• Trang chủ
  • Doanh nghiệp
  • Tập đoàn Phenikaa: Chính thức đầu tư vào start-up công nghệ với khát vọng nâng tầm trí tuệ người Việt trẻ
91 lượt xem

Tập đoàn Phenikaa: Chính thức đầu tư vào start-up công nghệ với khát vọng nâng tầm trí tuệ người Việt trẻ

Tap doan Phenikaa dau tu 15 trieu USD vao Startup Cong nghe 2

Ứng dụng BusMap về giao thông công cộng thu hút 2 triệu người dùng tại Việt Nam

Thong thời gian gần đây, Tập đoàn Phenikaa đã liên tục công bố các giải pháp/ứng dụng công nghệ do Tập đoàn nghiên cứu phát triển và đưa vào ứng dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống. Theo đó, đây cũng là những bước đầu đánh dấu lộ trình đưa Tập đoàn này từng bước trở thành Tập đoàn công nghệ và công nghiệp hàng đầu trong khu vực.

Đặc biệt, Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu phát triển và sở hữu hầu hết các công nghệ lõi đều được thực hiện bởi chính nguồn nhân lực là người Việt Nam làm việc cho Tập đoàn. Bên cạnh đó, đội ngũ các nhà khoa học, kỹ sư trẻ tài năng và đam mê công nghệ được “chiêu mộ” từ các công ty Start-up, Spin-off. Vì lẽ đó, thể hiện định hướng chiến lược rõ ràng mà Tập đoàn đang thực hiện là chinh phục đỉnh cao khoa học và công nghệ song hành với hiện thực khát vọng phát triển thế hệ trẻ và nâng tầm trí tuệ Việt.

Do đó, Tập đoàn Phenikaa đã quyết định đầu tư với mục tiêu chắp cánh cho thế hệ trẻ và hiện thực các bước đi chiến lược trị giá 1,5 triệu USD vào công ty start-up công nghệ Việt sở hữu ứng dụng BusMap. Đồng thời, mong muốn góp phần phát triển thế hệ Việt trẻ tài năng, vừa tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh để hoàn thiện hệ sinh thái Phenikaa, góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thực hiện các mục tiêu, định hướng cũng như các chủ trương, chính sách của Chính phủ. 

Được biết, hệ thống và công nghệ của Công ty Cổ phần BusMap hiện đã chính thức trở thành đơn vị thành viên Tập đoàn Phenikaa và được đổi tên thành Công ty Cổ phần công nghệ Phenikaa MaaS (gọi tắt là Phenikaa MaaS). Qua đó, từng bước tái cấu trúc, mở rộng sứ mệnh, tầm nhìn và định hướng phát triển kinh doanh, hướng tới trở thành một doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số toàn diện trong lĩnh vực giao thông thông minh, thành phố thông minh tại Việt Nam.

Điển hình, BusMap là một start-up công nghệ của một nhóm các kỹ sư trẻ tài năng và ưu tú mang trong mình đam mê và khát vọng chinh phục công nghệ, dẫn đầu bởi CEO Lê Yên Thanh. Kể từ năm 2013, nhóm này đặt mục tiêu phát triển một ứng dụng BusMap dành cho hành khách sử dụng xe buýt nội thành, giúp người dân tối ưu hóa hành trình di chuyển bằng phương tiện công cộng theo hướng thuận tiện, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn so với các hình thức di chuyển khác, qua đó thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, giảm thiểu ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.

Cùng với đó, một công ty start-up nhỏ lúc khởi động dự án với số nhân sự rất khiêm tốn. Thế nhưng,bằng tài năng và sự nỗ lực không ngừng, BusMap đã có được hơn 2 triệu người tin dùng, thực hiện hơn 50 triệu chuyến đi và trở thành ứng dụng giao thông công cộng miễn phí hàng đầu tại Việt Nam. Ứng dụng được xây dựng trên nền tảng công nghệ lõi về bản đồ số, tích hợp trí tuệ nhân tạo và nâng cấp thuật toán tiên lượng, cho phép người dùng truy cập vào hệ thống bản đồ xe buýt nội đô, qua đó tìm được phương án di chuyển ngắn nhất với mức chi phí và thời gian thấp nhất.

Năm 2020, ứng dụng BusMap xuất sắc vượt qua nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn để trở thành quán quân hạng mục “thành phố thông minh thuộc ITU Digital World Awards” do Liên minh Viễn thông quốc tế tổ chức. Ngoài ra, giải thưởng uy tín vinh danh những giải pháp và cống hiến xuất sắc, với mục đích xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thông qua các phát kiến và công nghệ hiện đại.

Trong đó, Phenikaa MaaS sẽ xem ứng dụng BusMap là công nghệ lõi, là nền tảng để phát triển các ứng dụng mang tính “cá nhân hóa” theo nhu cầu của từng đối tượng người dùng để giải quyết đa dạng các vấn đề trong đời sống và sản xuất kinh doanh. Do đó, Phenikaa MaaS có thể mở rộng sản phẩm, dịch vụ về giao thông dành cho đối tượng doanh nghiệp, các tổ chức và cộng đồng.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Phenikaa đang “hiện thực hóa cam kết” phát triển thế hệ trẻ Việt và thúc đẩy chuyển đổi số cho giao thông thông minh, thành phố thông minh, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội.

Trong khi đó, Start-up công nghệ Việt trẻ khi nhận được bảo trợ toàn diện và chính thức là thành viên của một Tập đoàn lớn sẽ có thể nhanh chóng chuyển đổi và phát triển, đưa công nghệ lõi BusMap vào các ứng dụng di chuyển thông minh và giải pháp công nghệ toàn diện. Song song với đó, mở ra cơ hội lớn cho hàng nghìn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải cũng như chính quyền địa phương nhanh chóng tiếp cận chuyển đổi số toàn diện trong lĩnh vực giao thông thông minh, thành phố thông minh tại Việt Nam. Mặc khác, Tập đoàn Phenikaa tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt tự tin, mạnh dạn khám phá và chinh phục tri thức, qua đó tạo nên những sản phẩm đẳng cấp, khẳng định tài năng và trí tuệ Việt, mở cánh cửa lớn vươn ra thế giới.

Tin rằng, với sự kiên định về chiến lược phát triển của Công ty, như: tạo ra các sản phẩm, dịch vụ công nghệ cao, tính ứng dụng thực tiễn và giá trị gia tăng cao đối với cộng đồng và xã hội. Việc đầu tư lần này cũng đánh dấu bước đi mới của Tập đoàn Phenikaa trong việc hiện thực khát vọng nâng tầm trí tuệ Việt song hành với định hướng phát triển lĩnh vực công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường dựa trên tinh thần đổi mới sáng tạo, không ngừng nỗ lực góp phần vào việc thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

(Bài được xuất bản trên ấn phẩm Thương trường và Doanh nghiệp số tháng 6/2021)

Minh Sơn – Ngọc Danh