• Trang chủ
  • Du lịch
  • Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Ngành du lịch sớm chuyển đổi số là chiến lược tất yếu để phát triển
17 lượt xem

Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI: Ngành du lịch sớm chuyển đổi số là chiến lược tất yếu để phát triển

anh bia

anh 1

Khung cảnh  khu Cồn Quy, tại tỉnh Bến Tre

Trên Thế giới đã chứng kiến sự tăng vọt về nhu cầu kết nối trực tuyến để duy trì các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Qua đó, các công cụ trực tuyến ngay lập tức phát triển mạnh mẽ và được áp dụng rộng rãi trong giao tiếp xã hội, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, giao dịch thương mại…Hiện nay, dần trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội.

Đặc biệt, đối với ngành du lịch, các công cụ trực tuyến phục vụ tìm kiếm, chia sẻ thông tin, đặt dịch vụ, thanh toán ngày càng nở rộ. Với nhiều mô hình du lịch ảo ra đời thông qua ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường đã giúp du khách có những trải nghiệm mới lạ, độc đáo.

anh 2

Làng du kích Đồng Khởi (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre)

Có thể thấy, việc các trang web trong và ngoài nước về việc quảng bá, giới thiệu dịch vụ du lịch của mình, chăm sóc khách hàng trên các mạng xã hội… đã trở thành những công việc hàng ngày của nhiều doanh nghiệp du lịch, chủ các trang trại khi chuyển sang làm du lịch… Theo đó, các mô hình du lịch nông trại không còn xa lạ đối với du khách đến từ khắp nơi nhờ hoạt động marketing trên các kênh online như Facebook, Google, Zalo… Điểm đến, phương tiện di chuyển, nhà hàng, khách sạn đều có thể dễ dàng đặt ngay trên không gian mạng. Như vậy, với những tiện ích này được xem là kết quả của việc sử dụng công nghệ số vào phát triển du lịch thông minh mà ngành du lịch đang nỗ lực triển khai.

Trong khi đó, hiện khái niệm về chuyển đổi số luôn được nhắc đến nhiều. Trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, chuỗi khối, Internet vạn vật… giờ đây không còn là những khái niệm mới lạ. Ngoài cơ chế chính sách được hình thành, khái niệm chuyển đổi số đã và đang trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống.

anh 3

Khu du lịch Sân chim Vàm Hồ (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre)

Đặc biệt, Chính phủ đã tuyên bố chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ ưu tiên để thúc đẩy năng lực cạnh tranh quốc gia. Đồng thời, Bộ KH-CN đã khởi động các dự án hỗ trợ chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Với quan điểm thể hiện xuyên suốt là lấy người dân làm trung tâm. Cùng với đó, những lĩnh vực liên quan đến người dân được xác định ưu tiên trong chuyển đổi số, điển hình: Y tế, giáo dục, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, môi trường, văn hóa…

Bên cạnh đó, trong thời gian qua việc Chính phủ quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử trong đã hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển kinh tế số trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0. Song song đó, môi trường pháp lý minh bạch hơn, quá trình xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, nền tảng của cho phát triển nền kinh tế số được đẩy nhanh. Nguồn nhân lực số cũng được đào tạo và chuẩn bị có chiến lược hơn, chuẩn bị sẵn sàng nền kinh tế số. Các vấn đề như số hoá các thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ công, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường số giữa Chính phủ với các DN cũng đã được nỗ lực thúc đẩy.

anh 4

Phong cảnh hữu tình của khu du lịch Cái Bè (Châu Thành, tỉnh Bến Tre)

Chia sẻ về điều này, Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) cho rằng đại dịch COVID-19 đang đặt ra yêu cầu đòi hỏi các doanh nghiệp phải điều chỉnh chiến lược để có thể nhanh chóng phục hồi và tăng trưởng nhanh chóng khi đại dịch được kiểm soát, chuyển đổi số chính là một phần của chiến lược này. Ngoài ra, Viện trưởng Viện ISAI cũng cho hay các doanh nghiệp du lịch cần nhanh chóng chuyển đổi số, xây dựng hệ thống thông tin về khách, về sản phẩm và dịch vụ; đề xuất các giải pháp, tính toán chi phí, điều hành dựa trên cơ sở phân tích các dữ liệu một cách khoa học mới có thể đáp ứng nhu cầu của khách. Viện trưởng Viện ISAI Hồ Minh Sơn, nhấn mạnh: “Thực hiện chuyển đổi số, các doanh nghiệp du lịch có thể tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn, chăm sóc khách hàng tốt hơn, giảm chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh”

