236 lượt xem

Du lịch Phú Quốc cơ hội và thách thức

Bien Phu Quoc luon thu hut khach

Biển Phú Quốc luôn thu hút khách

Cơ hội phục hồi nền du lịch đang chết yểu

Ngày 9/9, Tổng cục Du lịch đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang và TP Phú Quốc về kế hoạch đón khách du lịch thông qua hộ chiếu vắc xin, đây được xem là một tín hiệu đáng mừng cho du lịch Phú Quốc sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên khắp cả nước.

Trước sự ảnh hưởng của dịch mọi hoạt động du lịch của Phú Quốc đều đóng băng, hoạt động giao thương với đất liền và các tỉnh thành cũng hạn chế, chỉ có những chuyến xe cung cấp hàng hóa và nhu yếu phẩm cho Phú Quốc mới được phép lưu thông qua lại.

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng kỳ vọng thị trường quốc tế sẽ được khởi động lại hiệu quả, an toàn, bắt đầu từ hiệu ứng Phú Quốc. Ông Hùng cũng cho biết Bộ VH-TT-DL hết sức cẩn trọng trong việc mở lại thị trường khách quốc tế.

Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết theo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc mà Bộ VH-TT-DL đã gửi tới các Bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10-2021, nếu cần, sẽ điều chỉnh thời gian thực hiện hợp lý, tùy vào tình hình thực tế.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc khẳng định Phú Quốc đang có đầy đủ điều kiện để có thể đón khách trở lại. Thành phố đang có tổng cộng 25.000 phòng khách sạn, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao, nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, các khu đô thị, mua sắm cũng đã hình thành, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang, Đỗ Thanh Bình khẳng định Phú Quốc đã sẵn sàng cho việc mở lại thị trường quốc tế, đồng thời đề xuất Bộ VH-TT-DL, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan sớm phân bổ riêng cho Phú Quốc lượng vắc-xin đủ để tiêm cho người dân, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Nếu nửa đầu tháng 9-2021 có vắc-xin, đầu tháng 10 Phú Quốc có thể triển khai việc đón khách như kế hoạch.

Thách thức trước làn sóng dịch bệnh phức tạp

Việc mở của đón khách du lịch là tín hiệu đáng mừng, nhưng nổi lo vẫn bao trùm khi dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Khi người dân Phú Quốc vẫn chưa được tiêm vắc xin.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cũng khẳng định để đáp ứng điều kiện đón khách du lịch quốc tế thì dân cư và người lao động ở Phú Quốc phải được tiêm chủng đạt từ 70% miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới có gần 37.000 người dân từ 18 tuổi trở lên ở Phú Quốc được tiêm vắc-xin mũi 1 (đạt hơn 35%) và gần 8.000 người tiêm mũi 2. Ngoài ra, trong số 40.000 người làm việc tại các DN ở Phú Quốc cũng mới chỉ 6.000 người được tiêm mũi 1 và khoảng 2.000 người tiêm mũi 2. Đã vậy đến nay, Phú Quốc không còn vắc-xin để tiêm cho người dân địa phương và cả ở các DN. Do đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị các bộ, ngành sớm phân bổ lượng vắc-xin theo dự kiến ban đầu là khoảng 300.000 liều để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân và người lao động làm để đáp ứng đầy đủ yêu cầu đón khách du lịch đến địa phương trong thời gian tới theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, đợt dịch này Phú Quốc cũng như các địa phương trong cả nước gặp nhiều khó khăn như người lao động mất việc làm; đóng cửa nhiều nhà hàng, khách sạn, hoạt động du lịch phải ngưng toàn bộ. Nhưng để đón được khách quốc tế, toàn bộ người dân trên đảo phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin mới chấp nhận đón khách đến với “đảo ngọc”.

Là một người dân, cũng là chủ cơ sở lưu trú ở Phú Quốc, ông Võ Thành Nhơn chia sẻ ông vừa mừng vừa lo khi nghe Phú Quốc được Chính phủ chọn làm nơi thí điểm đón khách du lịch quốc tế. “Mừng vì khách du lịch đến mọi người có công ăn việc làm, DN không bị phá sản, vì nếu việc đóng cửa kéo dài thêm vài tháng nữa, chúng tôi phải bán resort để trả nợ ngân hàng. Còn lo lắng là vì người dân trên đảo vẫn chưa tiêm vắc-xin đầy đủ nên tôi mong khâu kiểm soát dịch phải chặt chẽ hơn nữa khi đón khách du lịch” – ông Nhơn chia sẻ.

Ngoài việc lo chưa tiêm đủ vắc xin cho người dân Phú Quốc thì tình trạng trang thiết bị cơ sở y tế ở Phú Quốc cũng là nơi đáng lo lắng nhất trong khâu phòng, chống dịch bệnh.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T9/2021)

                                                      Triệu Phong