• Trang chủ
  • Đầu tư
  • Ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai: Chủ động phương hường điều chỉnh sản xuất nông nghiệp nhằm thích ứng với tình hình mới
42 lượt xem

Ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai: Chủ động phương hường điều chỉnh sản xuất nông nghiệp nhằm thích ứng với tình hình mới

Sản xuất căn cứ vào thị trường

Có thể thấy, trước tác động do dịch bệnh Covid – 19 , việc tiêu thụ nông sản đang gặp phải nhiều khó khăn. Đầu tiên là các chuổi cung ứng không thể tiếp cận được, bên cạnh đó là việc khó khăn trong công tác vận tải. Vì lẽ đó, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai đã chủ động trong công tác dự báo, xây dựng kế hoạch ứng phó, nhất là với các sản phẩm trồng trọt đang vào vụ thu hoạch hoặc sắp vào vụ thu hoạch với sản lượng lớn, gồm: Bưởi, chôm chôm, chuối già Nam Mỹ, thanh long.

836456DE D1C0 42DC B198 394239C3492E

Nông dân Đồng Nai thu hoạch rải vụ thanh long

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai cũng chú trọng quan tâm hứng dẫn nông dân kỹ thuật xử lý ra hoa trái để điều chỉnh vụ mùa cho các loại cây ăn trái nhằm phù hợp với tình hình mới. Đối với chăn nuôi, thông tin kiểm dịch và thực hiện tốt nhiệm vụ tiêm phòng tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia súc, gia cầm; tiếp tục nâng cao công tác quản lý dịch bệnh và kiểm soát giết mổ chế biến, đảm bảo đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai cũng quan tâm đến công tác tuyền truyền, khuyến cáo người dân nuôi trồng thủy sản nắm bắt tình hình giá cả thị trường để điều chỉnh sản xuất cho phù hợp.

Mặc khác, các HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ nuôi trồng thủy sản cũng được hỗ trợ, hướng dẫn về mặt kỹ thuật sản xuất, gồm: giảm mật độ nuôi cho phù hợp với điều kiện thời tiết hiện nay; ứng dụng khoa học kỹ thuật nuôi một cách phù hợp nhằm giảm giá thành nhưng vẫn duy trì chất lượng sản phẩm để đáp ứng tốt nhu cầu thị trường trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Điều chỉnh mùa vụ

Điển hình, Sở NN-PTNT có báo cáo nêu rõ, vụ hè thu năm 2021, tình hình sản xuất trên địa bàn tỉnh có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Vụ hè thu năm nay, thời tiết thuận lợi hơn vì trong tháng lượng mưa tương đối đều và đủ nên diện tích gieo trồng tăng so cùng kỳ, toàn tỉnh đã gieo trồng vụ hè thu đạt gần 60 ngàn ha. Năng suất các loại cây trồng chính như lúa, rau quả các loại đều tăng so với cùng kỳ.

Cụ thể, về cây lúa, diện tích gieo trồng trên 19 ngàn ha, ước năng suất đạt 54,6 tạ/ha, sản lượng trên 108 ngàn tấn, năng suất, sản lượng đều tăng so với vụ hè thu năm ngoái. Cây bắp, diện tích trên 16 ngàn ha, năng suất tăng từ 67 tạ/ha lên 67,7 tạ/ha nhưng do diện tích giảm khoảng 2,7 ngàn ha so với vụ năm ngoái nên sản lượng giảm hơn so với cùng kỳ. Cây rau màu vụ hè thu ước đạt gần 5,3 ngàn ha về diện tích, năng suất đạt 146,4 tạ/ha, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản lượng vụ hè thu đạt gần 78,4 ngàn tấn. Trong vụ hè thu, diện tích chuyển đổi từ các loại cây khác sang rau là 212 ha.

Đặc biệt, đối với tình hình sản xuất các loại rau xanh, mặt hàng đang được người tiêu dùng rất quan tâm vì đang thiếu nguồn cung do ảnh hưởng dịch Covid-19 có nhiều thuận lợi. Vài tuần trở lại đây, giá các loại rau ăn lá, rau ăn trái đều tăng gấp nhiều lần so với trước khiến nông dân yên tâm sản xuất.

Theo kế hoạch về việc tiêu thụ nông sản của ngành nông nghiệp trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Sở NN-PTNT rất quan tâm phối hợp với Sở Giao thông vận tải, địa phương và các doanh nghiệp, HTX kinh doanh vận tải xây dựng phương án vận tải các mặt hàng nông sản để chủ động ứng phó với diễn biến của dịch bệnh Covid-19 nhằm hỗ trợ vận chuyển lưu thông hàng hóa trên địa bàn được kịp thời, hiệu quả.

Cùng với đó, Sở cũng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh nhằm thông tin đầy đủ và kịp thời về thị trường, giá cả, các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, thông tin các điểm bán hàng bình ổn và thực phẩm an toàn cho người dân địa phương.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T8/2021)

Hữu Ước