• Trang chủ
  • Tin 24/7
  • Tổng cục Thuế: Ngăn chặn một số hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của các doanh nghiệp
8 lượt xem

Tổng cục Thuế: Ngăn chặn một số hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của các doanh nghiệp

dieu kien hoan thue gtgt hang xuat khau

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Công văn của Tổng cục Thuế nêu, trong thời gian qua, Tổng cục Thuế đã nhận được báo cáo của một số Cục Thuế về việc hoàn thuế GTGT có rủi ro cao tại một số doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu (linh kiện điện tử, máy tính) có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau khi nhập khẩu. Theo đó,các doanh nghiệp khai báo giá trị rất thấp. Tuy nhiên, khi xuất khẩu thì một số doanh nghiệp khác lại khai báo giá trị rất cao và chênh lệch khoảng hơn 50 lần.

Đồng thời, các lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp thường có giá trị rất cao, mỗi lô hàng xuất khẩu có trọng lượng chỉ vài kilogam đến vài chục kilogam. Thế nhưng, trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng hoặc vài chục tỷ đồng. Qua đó, đã dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn, kê khống giá trị hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Cùng theo Tổng cục Hải quan chia sẻ, qua đấu tranh với các hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam đã xác định một số công ty có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Trong đó, hầu hếtcác công ty liên quan đến vụ án là doanh nghiệp không có thật, một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại… để thực hiện hành vi phạm tội.

Tương tự, Tổng cục Thuế cho hay, cơ quan Hải quan và C03 (Bộ Công an) hiện đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội, cụ thể: Tội buôn lậu (Điều 188); tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189); tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (Điều 341).

Song song đó, Tổng cục Thuế cho rằng, một số trường hợp doanh nghiệp bán hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng linh kiện điện tử đều không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế…

Bên cạnh các hành vi trên, việc chuyển tiền qua lại giữa các đối tượng có quan hệ với nhau (như người trong gia đình…) trong việc mua/bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, chuyển đi, cụ thể các công ty xuất khẩu chuyển khoản tiền mua hàng hóa, dịch vụ cho F1 hoặc chuyển khoản trực tiếp cho F1 (tùy theo điều kiện hợp đồng)…

Dịp này, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao (linh kiện điện tử, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản…) để thực hiện thanh tra, kiểm tra theo nội dung hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Đặc biệt, khi thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế GTGT, Cục Thuế các tỉnh, thành phố cần thực hiện đối chiếu hồ sơ thực tế, bản chất các giao dịch và so sánh với các quy định của pháp luật về thuế để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm để xử lý theo quy định. Mặc khác, việc thực hiện thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra.

Ngoài ra, trong trường hợp qua thanh tra, kiểm tra xác định công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế thì thực hiện thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm pháp luật đến cơ quan Công an theo quy định. Cũng dịp này, Tổng cục Thuế còn đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố chủ động báo cáo UBND các tỉnh, thành phố để phối hợp các cơ quan có liên quan trong cùng tỉnh, thành phố để kịp thời kiểm tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm…

Thanh Phong

Thẻ tìm kiếm: