• Trang chủ
  • Sức khỏe
  • Xã hội
  • TP.HCM: Thắm đượm tình quân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại Trạm y tế lưu động số 16 (Tân Phong, quận 7)
175 lượt xem

TP.HCM: Thắm đượm tình quân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại Trạm y tế lưu động số 16 (Tân Phong, quận 7)

image1 8

Các lính quân y và đại diện ban điều hành khu phố chung cư Skygarden chụp ảnh kỷ niệm trước khi làm nhiệm vụ.

Có thể thấy, hình ảnh người lính, người chiến sĩ Quân đội nhân dân, đội ngũ y tế cùng các lực lượng với những bước chân thần tốc tăng cường chi viện, hỗ trợ chống dịch, đã để lại nhiều ký ức đẹp, niềmxúc động và in sâu trong tâm khảm của mỗi người dân thành phố, cũng là niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh tổng lực để sớm chiến thắng dịch Covid-19 để thành phố trở lại cuộc sống bình thường mới…

Kể từ khi đại dịch Covid – 19 xuất hiện, Việt Nam đã trải qua gần 2 năm với 4 đợt dịch liên tiếp, tính chất diễn biến phức tạp. Đặc biệt, là đợt bùng phát dịch lần thứ tư, từ cuối tháng 4/2021 vừa qua cho đến thời điểm hiện tại đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội. Theo đó, khi hình ảnh của các chiến sĩ Quân y xuất hiện tại Trạm y tế lưu động số 16 làm cho lòng của các cư dân đã dần ấm lại, sự nơm nớp lo âu hằng ngày đang dần tan biến. Trong đó, các chiến sĩ Quân y đã bắt tay ngay vào công việc và có cách làm sáng tạo, có các mô hình hay thể hiện sâu sắc tình cảm tốt đẹp quân – dân “cá – nước”…

image4 1

Đại diện BĐH khu phố luôn chăm chút thực phẩm luôn đảm bảo dưỡng chất cho các Y bác sỹ

Chia sẻ về điều này, BS. Phạm Sỹ Hiếu – Trạm trưởng (Học viện quân y) cho biết ngay khi nhận mệnh lệnh Đoàn công tác lập tức lên đường, chúng tôi hiểu không biết khi nào sẽ trở về. Nhiệm vụ này rất quan trọng, góp sức cùng người dân thành phố đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19 là niềm vinh dự cho đội ngũ Quân y. Đồng thời, BS Phạm Sỹ Hiếu dí dỏm nói chúng tôi chắc chắn sẽ làm siêu lòng các nữ cư dân khi các chàng lính đã quyết tâm bám trụ và đồng lòng cùng quý cư dân trong công tác phòng chống dịch lần này.

Cụ thể, Trạm y tế lưu động số 16 (tại Nhà sinh hoạt cộng đồng skygarden) đã bắt đầu đón nhận 3 lính quân y 3 sinh viên y khoa Thái Bình và 1 bác sĩ đến hỗ trợ cư dân về y tế. Điển hình, bác sĩ Phạm Sỹ Hiếu (trưởng trạm), hai sinh viên Học viện quân Y Đinh Thị Vân Anh; Mai Thị My; ba sinh viên Y khoa Thái Bình Bùi Văn Đức; Hoàng Thế Hưng; Đỗ Quỳnh Hương và bác sĩ tình nguyện Nguyễn Anh Hiếu đến làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại 3 khu phố.

image2 4

Quang cảnh triển khai nhiệm vụ ngay khi đến chung cư Skygarden 1 – 2 – 3 (phường Tân Phong, quận 7)

Xúc động khi các Y, bác sĩ đến nhận nhiệm tại chung cư, bà Nguyễn Thị Thuỳ Liên (Tổ trưởng tổ 4, Skygarden 2) chia sẻ không chỉ riêng chúng tôi mà toàn thể cư dân chung cư rất phấn khởi khi biết tin có chiến sĩ quân y về đây. Khẳng định rằng, công tác chống dịch của địa phương được các cấp, ban ngành, quận và Thành phố rất quan tâm. Ngoài ra, chủ trương của đoàn quân y và BĐH chung cư, Trung tâm phục vụ Phú Hưng Thịnh là hạn chế tiếp xúc với cư dân để đảm bảo quy tắc phòng dịch, khi cần thiết họ sẽ có mặt để giải quyết. Bên cạnh đó, bất cứ nhiệm vụ chống dịch nào anh em chiến sĩ nhận được, đều sẵn sàng tham gia.

