292 lượt xem

Tản mạn và trăn trở – Hun đúc lửa nghề

bao chi

Báo chí đã đi sâu vào thực tiễn đời sống, phản ánh những vấn đè nóng hổi nhất của xã hội. Ảnh minh hoạ

Thế rồi cho đến ngày bước chân vào cánh cửa Đại học, mặc dù không được chọn đúng lĩnh vực chuyên ngành mà mình theo đuổi. Những tưởng rằng ước mơ mãi mãi chỉ là ước mơ xa vời ở phía trước, vì muốn được đi, được trải nghiệm với cuộc sống nên tôi đã chủ động gặp gỡ một vài anh chị phóng viên từ các báo để học hỏi mày mò thêm cho mình những kỹ năng cơ bản nhất.

Ngày đấy có nhiều người từng nói, tôi sẽ không thể nào thành công trên con đường mình đã chọn.  Bởi vì ngay những vấn đề cơ bản nhất từ câu chữ, đến cách hành văn cũng chưa thể làm được chứ đừng nói gì tới chuyện đi tác nghiệp. Suốt một quãng thời gian dài, chỉ ăn rồi lên mạng đọc báo thậm chí mua những tờ báo giấy hàng ngày như Tuổi trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong đọc hết trang này tới trang kia để biết một bản tin mà  phóng viên viết ra sao, câu chữ, nội dung hàm chứa điều gì, và vấn đề cốt lõi thế nào bên trong để khi đến tay bạn đọc phải cuốn hút. Mỗi ngày tôi học một ít, học từ cái nhỏ đến cái lớn…

Suốt ba tháng ròng như vậy, ngày nào tôi cũng đọc, thậm chí bất kể một trang tin nào ở trên mạng cũng có thể tìm thấy để đọc. Một khi đã “rành đọc”, các anh chị phóng viên bắt đầu tập tành cho tôi viết những bản tin sơ đẳng nhất. Bài báo đầu tiên tromg đời tôi được đăng có tựa đề  “Vị Tiến Sĩ miền sông nước, người góp phần thắp sáng những ước mơ”. Để làm được một bài phóng sự dài 1800 từ như vậy, tôi phải vật vã, nắm nót từng câu chữ, thế mà viết đi viết lại tới cả chục lần vẫn không ổn. Gửi đi thì mấy anh kêu cắt ngắn. Làm lui làm tới chừng 20 lần như vậy, các anh mới bắt đầu biên tập, chỉ những điểm sai sót cơ bản, thậm chí đặt tít ra sao cho ngắn gọn mà vẫn toát lên được điểm nhấn của một bài phóng sự.

Cứ thế, ngày này qua ngày khác, bài viết lần lượt được lên trang trong niềm sung sướng của một đứa sinh viên vừa ra trường đang tìm kiếm mọi cơ hội để thắp sáng, nuôi hy vọng ước mơ cho chính mình vẫn hàng ao ước bấy lâu nay.

Mỗi ngày học một ít, từ dễ đến khó. Chuyển từ tin sang bài, triển khai, nâng tầm vấn đề với một đứa như tôi lúc đó vô cùng khó khăn. Đi sâu vào từng chi tiết, khai thác triệt để thông tin, tiếp đến gặp lãnh đạo các ban ngành để phỏng vấn. Trên hành trình dài, tôi đang bước tiếp với nghề… Sau 9 năm theo nghề, đến nay không nhớ nổi mình đã có bao nhiêu tác phẩm được đăng tải từ báo in đến điện tử với nhiều thể loại khác nhau….9 năm, quãng thời gian tuy không dài cũng chẳng phải ngắn và tôi cảm thâý mình thật may mắn vì lúc nào cũng có những người anh, người chị đồng hành sát cánh bên nhau từ Nam ra đến Bắc…

Ngày 21/6 cũng là dịp để nhớ về lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người luôn nhấn mạnh vai trò quan trọng và tác động to lớn của báo chí, Người coi “Văn hóa là một mặt trận”, “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Ngoài ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng cho rằng, phẩm chất đạo đức, năng lực của người làm báo là yêu cầu không thể thiếu để báo chí xứng đáng với vai trò vị trí quan trọng trong công cuộc cách mạng chung của đất nước.

Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 hàng năm là dịp để toàn thể nhân dân tôn vinh, tri ấn những nhà báo đã đóng góp tâm sức vì một nền báo chí nước nhà vững mạnh, đưa đến độc giả những bài báo phản ánh chân thực các vấn đề đời sống, văn hóa, xã hội, những câu chuyện truyền cảm hứng và những tấm gương đáng tôn vinh.

Dẫu mai này chưa biết ra sao tiếp tục cống hiến hay sẽ dừng bước thì vẫn xin được hết mình, trọn vẹn với nghề và học tập ở những người anh, người chị, người bạn, người em đồng nghiệp trên con đường viết lách. Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, xin gửi lời chúc đến các anh chị đồng nghiệp lời cảm ơn chân tình, đã dìu dắt tôi vào nghề, chỉ dạy tận tâm. Đặc biệt, đã cho tôi những bài học không có trong trang sách hay giảng đường chỉ dạy…

Đức Vượng

http://thitruong.doanhnghiepvn.vn/tan-man-va-tran-tro-hun-duc-lua-nghe-360.html