• Trang chủ
  • Thị trường
  • Giá cá tra giảm sâu khiến hoạt động chế biến, xuất khẩu cá tra bị đảo lộn
37 lượt xem

Giá cá tra giảm sâu khiến hoạt động chế biến, xuất khẩu cá tra bị đảo lộn

81729l

Ảnh minh hoạ

Tính đến giữa tháng 8/2021, giá cá tra nguyên liệu giảm xuống còn 20.500 – 21.500đ/kg. Theo đó, chi phí trung bình để sản xuất 1kg cá nguyên liệu khoảng 22.500đ/kg, với mức giá này người nuôi lỗ 900 – 1.400đ/kg.

Nói về điều này, đại diện Sở NN&PTNT Đồng Tháp cho biết hiện Đồng Tháp có diện tích và sản lượng nuôi cá tra lớn nhất cả nước. Trong đó, tính đến ngày 8/8/2021, tổng diện tích nuôi cá tra của tỉnh đạt hơn 1.600ha; diện tích thu hoạch gần 553ha, sản lượng thu hoạch trên 223 nghìn tấn.

Trong khi đó, tại TP Cần Thơ, giá nhiều loại cá nuôi cũng giảm dưới giá thành sản xuất, khiến người nuôi lỗ nặng, doanh nghiệp xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng. Tính đến hết tháng 7/2021, diện tích thả nuôi cá tra của TP Cần Thơ là hơn 548ha, đạt 74% so với kế hoạch cả năm là 736ha. Đồng thời, nguồn cung cá tra cho xuất khẩu hiện đang dồi dào nhưng nhà máy chế biến cũng ngưng hoặc tạm ngưng mua nguyên liệu. Do đó, dẫn tới giá cá giảm so với tháng trước đó.

Được biết, kể từ quý 2/2021, nhu cầu nhập khẩu cá tra tại nhiều thị trường như Mỹ, Brazil, Mexico, Thái Lan, Canada, Colombia, Nga, UAE… bắt đầu tăng trở lại. Thế nhưng, thời điểm thị trường tiêu thụ đầu ra có nhiều khả quan, tích cực, dịch Covid-19 lại cản trở kế hoạch nuôi, kinh doanh, xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp cá tra trong hai quý cuối năm nay. Mặc dù, đã dự định trước về kịch bản để sẵn sàng ứng phó, song nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra không tránh khỏi bị động và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tương tự, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, khi dịch Covid-19 bùng phát nhanh tại TPHCM và các tỉnh thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã gâyảnh hưởng theo chuỗi tới tất cả các mắt xích cá tra và giá nguyên liệu trong thời gian tới, tác động đến kim ngạch xuất khẩu cá tra là điều khó tránh khỏi.

Cũng theo VASEP, trong nửa đầu năm 2021, giá nguyên liệu vật tư đã tăng 3 – 4 đợt, các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho hoạt động của nhà máy chế biến cũng tăng từ 5 – 25%. Trong đó, giá thức ăn thủy sản cũng tăng từ 15 – 20%, chưa kể cước vận tải biển tăng từ 5 – 7 lần. Cùng với đó, giá cá thương phẩm vẫn ở mức 21.000 – 21.500đ/kg. Vì vậy, người nuôi sẽ lỗ từ 2.000 – 2.500đ/kg cá xuất hầm.

Thanh Phong/Bestlife.net.vn