• Trang chủ
  • Đầu tư
  • Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Cần xây dựng, quy hoạch vùng nuôi, trồng phù hợp – Không nên liên tục “giải cứu” nông sản
89 lượt xem

Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Cần xây dựng, quy hoạch vùng nuôi, trồng phù hợp – Không nên liên tục “giải cứu” nông sản

9

Khoai lang Vĩnh Long

Cụ thể, ngay trước khi “giải cứu” 40 tấn vải cho nông dân tỉnh Bắc Giang, một số cán bộ, công chức Sở Công thương đã thực hiện chiến dịch truyền thông nhỏ nhưng mang lại hiệu quả trên không gian mạng xã hội Facebook và Zalo. Theo đó, nhiều người dùng mạng xã hội chia sẻ rộng rãi lời mời mua vải của Sở Công thương và rủ nhau đặt hàng.

Chia sẻ về điều này, Cục trưởng Cục trồng trọt Nguyễn Như Cường cho rằng, để tương lai không còn phải giải cứu nông sản cần phải tiếp tục chuyên canh sâu hơn nữa. Đặc biệt, cần liên kết hình thành các hợp tác xã thu mua, chế biến, tiêu thụ cũng như hình thành các vùng hàng hóa tập trung với diện tích đủ lớn mới có thể thu hút được doanh nghiệp, thương lái tới ký hợp đồng bao tiêu, thu mua, chứ một vài hộ sản xuất đơn lẻ không thể trở thành vùng hàng hóa được. Ông Nguyễn Như Cường, nhấn mạnh: “Phải có mối liên kết, có hợp đồng với nhau mới sản xuất bền vững, hiệu quả được”.

Có thể thấy, trước tác động của đại dịch bệnh COVID-19, nhiều ngành kinh tế trong cả nước đã bị ảnh hưởng nặng nề. Các địa phương có dịch hoặc các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế hoạt động tập trung đông người, đóng cửa nhà hàng, quán ăn; hoạt động xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam vào các quốc gia khác cũng bị hạn chế, dẫn đến nhiều mặt hàng bị tồn đọng, không thể tiêu thụ.

Trước bối cảnh đó, các cơ quan, đoàn thể Sở Công thương, Hội Nông dân, Hội LHPN, hiệp hội doanh nghiệp… đã tích cực tổ chức các chiến dịch “giải cứu” nông sản giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, giảm bớt thiệt hại. Vì vậy, các cuộc “giải cứu” xoài cho nông dân Bình Thuận, hành tím cho nông dân Sóc Trăng, khoai lang tím cho nông dân Vĩnh Long, vải cho nông dân Bắc Giang liên tục được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn các tỉnh thành phố thực hiện thời gian qua và được người dân hưởng ứng tích cực.

vailucngan16zing 1592289265544 1592289268763832878057

Trái vải Bắc Giang vừa được “giải cứu” do ảnh hưởng của dịch Covid – 19

Tương tự, PGS.TS Đào Thế Anh – phó giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) cho biết tiêu thụ nông sản theo thị trường nên những đơn vị sản xuất phải có kế hoạch thị trường, không ai làm thay được. Thế nhưng, muốn xây dựng kế hoạch thị trường, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản thì trước tiên người nông dân phải tham gia các hợp tác xã để có quy mô sản xuất đủ lớn. Theo dó, các vùng trồng nông sản cần thúc đẩy việc xây dựng hợp tác xã kiểu mới để giải quyết vấn đề thị trường. Hiện, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam đang nghiên cứu về kết nối chuỗi giá trị nông nghiệp để hỗ trợ nông dân.

Theo PGS.TS Đào Thế Anh – phó giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS), cũng nhấn mạnh: “Chính phủ đã ban hành nghị định 98/2018/NĐ-CP khuyến khích các hợp tác xã kết nối với các kênh thị trường khác nhau. Một là liên kết với doanh nghiệp chế biến, hai là liên kết với kênh phân phối chính thống như hệ thống siêu thị, kể cả bán đi Trung Quốc cũng cần chuyển dần sang thương mại chính ngạch. Để hạn chế ùn ứ nông sản mỗi vụ thu hoạch, các hợp tác xã phải tổ chức nông dân sản xuất theo đơn đặt hàng, có hợp đồng rõ ràng để tránh bị ép giá”.

