• Trang chủ
  • Công nghệ số
  • Doanh nghiệp
  • Thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, phát triển sản phẩm tại Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021”
110 lượt xem

Thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, phát triển sản phẩm tại Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021”

Giai thuong Made in Vietnam

Trong đó, “Make in Vietnam” là thuật ngữ nhằm thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Theo đó, là hướng đi cho doanh nghiệp công nghệ số làm chủ về công nghệ và sản phẩm, đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ số. Đồng thời, các sản phẩm xuất sắc được trao giải gồm 5 hạng mục, điển hình: Nền tảng số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Giải pháp số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số; Sản phẩm số tiềm năng.

Được biết, tại giai đoạn Sơ khảo, các tiểu ban của Hội đồng Giám khảo sẽ tổ chức chấm điểm hồ sơ đạt tiêu chí qua vòng sơ tuyển, lựa chọn 12 hồ sơ có số điểm cao nhất của mỗi hạng mục giải thưởng. TRong khi đó, ở vòng Chung khảo, căn cứ vào danh sách đề cử của các tiểu ban, hội đồng giám khảo sẽ tổ chức các phiên họp để đánh giá, lựa chọn các giải Vàng, Bạc, Đồng cho 4 hạng mục Giải thưởng và top 10 sản phẩm số tiềm năng.

Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam lần này cũng là năm thứ hai liên tiếp được tổ chức nhằm triển khai Chỉ thị số 01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Qua đó, giải thưởng sẽ tuyên dương các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiêu biểu thực hiện tốt chiến lược Make in Vietnam, đồng thời hỗ trợ xúc tiến đầu tư, quảng bá thương mại, thúc đẩy tiêu dùng trong nước và hỗ trợ xuất khẩu cho các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp và mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ số.

Trải qua hơn 1 năm triển khai, giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam đã có sự lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam. Song song đó, có nhiều sản phẩm đoạt giải đã trực tiếp giúp các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, người dân thực hiện chuyển đổi số, cụ thể: Akabot của FPT (có tốc độ tăng trưởng tới 300%/năm, doanh thu và lượng khách hàng tăng gấp đôi); hệ sinh thái giáo dục thông minh VNPT Edu (từ khóa top 1 về học trực tuyến, top 2 về trending với hơn 8,5 triệu lượt tải ứng dụng); DrAid của VinBrain (đã được triển khai tại nhiều bệnh viện của các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh)…

Tại lễ phát động mới đây, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm cho biết, phát triển sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam chính là con đường để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm chủ công nghệ và sản phẩm, đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới để đưa Việt Nam sớm tự lập, tự cường. Đây cũng là “chìa khóa” để Việt Nam vươn lên chiếm thứ bậc cao trên chuỗi giá trị, bắt kịp các nước phát triển.

(Tin được xuất bản trên ấn phẩm Thương trường và Doanh nghiệp số tháng 6/2021)

Văn Hải – Thuỳ Duyên