• Trang chủ
  • Sức khỏe
  • Nguồn protein Gạo và đậu: Dùng sản xuất đồ uống chay lợi khuẩn
149 lượt xem

Nguồn protein Gạo và đậu: Dùng sản xuất đồ uống chay lợi khuẩn

Khai TIN Do uong chay

Protein từ đậu và gạo sánh ngang protein động vật.

Trong đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra sự kết hợp hoàn chỉnh hơn giữa các axit amin. Mặc dù vậy, cấu hình axit animo không đầy đủ và protein thực vật thường khó tiêu hóa. Chia sẻ về điều này, GS Monique Lacroix – INRS, nhấn mạnh: “Chúng thường không hòa tan trong nước và ở dạng hình cầu. Điều đó có nghĩa là các enzym tiêu hóa của chúng ta khó phá vỡ chúng. Mặt khác, protein động vật thường ở dạng sợi kéo dài nên các enzym tiêu hóa dễ xử lý”.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đã bổ sung các protein thực vật vào trước quá trình lên men bằng cách sử dụng vi khuẩn axit lactic được nuôi cấy trong quá trình lên men, nhờ vậy đã giúp tiêu hóa một phần protein thực vật. Do đó, với quá trình tiêu hóa trước tạo ra các peptit hoặc các đoạn protein, giúp các protein thực vật được hấp thụ dễ dàng hơn trong quá trình tiêu hóa.

Song song đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các chủng khuẩn do Công ty Bio-K+ nuôi cấy, bao gồm Lactobacillus acidophilus CL1285, L. casei LBC80R và L. rhamnosus CLR2. Cả 3 chủng khuẩn này đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng và được sử dụng trong các sản phẩm đồ uống lợi khuẩn do Bộ Y tế Canada thông qua. Đặc biệt, những chế phẩm sinh học này và tính khả dụng sinh học của chúng không bị ảnh hưởng bởi quá trình làm giàu protein, từ đó giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng đồ uống chay lợi khuẩn.

Tuấn Hải/Bantinplus.vn