• Trang chủ
  • Tài chính
  • Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế trước tác động của đại dịch Covid-19
19 lượt xem

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế trước tác động của đại dịch Covid-19

5275B35E 496E 459B 8461 72F96CE460FE

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì Hội nghị, nguồn: NHNN

Tham dự hội nghị trực tuyến có thủ trưởng các vụ, cục, đơn vị thuộc NHNN, NHNN chi nhánh TP Hà Nội và TPHCM, Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, tổng giám đốc 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và 12 ngân hàng thương mại cổ phần.

Theo Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú: Kể từ khi dịch bệnh COVID bùng phát, tác động của nó đến nền kinh tế và hệ thống ngân hàng là vô cùng lớn. Việc thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng/chống dịch vừa phát triển sản xuất cần phải có sự chung tay của toàn thể nhân dân, các cấp các nghành và địa phương.

Cũng theo Phó Thống đốc Thường trực NHNN, doanh nghiệp đã và đang được nhà nước hỗ trợ tối đa bằng nhiều giải pháp và chính sách khác nhau. Trong đó kênh hỗ trợ doanh nghiệp tích cực nhất trong thời gian qua có thể kể đến chính là ngành Ngân hàng. Tuy nhiên, tính đến thười điểm hiện tại, dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức khó lường do đó cần có nhiều hơn những giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn của các ngân hàng trong cơ cấu các khoản nợ và hỗ trợ lãi suất.

Triển khai Nghị quyết 63 của Chính phủ.

Để thực hiện Nghị quyết 63, NHNN đã và đang xây dựng Chương trình hành động, trong đó đặt ra các nội dung theo đúng tinh thần Nghị quyết để làm sao Nghị quyết được triển khai khẩn trương, quyết liệt và nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Trao đổi với các đại biểu tham dự, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, mọi hoạt động của ngân hàng phải làm sao hài hoà song hành giữa 2 mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, song vẫn đảm bảo an toàn một cách cao nhất cho hệ thống ngân hàng nói chung và cho từng TCTD nói riêng, không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong trung và dài hạn.

Tại Hội nghị, đại diện các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN như Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Chính sách tiền tệ, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng… đã đánh giá thực trạng, khó khăn của doanh nghiệp và nền kinh tế trước tác động của dịch covid-19 cũng như đưa ra kiến nghị, đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế của ngành Ngân hàng.

Nhìn nhận những thách thức mà nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng đang phải đối diện, đại diện Lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng, các NHTM cũng đã nêu ra các ý kiến cũng như đề xuất để tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phục hồi sản xuất – kinh doanh; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân…

Lắng nghe các kiến nghị từ phía các NHTM, Hiệp hội Ngân hàng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh: “Trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; duy trì ổn định vĩ mô, thị trường, hỗ trợ phục hồi nhanh kinh tế. Với tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cụ thể là Nghị quyết 63 cũng như một số văn bản gần đây, ngành Ngân hàng đã hỗ trợ rất tích cực cho doanh nghiệp, người dân từ khi dịch bùng phát tới nay, vào thời điểm này, toàn hệ thống ngân hàng cần tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân ở mức độ cao hơn, tương đồng với những khó khăn tăng lên của nền kinh tế”.

Phó Thống đốc cũng củng cố quan điểm, hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua các giải pháp, biện pháp trên tinh thần hỗ trợ tích cực, thực chất. Đặc biệt, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo an toàn, duy trì năng lực tài chính cho bản thân ngân hàng, cho cả hệ thống ngân hàng và cho toàn bộ nền tài chính quốc gia. Hệ thống ngân hàng tiếp tục thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, doanh nghiệp, xã hội bằng những hành động cụ thể, chương trình hành động cụ thể, sẽ được Thống đốc NHNN ban hành trong thời gian tới với các yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể để toàn Ngành triển khai thực hiện. Đồng thời, giao Hiệp hội Ngân hàng vận động sự đồng thuận của các TCTD để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7/2021 này.

Với các đơn vị thuộc NHNN, Phó Thống đốc đề nghị khẩn trương hoàn thiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 63 của Chính phủ để trình Thống đốc ký ban hành.

Hữu Ước (T/h theo Ngân hàng nhà nước Việt Nam)