Tương tự, bà Mai Thị Điệp (Tổ trưởng tổ 8, Skygarden 2) cho biết ngay khi biết tin có các Y bác sĩ Quân y, sinh viên y, bác sĩ tình nguyện đến nhận nhiệm vụ tôi cũng như quý cư dân rất phấn khởi, tôi là người cùng chị Liên trực tiếp bắt tay ngay vào việc lên kế hoạch chăm lo thực phẩm cho tổ phải làm sao đảm bảo đủ dinh dưỡng, dưỡng chất nhằm bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ các y, bác sĩ Quân y, sinh viên Y khoa, bác sĩ tình nguyện. Chân thành cảm ơn đã không ngại gian khổ, nguy hiểm hi sinh cuộc sống cá nhân gia đình và người thân. Các y bác sĩ Quân nhân đã nhiệt tình hỗ trợ cư dân chúng tôi trong những ngày qua cũng như trong thời gian sắp tới với mong mỏi sớm đẩy lùi dịch bệnh.

image3 3

Trong khi đó, BS Phạm Sỹ Hiếu – Học viện Quân y, nhấn mạnh: “Khi được phân công nhiệm vụ đến phường Tân Phong (quận 7), khi đến đây chúng tôi đã nhận được sự quan của chính quyền địa phương, Chi bộ khu phố 3, 4, 6 đã tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất để chúng tôi bắt tay ngay vào công việc. Ngoài ra, chúng tôi đã cùng với BĐH khu phố, Trung tâm phục vụ Phú Hưng Thịnh tiến hành thăm khám và chăm sóc sức khỏe cho bà con. Hầu hết bà con nghe lực lượng Học viện Quân y và các sinh viên Y khoa, bác sĩ tình nguyện đến tăng cường cũng rất phấn khởi, vui vẻ. Hiện, “Vấn đề liệu pháp ở giai đoạn này rất quan trọng nên khi chúng tôi sẽ thăm khám những trường hợp F0 tư vấn sức khỏe, kèm theo đó tư vấn về tâm lý, biện pháp để bà con yên tâm. Khi được tư vấn xong, bà con có niềm tin hơn và yên tâm điều trị với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, qua đó sẽ nhanh khỏi bệnh hơn”, BS Phạm Sỹ Hiếu chia sẻ thêm.

Song song đó, các chiến sĩ, các sinh viên Y khoa, bác sĩ tình nguyện ở Trạm y tế lưu động số 16 nhận nhiệm vụ đều được ban điều hành khu phố cũng như Trung tâm phục vụ Phú Hưng Thịnh lo chu toàn chỗ ngủ. Hiện, Tổ đã phối hợp cùng y tế phường làm xét nghiệm cho toàn bộ cư dân. Vì vậy, việc lấy mẫu được các Y bác sĩ xem là sự khởi đầu cần thiết, có thể nắm được tình trạng ca nhiễm ra sao, sau đó lên kế hoạch điều trị cho các bệnh nhân.

image0 8

Nói về điều này, bạn Đỗ Quỳnh Hương – Sinh viên Y Thái Bình, chia sẻ: “Hàng ngày theo dõi thông tin trên báo chí với số lượng ca bệnh còn nhiều, cả TP.HCM đang phải gồng mình chống dịch, những sinh viên y khoa tụi em cũng mong muốn được góp chút công sức nhỏ bé của mình để tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Ngay khi được phân công về Trạm y tế lưu động số 16 tôi đã xác định đây là công tác có nhiều khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để chúng em cảm nhận rõ hơn về trách nhiệm của ngành y, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, chúng em quyết tâm cùng chung tay với địa phương đẩy lùi dịch bệnh”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiệm vụ chính của quân y tại chung cư gồm việc theo dõi, chăm sóc các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine. Nếu có bệnh nhân xuất hiện trong chung cư, tổ quân y sẽ chính là đội phản ứng nhanh, lập tức tư vấn từ xa, phát thuốc hoặc kê đơn, ứng cứu trong khả năng chuyên môn chữa trị.

image5 3

Dịp này, BS. Phạm Sỹ Hiếu – Học viện Quân y tâm sự: “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi lúc này là dịch bệnh sẽ nhanh chóng qua đi để đất nước được bình yên trở lại. Gác lại tình riêng, chúng tôi sẽ làm tất cả để cùng các cấp chính quyền quận 7, BĐH khu phố, Trung tâm phục vụ Phú Hưng Thịnh chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất”. Mỗi cán bộ, chiến sĩ cùng các sinh viên Y khoa, bác sĩ tình nguyện luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm vì dân, vì nước, ý thức tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, luôn xem đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của Quân đội nói chung và các sinh viên Y khoa và bác sĩ tình nguyện nói riêng.

Đình Tạo – Phạm Nga (Tổ trưởng tổ 1, Skygarden 3)