• Trang chủ
  • Tiêu dùng
  • Tiếp vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi vì chất cấm:   Đừng lấy lý do dịch Covid – 19 mà chậm công bố kết qủa xét nghiệm các sản phẩm của Acecook trong nước
197 lượt xem

Tiếp vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi vì chất cấm:   Đừng lấy lý do dịch Covid – 19 mà chậm công bố kết qủa xét nghiệm các sản phẩm của Acecook trong nước

3033 3 1647

Chỉ 2 ngày là có kết quả, sao đến nay vẫn chưa có kết quả xét nghiệm mì Hảo Hảo trong nước?

Trước thông tin đã nhiều ngày trôi qua mà phía Việt Nam vẫn chưa có kết luận xét nghiệm chính thức sản phẩm mì Hảo Hảo của Acecook Việt Nam tiêu thụ cả thị trường trong nước và xuất khẩu, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, luật sư đã tỏ rõ sự lo lắng trước việc chậm trễ này.

Theo Luật sư Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc Hội khóa XIV cho rằng, thông tin mì Hảo Hảo của Acecook Việt Nam bị thu hồi ở thị trường Ireland (FSAI) do chứa chất cấm Ethylene Oxide (thuốc bảo vệ thực vật) là thông tin rất nhạy cảm trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt đối với tình hình kinh tế trong nước đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh COVID -19, trong khi đang rất cần xuất khẩu và người dân lại quen dùng sản phẩm mì Hảo Hảo của Acecook Việt Nam.

Đặc biệt trong quá trình phòng chống COVID ở một số nơi, các loại mì này được coi như lương thực chính yếu để tặng, cho hoặc sử dụng vào những lúc khó khăn…. Vì vậy đòi hỏi Bộ Công thương, Bộ Y tế phải làm rất nhanh và phải khẳng định rõ là có hay không có chứa chất cấm Ethylene Oxide trong sản phẩm sản phẩm mì Hảo Hảo của Acecook Việt Nam.

Trách nhiệm này thuộc về cơ quan Nhà nước, nếu không làm hoặc vì “lý do” gì mà làm chậm thì cần phải xem xét trách nhiệm những cơ quan tổ chức có liên quan đến việc này. Ông Nhưỡng cũng bày tỏ lo ngại phải chăng là có sự cố tình trì hoãn ?

Ông Nhưỡng cũng tỏ rõ sự lo ngại với việc chậm có kết quả xét nghiệm và kết luận, nếu sản phẩm mì Hảo Hảo của Acecook Việt Nam không có dư lượng chất cấm, thì đã làm hại cho doanh nghiệp, còn nếu có mà chưa hoặc không công bố thì chứng tỏ các đơn vị này đang dấu nhẹm thông tin và sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng trong nước.

Cũng theo ông Nhưỡng, không phải chúng ta định kiến bên nào, mà là bảo vệ lẽ phải vì vậy phải làm cho thật tốt và công khai minh bạch tất cả những vấn đề này trên phương tiện thông tin đại chúng để cho công luận biết, không thể chỉ dừng lại ở việc báo cáo đã làm đến đâu. Việc quan trọng chính là phải chứng minh và công khai để người dân và thị trường tự điều tiết hành vi, tránh tình trạng thông tin nhập nhèm. Việc Acecook Việt Nam nói là bị thu hồi một sản phẩm hay một vài sản phẩm đều cần phải xem xét kỹ.

Hiện nay ở Việt Nam rất nhiều cơ quan có đủ năng lực cả về trình độ và máy móc để xét nghiệm tất cả các chất có trong mì Hảo Hảo của Acecook Việt Nam, cả phần cứng và phầm mềm đều có thể làm được, còn vì sao nó chậm thì các cơ quan chức năng phải trả lời nguyên nhân, tránh tình trạng báo cáo chung chung, là đang xem xét, hay đang trong quá trình… việc trì hoãn này ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế, đến người tiêu dùng, ảnh hưởng đến doanh nghiệp, ảnh hưởng đến cả uy tín của nước Việt Nam vì vậy đây là yêu cầu phải làm, nếu cơ quan quản lý nhà nước được giao mà không làm được, thì đề nghị trưng cầu một cơ quan tổ chức giám định tư nhân hoặc mời giám định nước ngoài để giám định, chỉ mất 2 ngày là có kết quả. Ông Nhưỡng nhấn mạnh.

GS TS.Bùi Thị An đại biểu Quốc hội khóa XIII đề nghị Bộ Công thương và các bộ ngành liên quan cần phải vào cuộc ngay và phải có kết luận rõ ràng, vì đây là vấn đề danh dự của đất nước, ảnh hưởng đến xuất khẩu của các sản phẩm khác và sản phẩm này được tiêu thụ trong nước rất nhiều, nên sẽ liên quan đến sức khỏe người dân. Vì vậy cần phải làm rõ có hay không có chất cấm ở sản phẩm mì Hảo Hảo của Acecook Việt Nam ở cả thị trường trong nước và nước ngoài.

