78 lượt xem

Hà Nội: Chủ trương đầu tư Trung tâm du lịch xanh

Xã Minh Phú – Sóc Sơn đáp ứng đủ các tiêu chí phát triển du lịch xanh

Huyện Sóc Sơn được quy hoạch một trong 5 khu đô thị vệ tinh của TP Hà Nội. Đây là huyện ngoại thành có tính chất phát triển về công nghiệp, dịch vụ hàng không, du lịch, sinh thái nghỉ dưỡng với quy mô lên đến 5500 ha.

soc son 1

Cảnh quan trong lành tại Dốc dây diều, Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội

Trong đó, một trong những khu đất vàng nằm trong hệ thống quy hoạch được đầu tư để trở thành điểm du lịch xanh của huyện Sóc Sơn cũng như TP Hà Nội trong thời gian tới là xã Minh Phú. Đây là một trong những xã có hệ thống đồi núi, ao hồ nhiều, khí hậu quanh năm mát mẻ. Xã Minh Phú có trục đại lộ 35 chạy qua, cách trung tâm thủ đô 30km và chỉ mất 45 phút di chuyển bằng ô tô.

Ngoài vị trí đắc địa, điều kiện tự nhiên thuận lợi, Minh Phú đang trở thành điểm nóng về du lịch nghỉ dưỡng. Trên địa bàn xã có hàng chục Homestay, villa cho thuê nghỉ dưỡng cuối tuần như Rừng thông xanh, Luky House, Trà hoa viên – Eco villa…

soc son 2

Homestay đẹp ấn tượng giữa lòng núi đồi tại Minh Phú, Sóc Sơn

Minh Phú cũng là trung tâm của các trung tâm vui chơi, giải trí trải nghiệm. Phía Tây của xã là Hanoi Golf Club, phía Đông Bắc là hồ nước ngọt Đồng Đò, lớn nhất nhì huyện Sóc Sơn. Phía Đông Bắc của xã giáp núi Hàm Lợn – địa điểm yêu thích của dân phượt. Phía Đông là Việt Phủ Thành Chương, Đền Gióng,… nơi lưu trữ những giá trị văn hóa Bắc bộ nổi bật.

Huy động hơn 7200 tỷ đồng để đầu tư điểm đến du lịch xanh Minh Phú

Với những điều kiện tự nhiên thuận lợi, Minh Phú lọt vào tầm ngắm quy hoạch phát triển trọng điểm của huyện Sóc Sơn cũng như thủ đô Hà Nội. Mục tiêu của dự án này là thu hút dân cư, giảm áp lực cho đô thị trung tâm,…

soc son 3

Phong cảnh Hồ Đồng Đò “sơn thủy hữu tình nên thơ”

Để đảm bảo tiến độ theo lộ trình đề ra, ngay từ đầu năm 2021, huyện Sóc Sơn đã ra văn bản đề nghị thu hồi hơn 346 ha đất nhằm giải phóng mặt bằng, xây dựng các dự án như đường đua ngựa, đường nối đô thị vệ tinh với đại lộ Võ Nguyên Giáp, cầu Ngọc Hà vượt sông Cà Lồ, cải tạo nâng cấp tuyến đường 35, xây dựng đường vào khu công nghiệp sạch Sóc Sơn….

Theo đó, huyện Sóc Sơn đã chủ trương bố trí tổng nguồn vốn đầu tư công lên đến 7200 tỷ đồng trong lộ trình từ 2021-2025. Vốn đầu tư trong giai đoạn này gấp 2-3 lần so với giai đoạn 2015-2020. Số vốn này được huy động để đầu tư hơn 150 dự án thuộc các lĩnh vực cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ cho sự phát triển đô thị vệ tinh và du lịch xanh của huyện.

soc son 4

Việt Phủ Thành Chương và Chùa Non Nước là điểm tham quan kiến trúc văn hóa đặc sắc thu hút du khách

Dự kiến, trong giai đoạn 5 năm tới, Sóc Sơn sẽ tập trung đẩy nhanh việc thực hiện quy hoạch chi tiết các phân khu đô thị vệ tinh. Huyện sẽ phấn đấu trở thành thành phố vệ tinh vào năm 2030.

Hương Nguyễn

 http://thitruong.doanhnghiepvn.vn/ha-noi-chu-truong-dau-tu-trung-tam-du-lich-xanh-378.html