• Trang chủ
  • Đời sống
  • Quy hoạch cơ sở giáo dục đại học: Tránh tràn lan, tập trung một số điểm nhấn – Bắt kịp xu thế phát triển
31 lượt xem

Quy hoạch cơ sở giáo dục đại học: Tránh tràn lan, tập trung một số điểm nhấn – Bắt kịp xu thế phát triển

2916.jpg wh860

Ảnh minh hoạ

Trước đó, ngày 17/2/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 209/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 (Quyết định 209). Triển khai Quyết định này được coi là một trong những giải pháp quan trọng để góp phần hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội và chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam.

Vì lẽ đó, ngày 24/2/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức cuộc họp triển khai Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho hay, quan trọng nhất là cơ sở thực tiễn, xây dựng cơ sở dữ liệu, từ đó đưa ra dự báo. Bên cạnh đó, cần có các cuộc họp thảo luận với lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm về vấn đề này. Đồng thời, đề cập đến việc xây dựng “đầu bài” và lấy ý kiến các bộ ngành liên quan. “Đầu bài” cần thể hiện những tư tưởng chính, điển hình: Bám sát cung cầu, gắn liền với các vùng kinh tế; chuyển hệ thống giáo dục đại học sang giai đoạn đổi mới sáng tạo; lưu ý nhu cầu tiếp cận đại học của người dân và phân tầng đại học.GS.TS Nguyễn Văn Minh cũng nhấn mạnh: “Quy hoạch mạng lưới tránh tràn lan, nên tập trung một số điểm nhấn, tạo sự khác biệt với giai đoạn trước, bắt kịp với xu thế phát triển, đạt mục tiêu đề ra”.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tầm quan trọng của quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm. Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị chuyên môn, các bên liên quan khẩn trương triển khai, tuân thủ quy trình, quy định và thời hạn được giao. Bộ trưởng cho hay: “Quá trình thực hiện phải cẩn trọng, bài bản, chắc chắn, khả thi và đảm bảo tính hệ thống”.

Theo Quyết định số 209/QĐ-TTg, Quy hoạch sẽ thiết lập một hệ thống giáo dục đại học mở, công bằng, bình đẳng, chất lượng, hiệu quả và phục vụ học tập suốt đời; có quy mô và cơ cấu hợp lý, đáp ứng nhu cầu nhân lực cao, ứng dụng khoa học và đổi mới công nghệ phục vụ phát triển bền vững của cả nước và từng địa phương.

Song song đó, Quy hoạch này là cơ sở để triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn trên phạm vi cả nước thuộc lĩnh vực giáo dục đại học, đảm bảo khách quan, khoa học, công khai, minh bạch và hiệu quả; đồng thời là cơ sở huy động nguồn lực xã hội phát triển mạng lưới này.

Đinh Dương