Nếu sản phẩm có nhiễm chất cấm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì phải có cảnh báo sớm và tiến tới cấm tiêu thụ sản phẩm, còn nếu không có chất cấm thì công bố công khai.

Bộ Công thương được Chính phủ giao chức trách nhiệm vụ thì cần phải rõ ràng vì vậy phải công khai kết luận để dân tin, dân yên tâm.

GS TS. Bùi Thị An cũng đặt câu hỏi tại sao cho đến nay đã nhiều ngày trôi qua mà phía Việt Nam vẫn chưa có kết quả xét nghiệm và công khai kết quả xét nghiệm đối với sản phẩm mì Hảo Hảo đang tiêu thụ trong nước? Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất rõ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, vì vậy Bộ Công thương phải có trách nhiệm về việc này.

Đặc biệt ở nước ta hiện nay chưa phải là nước phát triển cao, bài học về COVID -19 cho thấy sức khỏe của dân là vô cùng quan trọng, vì vậy Bộ Công thương được Chính phủ giao thì phải vào cuộc và công bố công khai rõ ràng là có hay không có chất cấm và có ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân hay không? Vì đây là vấn đề sức khỏe nhân dân liên quan đến an sinh xã hội, nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến an ninh. Đặc biệt thế giới đã có kết luận như vậy thì Việt Nam nên chăng cần tham khảo kinh nghiệm thế giới, không thể để người Việt Nam miễn dịch với chất cấm đó được, bà An ý kiến.

Bà An nhấn mạnh thêm, ở Việt Nam hiện giờ, doanh nghiệp giữ một vài trò vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước, đấy là những doanh nghiệp sạch, doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội, không phải doanh nghiệp chỉ vì lợi nhuận mà quên đi cái khác, doanh nghiệp bẩn…..

Bà An cũng cho rằng từ khi Ireland ra thông báo thu hồi sản phẩm mì Hảo Hảo của Acecook Việt Nam đến nay đã nhiều ngày, nhưng Bộ Công thương và Bộ Y tế vẫn chưa có kết luận chính thức về sản phẩm mì Hảo Hảo của Acecook Việt Nam đang tiêu thụ ở thị trường trong nước có chứa chất cấm hay không là rất chậm, bà đề nghị Bộ Công thương và Bộ Y tế cần phải khẩn trương đưa ra kết luận chính thức và công khai trước công luận để an dân.

Chuyên gia nhận định khả năng sinh chất cấm trong mì Hảo Hảo

Theo ông Nguyễn Duy Lâm – PCT-TTK Hội KH&CN Lương thực, Thực phẩm Việt Nam nhận định, khả năng cao phát sinh chất Ethylene Oxide (thuốc bảo vệ thực vật) là ở bao bì chất dẻo gốc Polyethylene. Trong quá trình dán miệng túi bằng nhiệt đến 200 độ C làm nóng chảy nhựa PE phát sinh rất nhiều khí, trong đó có khí Ethylene Oxide (thuốc bảo vệ thực vật) và các khí như khí dầu mỏ, và sau đó các khí này bị mì hấp thụ vào. Cũng theo ông Nguyễn Duy Lâm, chất Ethylene Oxide cũng được khuyến cáo là không nên dùng vì có thể gây ung thư.

Theo Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam, để tìm ra nguyên nhân vì sao trong sản phẩm mì Hảo Hảo chứa chất Ethylene Oxide (thuốc bảo vệ thực vật) thì cần phải rà soát lại toàn bộ quá trình sản xuất từ nguyên vật liệu đầu vào, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển…, từ đó tiến hành đánh giá, thử nghiệm tại từng công đoạn sản xuất thì mới có thể kết luận được chính xác nguyên nhân phát sinh chất Ethylene Oxide.

Theo quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì sản phẩm từ bột nhào, đã hoặc chưa làm chín: spaghety, macaroni, mì sợi, mì ăn liền, mì dẹt, gnochi, ravioli, cannelloni, cháo ăn liền, bánh đa, phở, bún, miến… là thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương

Qua sự việc mì Hảo Hảo của hãng Acecook Việt Nam bị cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi do chứa chất cấm Ethylene Oxide (thuốc bảo vệ thực vật), Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam cũng đề nghị Bộ Công Thương rà soát lại toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm mì Hảo Hảo, việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm cung cấp tại thị trường Việt Nam, tiến hành lấy mẫu tại nơi sản xuất, lưu thông trên thị trường để thử nghiệm, xử lý vi phạm (nếu có) để bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng./.

Theo Tầm nhìn