Trong khi đó, các sản phẩm được “giải cứu” như đã nêu ở trên đều có chất lượng, thương hiệu và hơn hết, nó đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân, với giá cả phải chăng nên dễ được chấp nhận. Từ đó, nếu không mua hàng “giải cứu”, người dân vẫn phải mua các mặt hàng này để phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày. Ngoài ra, hàng bán trên thị trường có khi còn có giá cao hơn mà chất lượng chưa chắc đã được như hàng “giải cứu”. Mặc khác, người mua hàng “giải cứu” còn được thỏa mãn tâm lý là ra tay giúp đỡ người khác lúc khó khăn, đúng theo truyền thống tương thân tương ái từ xưa lưu truyền đến hôm nay của dân tộc.

Mặc dù vậy, khi thị trường tiêu thụ bị hạn chế bởi các nhà hàng, quán ăn phải tạm ngừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về thì lượng hàng được “giải cứu” chỉ là một phần rất nhỏ so với lượng hàng còn tồn đọng. Trong khi đó, trái cây các loại đang cao điểm rộ mùa thu hoạch nhưng thương lái không đến vườn thu mua hoặc thu mua số lượng ít, dẫn đến dư thừa, giá giảm…Trong bối cảnh ảnh hưởng bởi thị trường tiêu thụ do dịch bệnh Covid – 19, đây là những giải pháp cấp bách tạm thời nhằm giúp nông dân giảm bớt thiệt hại. Thế nhưng, việc “giải cứu” nông sản chủ yếu dựa trên biện pháp vận động và nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm này cũng chỉ có hạn, bởi thực tế đang vào cao điểm chính vụ thu hoạch, địa phương nào cũng tồn đọng hàng hóa.

Thẳng thắn nói về vấn đề này, ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho rằng: “Đa dạng thị trường, trồng nông sản theo tiêu chuẩn và ứng dụng khoahọc, công nghệ để bán nông sản trực tuyến sẽ là lối ra cho nông sản trong tương lai”. Trong đó, giải pháp căn cơ, bền vững vẫn là xây dựng, quy hoạch vùng nuôi, vùng trồng phù hợp với từng loại nông sản để bảo đảm vừa cho năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, vừa không dư thừa sản phẩm. Đặc biệt, cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa sản xuất với chế biến, bảo quản, tiêu thụ. Điển hình, chế biến tinh phục vụ xuất khẩu và bảo quản được lâu, tránh tình trạng sản phẩm chế biến thô quá nhiều hoặc không thể chế biến, dẫn đến tồn đọng, hư hỏng hàng hóa khi có biến cố thị trường. Vì lẽ đó, sự đòi hỏi vào cuộc của các cơ quan chuyên môn nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và cả sự hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt trong quy hoạch vùng nuôi, trồng của nông dân, ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) chia sẻ thêm.

5443 1 1706 20210308 837 181640 Bình Thuận là tỉnh phát triển nhiều vùng trồng trái xoài

Theo ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho rằng: Với câu chuyện giải cứu nông sản ở các tỉnh thành phố trong thời gian qua, Chính phủ cần có “định chế” về lưu thông hàng hóa một cách cụ thể. Với sự liên kết ngang và liên kết dọc, gắn với trách nhiệm của bốn bộ trực tiếp. Ví dụ, Bộ NN&PTNT về chất lượng nông sản; Bộ Công Thương về logistic như kho tàng, bến bãi, công nghệ bảo quản, thu hoạch, chế biến… Bộ GTVT về lưu thông; Bộ Y tế về sức khỏe của người tham gia trung chuyển hàng hóa. Chúng ta không nên nói chung chung rằng không được phép “ngăn sông cấm chợ”, bởi điều này sẽ “làm khó” cho các bên có liên quan trực tiếp trong quá trình thực hiện. Tôi cho rằng vai trò của Tham tán Thương mại trong việc thông tin thị trường về nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa hai chiều của Việt Nam với các quốc gia. Cũng là mộtphần căn cứ để xây dựng kế hoạch và tổ chức sản xuất của ngành nông nghiệp, của DN xuất khẩu và tại các địa phương. Chắc chắn rằng, sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu xuất khẩu nông sản trong năm 2021.

Tin rằng, việc xây dựng chiến lược dài hạn sẽ cần ứng dụng khoa học công nghệ nhằm kết nối được với chuỗi giá trị. Từ đó, trước khi người nông dân sản xuất sẽ sớm có thông tin về tín hiệu thị trường đang cần mặt hàng nào, số lượng, quy chuẩn chất lượng ra sao, thời điểm cần thiết có kế hoạch phù hợp nhằm đáp ứng thị trường…

(Bài được xuất bản trên Thương trường và Doanh nghiệp số tháng 6/2021)

Văn Hải – Thuỳ Duyên