Do đó, với mục tiêu trên đã rất rõ ràng và cụ thể. Thế nhưng, cần phải xác định rõ, chuyển đổi số, không phải là chuyển từ giấy tờ sang máy tính, từ thủ công sang tự động, mà phải là chuyển đổi tư duy. Việc cần làm ngay tại thừoi điểm này của từng địa phương, từng DN cho đến người dân phải đổi mới tư duy, cùng hành động để đưa chủ trương này nhanh chóng đi vào cuộc sống, Viện trưởng Viện ISAI Hồ Minh Sơn chia sẻ thêm.

anh 5

Trò chơi đạp xe tại khu du lịch Lan Vương (xã Phú Nhuận, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre)

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam chia sẻ, trên thế giới, ngành du lịch nhiều quốc gia đã và đang tiến hành chuyển đổi số, đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế số. Kết hợp với thương mại điện tử, với kinh tế chia sẻ, du lịch dần thay đổi, hướng tới một ngành kinh tế thông minh. Theo dự đoán, chuyển đổi số sẽ tạo ra 305 tỷ USD trong giai đoạn 2015 – 2025 và tạo ra lợi ích 700 tỷ USD cho khách du lịch và xã hội thông qua việc giảm tác động đến môi trường, cải thiện an toàn, tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách. Mặc khác, việc chuyển đổi số làm thay đổi khái niệm du lịch truyền thống, từ mô hình kinh doanh, chuỗi giá trị cho tới hệ sinh thái giá trị toàn cầu, làm chuyển đổi quá trình giao tiếp với khách du lịch và marketing dịch vụ du lịch, đồng thời mở ra những cách thức mới, có tính sáng tạo cao trong việc cung cấp dịch vụ du lịch và nâng cao trải nghiệm của du khách.

Thật vậy, trong những năm gần đây, việc chuyển đổi số ngành du lịch đã được nhắc đến, một số địa phương và doanh nghiệp đã bắt đầu tiếp cận. Mặc dù vậy, hiện vẫn còn rải rác, thiếu tập trung và chưa triệt để. Đứng trước những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp du lịch ngàycàng thấy rõ hơn tầm quan trọng và cấp bách của việc chuyển đổi số. Công nghệ số không chỉ giúp doanh nghiệp vận hành gọn nhẹ, nhanh chóng mà các công cụ trực tuyến còn giúp tìm kiếm, chia sẻ thông tin, đặt dịch vụ, thanh toán một cách hiệu quả.

anh 6

Chợ nổi Dừa sông Thom là nét độc đáo và đặc trưng ở huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre

Theo Nhà báo. Luật gia Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện ISAI cũng cho rằng du khách hiện chỉ cần sử dụng một chiếc điện thoại di động thông minh nhỏ gọn để tìm kiếm đủ mọi thông tin, dịch vụ…Vì vậy, ngành du lịch cần coi trọng vai trò của các thiết bị điện tử. Do đó, với nền tảng dữ liệu lớn rất cần thiết. Viện trưởng Viện ISAI cho biết, phải làm sao cho hình ảnh của du lịch hấp dẫn hơn, đẹp hơn, đặc biệt là trên các thiết bị di động thông minh. Dịp này, Viện trưởng Viện ISAI còn cho biết thêm, trước diễn biến của dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới. Điều này, đòi hỏi ngành du lịch phải chủ động thích ứng để phục hồi và tìm con đường phát triển bền vững hơn nữa trong bối cảnh bình thường mới. Sự chủ động, sáng tạo, tiếp cận công nghệ mới, chuyển đổi cách thức hoạt động và phát triển các sản phẩm mới sẽ giúp ngành du lịch vượt qua được khó khăn, sớm khôi phục lại thị trường.

Thanh Phong – Văn Hải