196 lượt xem

Thắm đượm nghĩa tình của đội ngũ những người nơi tuyến đầu chống dịch Covid – 19

image0 12

Có thể thấy, khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại TPHCM. Đáng trân trọng hơn, trong lúc khó khăn, tinh thần tương thân, tương ái lại được lan tỏa, sẻ chia, nhân lên, sưởi ấm lòng người. Trong đó, có thể kể đến nỗi lo toan của đội ngũ luôn “đứng mũi chịu sào” hi sinh lợi ích của bản thân để bước ra tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, khi tiết trời Sài Gòn cao điểm nắng nóng phải khoác lên mình bộ quần áo kín mít, bí bách, hầm nóng khó chịu, mồ hôi thành dòng hay tấm lưng phồng rộp bỏng rát sau bao ngày bận đồ bảo hộ.

Điển hình, hòa mình vào đội ngũ chống dịch đó là các y, bác sĩ ở các bệnh viện, phòng khám, các sinh viên tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch… Mặc dù, biết rằng nguy hiểm luôn rình rập cho bản thân và gia đình nhưng họ vì lợi ích của cộng đồng nên phải bước vào cuộc chiến chống dịch như chống giặc.

image1 7

Trong suốt những ngày này, công tác tiêm phòng Vacxin Covid-19 đang được đẩy mạnh hết công suất thì sự vất vả của họ lại nhân lên gấp bội. Cụ thể, mỗi ngày làm việc bắt đầu từ 5 – 6h sáng và kết thúc lúc thành phố đã ngủ yên, công tác khám sàng lọc tiêm phòng liên tục suốt 20h. Theo đó, họ phải nhịn ăn, nhịn uống, thậm chí nhịn đi vệ sinh vì quy trình mặc, cởi bỏ đồ bảo hộ mất thời gian và hạn chế tối đa việc cởi bỏ trang phục để tránh nguy cơ lây nhiễm. “Rụng rời chân tay, cạn kiệt sức lực…” chính là cảm giác của họ trong những ngày này.

Trong đó, phải kể đến những người mẹ phải rời nhà từ sáng sớm khi con trẻ chưa thức và trở về khi con đã ngủ say. Thương lắm những người con vì nhiệm vụ chung của cộng đồng mà không thể chăm lo cho cha mẹ già, những người chồng dù vợ mới sinh cũng không thể kề cận chăm sóc…

image2 6

Xúc động chia sẻ với chúng tôi, anh Thanh Dương (quản lý Nha Khoa Đăng Lưu), nhấn mạnh: “Từ những ngày đầu dịch bùng phát, BGĐ Phòng khám tạm đóng cửa chống dịch, bạn bè và mọi người hầu hết đều về quê tránh nguy cơ lây nhiễm, anh chọn ở lại vì nghĩ đây là lúc Sài Gòn cần mình nhất, anh muốn góp một phần nhỏ công sức của mình vào công cuộc chống dịch cho Sài Gòn, quê hương thứ hai của anh. Mong dịch nhanh qua để cuộc sống của mọi người lại vui vẻ êm đềm như xưa. Sài Gòn ơi cố lên, Việt Nam ơi cố lên”.

Tương tự, bác sĩ Hồng, bác sĩ Khuê, bác sĩ Long; đội ngũ Y bác sĩ Bệnh viện TMV Hiệp Lợi và đội ngũ tình nguyện đến từ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đã can trường túc trực ngày đêm để tiêm vacxin ở các khu công nghiệp giữa thời tiết nắng nóng, bí bách và nguy cơ lây nhiễm cao bởi số lượng đông công nhân chờ tiêm nhưng với tinh thần chống dịch, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho đất nước mọi người đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

image3 3Thế nhưng, đằng sau sự cứng rắn, kiên cường ấy là cả một bầu trời tâm sự thầm kín, là những phút yếu lòng rơi lệ, những mệt mỏi quá sức đến lã người, khàn cả giọng,…là những hy sinh không lời nào diễn tả thành lời. Nữ điều dưỡng Châu Thị Mai Trâm dù có con nhỏ nhưng phải tham gia đội tiêm Vaccine từ sáng sớm đến tối mịt, không có thời gian lo cho con vẫn vững vàng trên mặt trận tiêm Vaccine cho người dân TP.HCM.

Cùng với đó, còn đó biết bao tấm lòng hướng về Sài Gòn…Với những suất cơm nghĩa tình trao đến tay người dân nghèo và lực lượng chống dịch, những ly nước mát ngọt ngào kèm những dòng chữ yêu thương khích lệ: “Sài Gòn ơi cố lên”; “Chung tay đẩy lùi Covid, cố lên ạ”…Những chiến dịch giải cứu nông sản cho bà con nông dân, hay gian hàng gạo, rau củ quả 0 đồng”…Tất cả cùng chung sức đồng lòng giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch. Yêu thương và trân quý biết bao!

bceec7dd33e9c0b799f8 1614390916497560536438Từ đáy lòng của những người thực hiện bài viết này xin bày tỏ lòng biết ơn đến các anh các chị, những người đang phải hy sinh sức khỏe, tiện nghi và những ngày bên gia đình để cống hiến cho đất nước”; “Cảm ơn các chiến sĩ giữa thời bình đang chiến đấu với dịch bệnh để giữ sức khỏe, tính mạng cho cộng đồng”…

Bên cạnh đó, chúng tôi là những người dân Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung xin bày tỏ sự trân trọng những nỗ lực phi thường tới đội ngũ tuyến đầu chống dịch, những y bác sĩ và lực lượng tình nguyện đã không quản ngày đêm, hy sinh và chịu đựng những rủi ro trong công tác phòng chống dịch COVID – 19. Xin tri ân bằng tất cả tấm lòng.

image0 2 2Được biết, để ghi nhận những tấm lòng cao cả ấy, Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) đã giao cho Trung tâm Y nha khoa Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo do ThS. Bs. Nguyễn Quang Tiến – CEO Bv Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn chủ trì thực hiện cuộc thi ảnh đẹp tri ân người chiến sĩ Blouse trắng. Vì vậy, những hình ảnh, câu chuyện cảm động về đội ngũ Blouse trắng, xin gửi về email: anhdepblousetrang2021@gmail.com hoặc http://anhblouse.thuongtruongvadoanhnghiep.vn hay địa chỉ: Văn phòng làm việc Viện Chiến lược và Đổi mới Sáng tạo (ISAI) số 178, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 6, quận 3, TP.HCM. Hotline: 0919999368/ 0908457745/ 0936813116.

Hữu Ước – Ngọc Danh