• Trang chủ
  • Xã hội
  • Hài kịch “Làm mẹ trên mạng” Tiếng cười trào phúng lên án việc giáo dục con cái trong thời đại số
56 lượt xem

Hài kịch “Làm mẹ trên mạng” Tiếng cười trào phúng lên án việc giáo dục con cái trong thời đại số

image0 8

“Làm mẹ trên mạng” là vở hài kịch được tác giả Phong Linh viết Kịch bản, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường, cùng dàn diễn viên: Phương Dung, Bảo Trí, Như Huỳnh, Lan Mập, Diễm Trinh cùng hai diễn viên thiếu nhi: Quốc Vũ, Thảo Vy tham gia diễn xuất.

Đây là vở hài kịch vui nhộn, mang lại tiếng cười trào phúng cho khán giả, đồng thời ẩn chứa thông điệp ý nghĩa trong việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, khi mà các kênh youtube tràn lan các video với nội dung lệch lạc, gây ảnh đến VHXH…

Chuyện kịch bắt đầu từ khi vợ chồng Huệ (NS Phương Dung) và Thành (NS Bảo Trí) do bận rộn công việc làm ăn nên giao phó chuyện dạy con mình là Bin (Quốc Vũ) cho người làm là Thơm (NS Như Huỳnh). Thơm được giao quyền chăm lo cho Bin và được chu cấp tiền bạc đầy đủ để đáp ứng những đòi hỏi của Bin. Để chinh phục Bin, Thơm đã mua cho Bin Ipad, giao điện thoại thông minh và cho phép được tự do lên mạng, vì như vậy Bin mới nghe lời răm rắp tất cả. Bin ngoan hơn mọi người tưởng…

Huệ luôn luôn khoe với bạn của mình là Lan (NS Lan Mập) rằng cuộc đang cảm thấy hạnh phúc vì có người làm chăm cu Bin quá tuyệt vời. Lan có con là Hồng (Thảo Vy) chơi chung với Bin, thấy Thơm có cách dạy trẻ em hay quá nên cũng gửi cho Thơm dạy dùm.  

Bin với Hồng ngày càng mê mạng, vì học nhưng môn gì thì cô giáo đều dạy tất tần tật, không cần phải học gì thêm, người nhà cũng không tốn công phải dạy.

Ngày nào Bin cũng lên mạng xem và học cách làm theo các youtuber trên mạng. Đặc biệt, trên mạng Bin có “cô giáo” là thần tượng của mình đó là cô Tina Trần, dạy cho em tất cả mọi thứ. Trên kênh youtube “cô” Tina Trần dạy các em từ cách chơi các trò chơi, cách chế biến đồ ăn từ đất sét, trải nghiệm ăn xà bông, cách sống trong thùng rác 24g.v.v… Thấy Bin ngày nào cũng lên mạng mà việc học sa sút, khi bị gia đình la thì Bin nói yên tâm đi vì cô Tina Trần đã dạy muốn học giỏi thì đi mua búp bê “xin vía học giỏi” về cầu nguyện là trở thành học sinh giỏi mà không cần học.

Những cuộc đi chơi của gia đình với Bin ngày càng mất đi, thay vào đó Bin nghiện mạng, trầm cảm việc học ngày càng sa sút. Bà nội (NS Diễm Trinh) dưới quê lên thành phố thăm cháu nhưng cu Bin cũng chẳng màn nói chuyện với bà mà chỉ cắm đầu vào các trò chơi trên mạng.

Đến một ngày cả hai gia đình phát hiện Bin và Hồng đang livetream một cảnh leo lầu (theo hướng dẫn từ clip trên mạng), và đốt nhà. Hai gia đình hốt hoảng đập cửa kêu cứu thì hai em đã bị ngộ độc nặng vì ăn xà bông, đất sét, ngất xỉu… cả hai được đưa đi cấp cứu.

Khán giả sẽ được cười sảng khoái với những tình huống “dở khóc dở cười” mà các nghệ sĩ mang lại, tuy nhiên trong tiếng cười lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vở hài kịch là lời cảnh tỉnh về các kênh youtube hiện nay đang tràn ngập các thông tin độc hại không được kiểm soát, do đó phụ huynh phải cẩn trọng khi cho cho con tham gia các trò chơi, xem và làm theo các youtuber. Trong thời đại công nghệ 4.0, để dạy trẻ cho tốt các gia đình cần dành nhiều thời gian bên con, lắng nghe sở thích của con, kiểm soát các nội dung mà con trẻ xem để không ảnh hưởng xấu đến tâm lý và hành động của con trẻ.

Vở diễn Làm mẹ trên mạng sẽ được phát sóng vào lúc 14h20 ngày 18/6 trên HTV7, chuyên mục “Chuyện 4 mùa”, và được phát sóng lại vào lúc 14h20 thứ 5 ngày 24/6/2021 tới đây.

Hữu Ước

http://thitruong.doanhnghiepvn.vn/hai-kich-lam-me-tren-mang-tieng-cuoi-trao-phung-len-an-viec-giao-duc-con-cai-trong-thoi-dai-so-356.html