17 lượt xem

Nhiều dự án đổ bộ vào Bình Định

binh dinhthu hut dau tu 1407

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Trong thời gian qua, mặc dù phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, tuy nhiên hoạt động thu hút đầu tư vào Bình Định vẫn rất khả quan. Đây là điểm sáng tích cực, bước tạo đà để thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển.

Theo UBND tỉnh Bình Định, về đầu tư trong nước, trong tháng 8/2021, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 7 dự án với tổng vốn đầu tư là 4.277 tỷ đồng; trong đó có 2 dự án đầu tư trong khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư 373 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thu hút được 57 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt 33.400 tỷ đồng, trong đó có 12 dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 2.625 tỷ đồng; 45 dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư trên 30.775 tỷ đồng.

Về đầu tư nước ngoài (FDI), trong tháng 8 không phát sinh dự án mới. Lũy kế 8 tháng năm 2021, có 3 dự án FDI được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 40,34 triệu USD; có 6 lượt đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp với tổng vốn 17,14 triệu USD.

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,05 tỷ USD; trong đó có 38 dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 804 triệu USD và 48 dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký 245 triệu USD.

Về phát triển doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 674 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 7.453 tỷ đồng, tăng 1,8% về số doanh nghiệp đăng ký và tăng 59% về vốn đăng ký so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, có 217 doanh nghiệp giải thể và chấm dứt hoạt động; 418 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và 306 doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tỉnh Bình Định đã quan tâm việc xúc tiến và hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn. Cụ thể bằng việc đầu tháng 8/2021, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đang diễn biễn phức tạp dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long.

Trong thời gian tới, Bình Định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư theo hướng xúc tiến đầu tư trực tuyến. Bên cạnh việc trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Bình Định sẽ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào thị trường Châu Âu, Trung Đông và các doanh nghiệp đến từ các quốc gia có thể hưởng lợi từ việc Việt Nam gia nhập các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, tận dụng lợi thế vị trí chiến lược của địa phương về cảng biển, cảng hàng không, nguồn lao động chi phí thấp.

Cùng với đó, tỉnh Bình Định cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng xử lý công việc thông qua các hình thức công nghệ thông tin đối với các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư. Đồng thời tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ các dự án đã được cấp phép, tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư để đẩy mạnh giải ngân các dự án. Tập trung thu hút đầu tư các dự án trong Danh mục ưu tiên mời gọi đầu tư năm 2021 – 2025 đã hoàn chỉnh…

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định (Ban Quản lý), kế hoạch đề ra trong năm 2021, Ban Quản lý phấn đấu vốn đăng ký đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 26.500 tỷ đồng; vốn đầu tư thực hiện khoảng 5.500 tỷ đồng. Hiện nay, Ban Quản lý đang xem xét điều chỉnh tổng mức đầu tư của một số dự án lớn theo quy hoạch điều chỉnh đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt như: Khu du lịch Hải Giang Merry Land (tăng thêm khoảng 26.980 tỷ đồng), Khu du lịch cao cấp Thiên Đường Xanh (tăng thêm 21.635 tỷ đồng)…

Đồng thời, đơn vị cũng đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư một số dự án như: Khu đất ở, thương mại dịch vụ 03 (621 tỷ đồng) và số 04 (781 tỷ đồng), Khu đất ở phía Nam đường trục Khu kinh tế nối dài tại lý trình Km 2+400 (649 tỷ đồng), Mở rộng về phía Đông khu du lịch Hải Giang Merry Land (1.825 tỷ đồng)…

“Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 là rất lớn, tuy nhiên, đến cuối năm, rất có khả năng Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ đạt được chỉ tiêu về vốn thu hút và thực hiện đặt ra từ đầu năm”, Ban Quản lý Khu kinh tế khẳng định.

Theo Thành Vân/nhadautu.vn

Thẻ tìm kiếm: