47 lượt xem

Làm gì để bệnh nhân an toàn về răng miệng mùa Covid – 19?

4427 Nha khoa

Nhiều biện pháp chống dịch đã được các cơ sở nha khoa triển khai nhằm giúp bệnh nhân yên tâm hơn

SARS-CoV-2 có độc lực mạnh mẽ khi ký sinh trên niêm mạc vật chủ. Súc miệng, súc họng sát khuẩn không chỉ tiêu diệt virus ngăn chúng xâm nhập vào vùng hầu họng mà còn tiêu diệt khi chúng nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài, phòng lây nhiễm cũng như chống virus phát tán mạnh hơn. Theo đó, việc súc miệng, súc họng sát khuẩn nhiều lần rất quan trọng để hỗ trợ loại trừ nguy cơ bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đồng thời làm giảm giảm lượng vi sinh vật có hại trong xoang miệng.

Do đó, hầu như các dịch vụ nha khoa hiện nay đều yêu cầu việc tiếp xúc trực tiếp với khoang miệng của bệnh nhân – nơi lưu trú và là cửa ngõ để Covid-19 xâm nhập cơ thể. Nói cách khác, viễn cảnh “đóng băng” ngành nha giữa đại dịch là khó tránh khỏi.

Cùng với đó, ngành nha gặp khó dẫn đến nhiều hệ lụy liên quan đến sức khỏe răng miệng cộng đồng. Theo đó, tỉ lệ bệnh răng miệng dễ tăng cao – nhất là ở nhóm di chứng từ các ca bệnh răng miệng không được chữa kịp thời hoặc trì hoãn kéo dài.

Điển hình, trên biểu hiện rõ tại các quốc gia có diễn biến chống dịch phức tạp như Ấn Độ. Nguồn tin từ tờ New Delhi, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ ước tính rằng năm 2019, khoảng 60% dân số trưởng thành và 70% trẻ em đang đi học của Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi sâu răng. Trong đó, bệnh nha chu – nhiễm trùng mô quanh răng – đã ảnh hưởng đến ít nhất 85% dân số. Quốc gia này cũng được coi là thủ phủ ung thư miệng của thế giới. Trong tổng số các bệnh ung thư toàn thân thì ung thư miệng chiếm trên 30% các loại ung thư toàn thân.

Bên cạnh đó, với tâm lý ngại nha khoa vì dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến Việt Nam – dù ở mức độ ít hơn. Khảo sát tại một số bệnh viện nha khoa ở TP. Hồ Chí Minh cho thấy, dịch bệnh cũng khiến bệnh nhân ít chủ động hơn với các dịch vụ nha khoa. Qua đó, nhu cầu phổ biến như khám răng miệng định kỳ, niềng răng, tẩy trắng, răng sứ thẩm mỹ… có tỉ lệ giảm so với cùng kỳ chưa có dịch bệnh. Trong khi đó, một số dịch vụ nha khoa chuyên sâu như implant, đa implant, tiểu phẫu nha khoa… lại tìm thấy những tín hiệu hồi phục nhanh hơn.

Chia sẻ về điều này, Ths. Bs Nguyễn Quang Tiến – Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn, nhấn mạnh: “Với tỷ lệ sử dụng dịch vụ Implant (của thị trường nói chung và của bệnh viện nói riêng) vẫn đang trên đà tăng trưởng tốt dù bị ảnh hưởng ít nhiều từ dịch bệnh. Có thể lý giải là vì người dân đã dần bỏ đi suy nghĩ ‘sợ’ phẫu thuật và ngày càng nhận thấy được ưu điểm của Implant so với việc bọc răng sứ. Mặt khác, các ca sử dụng implant thường là vì mất răng nên bệnh nhân ít trì hoãn dù dịch bệnh vì càng để lâu, việc mất răng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày như nhai nuốt”.

Trước những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid – 19, bản thân ngành nha khoa trong nước cũng có những biện pháp thích ứng phù hợp. Theo đó, nhiều bệnh viện nha khoa tại TP. Hồ Chí Minh đã triển khai hoàn chỉnh hệ thống chống dịch, đơn cử như phòng khám tiền trạm (trước khi vào bệnh viện) để tầm soát các nguy cơ nhiễm covid-19. Song song đó, nhiều trang bị tự động, kháng khuẩn tiên tiến giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần cũng được đầu tư và bổ sung thêm như phòng áp lực dương, hệ thống cửa dẫn vào khu thăm khám cảm ứng… Đáng nói là một vật tư trong số này – như phòng áp lực dương, thường có chi phí đầu tư khá lớn và không nằm trong tiêu chí bắt buộc của mô hình bệnh viện.

4428 Nha khoa

Mô hình phòng áp lực dương hiện được triển khai tại các cấp bệnh viện nha khoa trên địa bàn thành phố HCM

Theo Ths. Bs Nguyễn Quang Tiến – Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn cho biết thêm: “Hầuhết bệnh nhân sau khi thực hiện cấy ghép đa implant trong phòng áp lực dương tỏ ra rất hài lòng vì không nghĩ dịch vụ nha khoa lại thực hiện trong một không gian chuyên nghiệp như vậy. Việc tăng cường khai thác công nghệ này, không chỉ là biện pháp chống dịch hiệu quả mà còn giúp trải nghiệm của bệnh nhân được tốt hơn”.

Mặc khác, răng miệng là một phần thiết yếu trong cơ thể và sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe toàn thân. Việc điều trị răng miệng cần được thực hiện đúng cũng như mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức tự chăm sóc, vệ sinh răng miệng. Theo WHO khuyến cáo, trong giai đoạn này, ở những vùng có dịch, người dân nên trì hoãn các can thiệp nha khoa chưa cần thiết như khám và vệ sinh răng miệng định kỳ, phục hình răng thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi có vấn đề về răng miệng như đau, sưng, chảy máu…, người dân vẫn cần đến điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh răng hàm mặt uy tín, vừa bảo đảm chất lượng chuyên môn, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại TP. Hồ Chí Minh hiện có 3 đơn vị được cấp phép hoạt động theo mô hình Bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Trong đó, phải kể đến là Bệnh viện Răng hàm mặt Sài Gòn, Bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt (RHM) Trung ương và Bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt TP. Hồ Chí Minh.

Tuấn Hải