty khắc phục khó khăn để thực hiện tốt”- ông Trung chia sẻ.

Kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp

Dù rất khó khăn trong việc thực hiện các yêu cầu chống dịch trong điều kiện hiện nay, nhiều DN vẫn đồng lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn tiếp tục sản xuất vì đơn hàng nhiều, đặc biệt là hàng xuất khẩu phải đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, về lâu dài, các DN cũng đề xuất kiến nghị một số nội dung cần được xem xét, tháo gỡ. Theo bà Hồ Thị Thu Uyên, với việc Intel Products Việt Nam bố trí hơn 2.600 nhân lực ở khách sạn như hiện nay, không chỉ tốn kém chi phí rất lớn mà về lâu dài tâm lý người lao động không được đảm bảo. Hiện nay, phần lớn kỹ sư của Intel có gia đình tại TPHCM, anh em không được về nhà để chia sẻ giúp đỡ vợ con trong lúc cao điểm chống dịch, họ cũng rất trăn trở. “Theo tôi, việc các kỹ sư trở về gia đình lưu trú, hàng ngày có xe công ty đưa đón đi làm cũng đảm bảo an toàn phòng chống dịch, bởi hơn ai hết họ luôn đảm bảo công tác phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, cho gia đình… nên kiến nghị TPHCM xem xét có thể đa dạng về phương pháp quy định chống dịch đối với DN”- bà Uyên nêu ý kiến.

Trong báo cáo gửi UBND TPHCM, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho biết, các DN đều đồng thuận với quy định “3 tại chỗ” của chính quyền. Song việc tổ chức đang gặp nhiều vấn đề, cần được hỗ trợ, tháo gỡ. Hiệp hội DN TPHCM cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp có thể bố trí ở tại chỗ, sản xuất tại chỗ nhưng khó bố trí điều kiện ăn uống tại chỗ cho người lao động, vì sẽ rất khó bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy và vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị UBND thành phố cho phép DN được hợp tác với các đơn vị nhà hàng, khách sạn ngành du lịch (đang phải ngừng hoạt động) để cung ứng suất ăn thường xuyên cho DN theo cách Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM và các khách sạn cung cấp suất ăn cho các khu cách ly tập trung.

Về điều kiện thực hiện “1 cung đường, 2 địa điểm”, Hiệp hội DN TPHCM kiến nghị, thành phố thống nhất chỉ đạo hiểu về khái niệm “1 cung đường, 2 địa điểm” theo nghĩa rộng hơn, tức là đưa đón công nhân giữa nhà máy và các khu ở tập trung không dừng dọc đường từ chỗ ở đến chỗ làm việc và ngược lại; cho phép các công ty hợp đồng với các đơn vị vận chuyển hành khách để bố trí xe thực hiện việc đưa đón công nhân theo tiêu chí này.

Một khó khăn nữa, hiện hoạt động của các kho bãi và công tác vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất và hàng hóa sản xuất ra đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều địa phương thuộc thành phố không cho phép các kho bãi hoạt động, nhiều trạm kiểm soát trong thành phố không cho lưu thông vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa sau sản xuất đến nơi tiêu thụ; một số tỉnh ban hành các quy định yêu cầu cách ly đối với người và phương tiện vận chuyển…

Nếu hoạt động kho bãi và vận chuyển lưu thông không được thực hiện thì các nhà máy dù đủ “3 tại chỗ” cũng sẽ phải ngừng sản xuất. Vì vậy, Hiệp hội DN TPHCM đề nghị TPHCM với vai trò hạt nhân của Khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành thống nhất cách thực hiện, các thủ tục kiểm soát lưu thông để tháo gỡ ách tắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Lê Thu

https://haiquanonline.com.vn/doanh-nghiep-dong-long-thuc-hien-3-tai-cho-dam-bao-don-hang-xuat-khau-149230-149230.html