• Trang chủ
  • Đầu tư
  • TP.HCM: 80% sàn giao dịch bất động sản ngừng hoạt động trong quý I năm 2020
5 lượt xem

TP.HCM: 80% sàn giao dịch bất động sản ngừng hoạt động trong quý I năm 2020

(TGAO) – Như tin Tạp chí điện tử Thế Giới Ảnh đã đưa trước đó vào ngày 19/4/2020. Theo đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và cơ quan chức năng. Trong đó, đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vượt qua khó khăn doảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây ra.

Ảnh minh hoạ

Qua đó, chỉ trong quý I năm 2020, thị trường bất động sản trầm lắng, giao dịch mua bán nhà sụt giảm khoảng 70%; doanh thu sụt giảm trên dưới 80%. Cụ thể, trong quý I/2020, tỉ lệ tiêu thụ sản phẩm chỉ đạt 14%, thấp nhất trong 4 năm qua. Cả nước có khoảng 53.000 sản phẩm BĐS được chào bán ra thị trường, bao gồm cả sản phẩm mới và hàng tồn kho.

Chia sẻ về điều này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho rằng, ngành Bất động sản tại TP.HCM hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã gây nên những khó khăn của thị trường BĐS trong 2 năm 2018 – 2019. Qua đó, đây cũng là phép thử nhằm sàng lọc thị trường, loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém, làm ăn kiểu chụp giật.

Trong khi đó, về phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng (condotel), chỉ có hơn 41.000 sản phẩm đưa vào sử dụng, chiếm khoảng 30% sản phẩm được đầu tư xây dựng. Đã có đến 800 trong tổng số khoảng 1.000 sàn giao dịch trên cả nước phải ngừng hoạt động. Đồng thời, doanh nghiệp kinh doanh BĐS tạm ngừng hoạt động tăng (94,1%), số doanh nghiệp BĐS thành lập mới giảm đến 12% so với cùng kỳ năm 2019. Cùng với đó, thị trường BĐS quý I năm nay trầm lắng, giao dịch mua bán nhà sụt giảm khoảng 70%; doanh thu sụt giảm trên dưới 80%.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, tính đến hết tháng 3 năm 2020 cả nước đã có 800 sàn giao dịch bất động sản trên tổng số khoảng 1.000 sàn giao dịch trên cả nước ngừng hoạt động. các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản do không bán được hàng nên không thể đầu tư phát triển công trình. Điều này có thể dẫn đến dự án chậm tiến độ, vi phạm cam kết như bàn giao nhà, trả vốn và lãi cho ngân hàng, nộp thuế, đóng bảo hiểm xã hội, trả lương cho nhân viên và nhiều hệ quả xấu khác. Những vấn đề trên đều làm cho doanh nghiệp gặp rủi ro về tín dụng, vốn, phạt vi phạm.

 Hoàng Quý – Trắc Long