• Trang chủ
  • Thị trường
  • Thổi phồng công dụng sản phẩm, vợ chồng Ưng Hoàng Phúc liệu có vi phạm pháp luật?
62 lượt xem

Thổi phồng công dụng sản phẩm, vợ chồng Ưng Hoàng Phúc liệu có vi phạm pháp luật?

Ung Hoang Phuc QC 1

Người mẫu Kim Cương thường xuyên livestream quảng cáo ghế thư giãn có tác dụng trị bệnh.

Cụ thể, trang fanpage mang tên “Gia đình Ưng Hoàng Phúc và Kim Cương”, bà xã của cựu thành viên nhóm 1088 thường xuyên livestream rao bán sản phẩm ghế gối chữa các bệnh liên quan đến xương khớp. Theo chia sẻ của Kim Cương, đây là sản phẩm có xuất sứ từ Hàn Quốc được vợ chồng cô nhập khẩu và phân phối đại lý độc quyền. Cựu mẫu cho biết, sản phẩm này có tác dụng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau cột sống.

Đồng thời, tại các buổi livestream, bà xã của giọng ca Thà rằng như thế nói về sản phẩm của mình: “Đây là phương pháp duy nhất mà chỉ bên Kim Cương mới có sản phẩm bán ra thị trường giúp những người bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống lưng, cổ chữa khỏi mà không cần uống thuốc, châm cứu hay sử dụng các phương pháp vận động thể thao như bơi lội”.

Ung Hoang Phuc QC 2

Những chiếc ghế gối được rao bán và quảng cáo có công dụng trị bệnh.

Không chỉ giao bán trên trang fanpage cá nhân, vợ chồng nam ca sĩ còn giao bán trên website “ghetrithoatvidiadem.com” cùng với lời khẳng định về công dụng của chiếc ghế gối “thần thánh” này. Đáng chú ý, đây là trang web có dấu hiệu chưa đăng ký thông tin với Bộ Công Thương theo quy định. Để làm rõ những quảng bá trên – chúng tôi đã liên hệ để yêu cầu cung cấp các giấy tờ chứng minh về sản phẩm có chức năng chữa bệnh như quảng cáo, tuy nhiên phía nam ca sĩ không phản hồi.

Theo các chuyên gia, thực chất đây chỉ là sản phẩm thư giãn và hỗ trợ những người gặp phải tình trạng đau cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, sản phẩm này không có khả năng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa đốt sống cổ 100% như quảng cáo. Để chữa khỏi căn bệnh trên cần có phác đồ điều trị kết hợp, sử dụng thuốc theo tình trạng của bệnh nhân.

Điều này đồng nghĩa với việc, vợ chồng Ưng Hoàng Phúc – Kim Cương có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo điều 8, Luật Quảng cáo 2012, được sửa đổi năm 2018, hành vi quảng cáo không đúng về chất lượng, công dụng của sản phẩm, hàng hóa là hành vi bị nghiêm cấm. Người vi phạm có thể bị phạt tiền đến 70 triệu đồng (Điều 51, Nghị định 158/2013/NĐ-CP).

Ung Hoang Phuc QC 3

Sản phẩm này được quảng cáo rầm rộ trên 1 website mà nam ca sĩ Ưng Hoàng Phúc thường xuyên chia sẻ trên trang cá nhân.

Ngoài việc bị cơ quan quản lý nhà nước xử phạt vi phạm hành chính, nếu hành vi này gây tổn hại về sức khỏe, tính mạng thì người tiêu dùng có thể khởi kiện nhà sản xuất cùng với người có hành vi quảng cáo sai sự thật đó để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Điều 197, Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định rõ: Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm…

Ung Hoang Phuc QC 4

Đây là trang website bán hàng có dấu hiệu hoạt động chui.

Trước đó, vợ chồng Ưng Hoàng Phúc – Kim Cương gây bức xúc với công chúng khi giao bán bộ kít test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, kiểm định chất lượng dù đã được Bộ Y tế cảnh báo.

Hiện tại, phía vợ chồng ca sĩ vẫn tiếp tục livestream trên fanpage của mình và chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào với truyền thông. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin thêm.

Hương Nguyễn

http://thitruong.doanhnghiepvn.vn/thoi-phong-cong-dung-san-pham-vo-chong-ung-hoang-phuc-lieu-co-vi-pham-phap-luat-345.html