• Trang chủ
  • Thị trường
  • Thị trường chứng khoán nhiều tín hiệu lạc quan tại  tọa đàm với chủ đề “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán”
76 lượt xem

Thị trường chứng khoán nhiều tín hiệu lạc quan tại  tọa đàm với chủ đề “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán”

1221 ts nguyen tri hieu lai suat thap nen nhieu nguoi do tien vao chung khoan

Toàn cảnh toạ đàm

Theo TS. Nguyễn Sơn cho biết, đây là sự tăng trưởng tốt, phù hợp vì mục tiêu kép Việt Nam đã đạt được. Trong đó, vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Theo đó, Trong vòng 3-4 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh được kiểm soát rất tốt, tăng trưởng GDP mặc dù thấp so với mục tiêu đặt ra nhưng so với các nước trong khu vực lại rất ấn tượng.

Đồng thời, TS Nguyễn Sơn chia sẻ, theo báo cáo Ngân hàng Trung ương cho thấy, dư nợ cho vay chứng khoán hiện chỉ chiếm 0,48% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế, vẫn đang trong giới hạn kiểm soát. Trong đó, dòng tiền của khu vực dân cư trước đây đầu tư vào lĩnh vực khác tạm thời đưa vào chứng khoán tạo hiệu ứng tăng cho thị trường chứng khoán.

Mặc dù vậy, TS Nguyễn Sơn khuyến nghị, đây là giai đoạn cần kiểm soát chặt dòng tiền, đồng thời cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng vì tăng trưởng giá cổ phiếu phụ thuộc vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Được biết, toàn thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có khoảng 3,3 triệu tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước. Bên cạnh đó, có 500.000 tài khoản mới thành lập trong 6 tháng đầu năm 2021 và con số này đang tăng lên.

Cùng với đó, giá trị danh mục của khối ngoại hiện ở mức 49,5 tỷ USD. Mặc khác, dòng vốn ngoại đang bán ròng, nhưng mức độ bán ròng không nhiều. Ngoài ra,  dòng tiền không rút khỏi Việt Nam mà để trên tài khoản tiền mặt đang chờ đợi cơ hội đầu tư mới. Tin rằng, với mức tăng trưởng hiện nay, chúng ta vẫn còn dư địa tiếp tục tăng trưởng.

Cũng dịp này, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thị trường chứng khoán không thực sự là hàn thử biểu phản ảnh sức khoẻ của nền kinh tế khi mà GDP của năm 2020 chỉ tăng ở mức 2,91%, 6 tháng đầu năm nay dự báo tăng trưởng khoảng 5,64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng cao, nhưng tốc độ tăng trưởng huy động thấp, điều này phần nào lý giải việc thay vì gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, nhà đầu tư đổ tiền vào chứng khoán, bất động sản. Thế nhưng, trong số nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán gần đây, phần lớn không phải là nhà đầu tư tổ chức và chuyên nghiệp. Trong khi đó, ông Hiếu tỏ ra e ngại về diễn biến tiền đang đổ quá nhiều vào chứng khoán, nhất là dòng tiền tập trung trên thị trường thứ cấp, chứ không phải sơ cấp, có nghĩa là tiền chưa đến túi của các nhà sản xuất, kinh doanh.

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV chia sẻ, lạm phát 6 tháng đầu năm 2021 của Việt Nam chỉ tăng 1,47%, thấp nhất trong 6 năm trở lại đây, mức lạm phát thấp là cơ hội tốt cho nền kinh tế Việt Nam.

Song song với đó, dự báo tăng trưởng GDP trên 6%, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát và cân đối lớn của nền kinh tế về cơ quản vẫn kiểm soát được…Vì lẽ đó, TS. Cấn Văn Lực cho hay, trong 6 tháng cuối năm 2021, nhiều ngành nghề, nhiều doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực.

Cũng dịp này, TS. Cấn Văn Lực cho biết thêm, hiện nay, thực lực của thị trường chứng khoán rất quan trọng, dự báo năm nay lợi nhuận của những DN niêm yết tăng 20%. Trong khi đó, vai trò của nhà đầu tư ngoại đã không còn là lực lượng chủ chốt, hay dẫn dắt thị trường như trước đây.

Tin rằng, giao dịch của nhà đầu tư ngoại hiện chỉ chiếm 10% trong tổng lượng giao dịch toàn bộ thị trường, còn 90% là đầu tư nội. Do đó, đây cũng là diễn biến lạc quan.

Hoàng Quý – Đình Tạo

http://thitruong.doanhnghiepvn.vn/thi-truong-chung-khoan-nhieu-tin-hiieuj-lac-quan-tai-toa-dam-voi-chu-de-kinh-te-vi-mo-va-thi-truong-chung-khoan-394.html