• Trang chủ
  • Tin 24/7
  • Phú Quốc công bố điều chỉnh Quy hoạch đến năm 2030
30 lượt xem

Phú Quốc công bố điều chỉnh Quy hoạch đến năm 2030

Mot goc thi tran An Thoi nhin tu cap treo

Điều chỉnh quy hoạch cho xứng tầm thành phố

Ông Vũ Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc Bộ xây dựng, Công bố Quyết định phê duyệt Điều chỉnh cục bộ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, 7 nội dung được điều chỉnh Quy hoạch đã được phê duyệt với tổng diện tích điều chỉnh cục bộ quy hoạch khoảng 674,53 hecta, chiếm 1,14% trong tổng diện tích. Quy mô dân số dự kiến tại các địa điểm điều chỉnh cục bộ quy hoạch khoảng 51.500 người, tăng khoảng 42.500 người so quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Các địa điểm gồm Khu vực Bãi Khem – phường An Thới với quy mô khoảng 15,19 ha.  Khu vực cảng Bãi Đất Đỏ – phường An Thới, quy mô khoảng 17,06 ha. Khu vực phía Tây Nam – thuộc Khu đô thị An Thới quy mô khoảng 87,86 ha. Khu vực phía Đông Bắc núi Ông Quán – phường An Thới, điều chỉnh vị trí không thay đổi quy mô. Khu vực đảo Hòn Thơm và tuyến cáp treo từ thị trấn An Thới ra đảo Hòn Thơm quy mô khoảng 151,82 ha. Khu vực xã Bãi Thơm, quy mô khoảng 143,5 ha. Khu vực Đồng Cây Sao, xã Cửa Dương, quy mô khoảng 203,5 ha và Khu vực bãi Cửa Cạn, xã Cửa Dương với quy mô khoảng 55,6 ha.

Phát biểu tại lễ công bố Quy hoạch, ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, nhấn mạnh trong thời gian qua, TP Phú Quốc đã thực hiện các quy hoạch với sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh đã đem lại hiệu quả thiết thực cho việc phát triển Phú Quốc. Sự phát triển rõ nhất của Phú Quốc hiện nay là thu hút được một lượng lớn các nhà đầu tư với 328 dự án, thu ngân sách, các công trình, dự án được đầu tư trên địa bàn thành phố. Việc Điều chỉnh cục bộ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 là công việc hết sức quan trọng đối với thành phố Phú Quốc hiện nay, điều này, tạo điều kiện cho địa phương thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng hạ tầng của Phú Quốc góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội Phú Quốc những năm tới

Ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP Phú Quốc khẳng định quản lý quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một trong những nội dung quan trọng đối với TP Phú Quốc hiện nay, có thể nói TP Phú Quốc là địa phương rất đặc thù do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch. Từ năm 2004 có một Quyết định 178 là một quyết định bản lề cho chiến lược phát triển của TP Phú Quốc, đến năm 2005 thủ tướng 1197 và năm 2010 Thủ tướng ban hành quyết định 633 đây là quyết định có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển Phú Quốc. Đến năm 2015 Thủ tướng quyết định 868 và ngày 30-3-2021 Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 468.

Quy hoạch để thu hút các tập đoàn kinh tế lớn

Ông Hưng cũng nhận định việc công bố và triển khai thực hiện chiến lược phát triển của Phú Quốc đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã có nhiều thay đổi lớn như: thay đổi cơ chế chính sách, kinh tế, dịch vụ, giao thông quốc phòng an ninh….Trong quá trình triển khai thực hiện các quy hoạch, trong những năm qua TP Phú Quốc luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính phủ Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đối với các điều chỉnh quy hoạch, đem lại hiệu quả thiết thực cho việc phát triển Phú Quốc cho đến ngày hôm nay. Đã thu hút được 328 dự án của các nhà đầu tư.

Chính nhờ nhiều cơ chế, chính sách đặc thù và nổi trội của Trung ương và tỉnh Kiên Giang áp dụng cho Phú Quốc đã thu hút nhiều dự án đầu tư lớn của các tập đoàn kinh tế như Vingroup, Sungroup, Bimgroup, Ceogroup… đã và đang có mặt ở Phú Quốc. Giúp Phú Quốc phát triển mạnh để trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Đồng thời, ông Hưng cũng khẳng định, UBND TP Phú Quốc cam kết sẽ cùng phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế  Phú Quốc, Sở Xây dựng và các sở ngành của tỉnh  Kiên Giang sẽ tập trung thực hiện tốt các Quyết định quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyên tắc giữ nguyên hiện trạng đất rừng đóng vai trò hết sức quan trọng cân bằng sinh thái cho đảo Phú Quốc.

Triệu Phong

Thẻ tìm kiếm: