• Trang chủ
  • Đầu tư
  • Quảng Trị: Đề nghị sớm hoàn thiện đồ án cảng hàng không nhằm khởi công dự án sân bay đầu tháng 9/2021
32 lượt xem

Quảng Trị: Đề nghị sớm hoàn thiện đồ án cảng hàng không nhằm khởi công dự án sân bay đầu tháng 9/2021

img bgt 2021 img bgt 2021 img 2123 1615016796 width1280height720 1616504880 width1280height719 0949

Ảnh mô hình thiết kế sân bay Quảng Trị

Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T phối hợp với ba đơn vị tư vấn gồm Công ty TNHH Nippon Koei Việt Nam International (NKI), Công ty TNHH MTV Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC), Tổng Công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải – CTCP.

Chia sẻ về điều này, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển cho biết sẽ thực hiện các dự án đã nghiên cứu tại Quảng Trị. Đây là dự án cảng hàng không Quảng Trị và đưa các dự án đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu tổng thể quy hoạch sân bay gắn liền với các trục giao thông chính của tỉnh. Qua đó, quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị theo xu hướng trở thành cảng hàng không của vùng.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết tỉnh Quảng Trị đã chủ động ưu tiên nguồn lực của địa phương thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất và giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cũng đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành để sớm hoàn thiện đồ án cảng hàng không Quảng Trị và các thủ tục liên quan khác nhằm khởi công dự án vào đầu tháng 9/2021.

Được biết, dự án cảng hàng không Quảng Trị được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt quy hoạch vào ngày 26/1/2021 tại Quyết định số 188/QĐ-BGTVT. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã có tờ trình xin đầu tư xây dựng dự án cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức đối tác công tư (PPP) và giao UBND tỉnh Quảng Trị làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.

Điển hình, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi trình quyết định chủ trương đầu tư dự án cảng hàng không Quảng Trị theo hình thức PPP.

Cụ thể, cảng hàng không Quảng Trị được phê duyệt quy hoạch tại hai xã Gio Mai và Gio Quang (H.Gio Linh) với diện tích 594 ha. Đây là cảng hàng không nội địa, có 1 đường cất hạ cánh đảm bảo khai thác máy bay A320/321 và tương đương; 1 sân đỗ đáp ứng tối thiểu 5 vị trí đỗ máy bay; 1 nhà ga hành khách, diện tích sàn xây dựng khoảng 10.000 m2, công suất 1 triệu hành khách/năm.

Theo dự án, để xây dựng mới Cảng hàng không Quảng Trị đáp ứng quy mô quy hoạch nói trên cần khoảng 8.014 tỷ đồng.

Tương tự, Thủ tướng Chính phủ hiện đã có văn bản đồng ý giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, trình quyết định chủ trương đầu tư dự án theo hình thức đối tác công tư.

Thành Ánh