16 lượt xem

Năm 2021: Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới hướng đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngay SHTT

Theo WIPO cho biết, mỗi hoạt động kinh doanh bắt đầu từ một ý tưởng. Mỗi trong số hàng triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động hàng ngày trên khắp thế giới đã bắt đầu từ một ý tưởng hình thành trong tâm trí một ai đó và tìm cách đưa ý tưởng đó ra thị trường. Theo đó, khi được nuôi dưỡng và làm phong phú bằng sự khéo léo, bí quyết kỹ thuật…, một ý tưởng sẽ trở thành một tài sản trí tuệ có thể dẫn hướng cho sự phát triển của doanh nghiệp, sự phục hồi của nền kinh tế và sự tiến bộ của nhân loại.

Đồng thời, với những bộ óc sáng tạo trên khắp thế giới – các kiến trúc sư, nghệ sỹ, nghệ nhân, nhà thiết kế, kỹ sư, doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và nhiều những người khác – đưa ra những ý tưởng mới mỗi ngày (từ nghệ thuật đến trí tuệ nhân tạo, từ thời trang đến nông nghiệp, từ năng lượng tái tạo đến bán lẻ, từ truyền hình đến du lịch, và từ thực tế ảo đến các trò chơi video…). Một số ý tưởng của họ chuyển thành các sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta muốn mua, trong khi đó một số khác thì không làm được. Bên cạnh đó, với hành trình đến thị trường có thể rất rủi ro…Do đó, với việc chú trọng vào quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp có thể dự đoán, điều hướng và quản lý tốt hơn nhiều khúc quanh mở đường cho thương mại hoá.

Trong giai đoạn hiện nay, khi nhu cầu phục hồi nền kinh tế đang ở mức cao, Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2021 thắp sáng vai trò quan trọng của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nền kinh tế và cách mà các doanh nghiệp này có thể sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để xây dựng doanh nghiệp mạnh hơn, cạnh tranh hơn và có sức bền hơn. Doanh nghiệp nhỏ và vừa là trụ cột của nền kinh tế quốc gia. Cùng với đó, họ cung cấp hàng hoá và dịch vụ mà chúng ta cần hàng ngày; tạo ra những đổi mới đột phá và những sáng tạo đầy cảm hứng và việc làm; một số sẽ trở thành các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong tương lai…

Qua đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 90% số doanh nghiệp trên thế giới, sử dụng khoảng 50% lực lượng lao động toàn cầu và tạo ra tới 40% thu nhập quốc dân ở nhiều nền kinh tế mới nổi, và còn hơn thế nữa nếu tính đến cả các doanh nghiệp phi chính thức.

Song song đó, mỗi doanh nghiệp đều đã lên một ý tưởng và kết hợp nó với sự khéo léo để sáng tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mà người tiêu dùng mong muốn. Mỗi doanh nghiệp có thể sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ và tạo ra giá trị từ các tài sản của mình. Mặc dù vậy, nhiều doanh nghiệp không biết rằng họ đang nắm giữ tài sản trí tuệ hoặc biết rằng nó có giá trị. Điều này, cũng có nghĩa là, nhiều doanh nghiệp đang bỏ lỡ cơ hội cải thiện vị thế và tăng trưởng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi các doanh nghiệp hiểu biết về quyền sở hữu trí tuệ và khi họ có được và quản lý quyền sở hữu trí tuệ thì họ sẽ làm tốt hơn.

Được biết, Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2021 là cơ hội để tìm hiểu cách mà các công cụ của hệ thống sở hữu trí tuệ (nhãn hiệu, kiểu dáng, quyền tác giả, sáng chế, bí mật thương mại, chỉ dẫn địa lý…) có thể hỗ trợ khi đưa các ý tưởng của bạn ra thị trường. Mặc khác, với quyền sở hữu trí tuệ, bạn có thể biến một ý tưởng thành cơ hội kinh doanh, tạo ra giá trị, tạo việc làm và làm phong phú thêm sự lựa chọn các sản phẩm có sẵn cho người tiêu dùng. Với quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp của bạn có thể phát triển và cộng đồng của bạn có thể phát triển.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2021 cũng nêu bật vai trò trung tâm của WIPO và các cơ quan sở hữu trí tuệ ở các quốc gia và khu vực trên toàn thế giới trong việc tạo các điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hướng tới đổi mới và sáng tạo, đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế và tạo ra việc làm.

Điển hình, sự sáng tạo ẩn chứa trong mỗi doanh nghiệp nhỏ và vừa, sự dũng cảm của họ tạo ra khác biệt và những đóng góp trong việc nâng cao cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trên đất nước mình.

Thành Ánh – Quang Huy

Thẻ tìm kiếm: