• Trang chủ
  • Sức khỏe
  • Xã hội
  • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – VMED Group: Hợp tác chiến lược nghiên cứu sản xuất máy oxy dòng cao BKVM-HF1
72 lượt xem

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – VMED Group: Hợp tác chiến lược nghiên cứu sản xuất máy oxy dòng cao BKVM-HF1

bach khoa ha noi anh 1

Quang cảnh lễ ký kết

Được biết, máy oxy dòng cao (HFNC-High Flow Nasal Cannula) được nghiên cứu sản xuất dựa trên nhu cầu tăng cao của các cơ sở y tế điều trị Covid-19. Đồng thời, được sự quan tâm của các bộ/ ngành và Chính phủ. Qua đó, máy có chức năng cung cấp liên tục khí thở lưu lượng cao (lên tới 60 l/phút) với nồng độ oxy điều chỉnh được (từ oxy không khí đến nguyên chất). Trong đó, dòng khí thở được ổn định ở 37oC với độ ẩm bão hòa và cấp qua gọng mũi để giúp điều trị bệnh nhân suy hô hấp.

Theo PGS Nguyễn Văn Chi – Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai), nhấn mạnh: “Theo các báo cáo nghiên cứu lâm sàng, nếu được sử dụng máy oxy dòng cao này, 60-70% bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ hồi phục, không tiến triển nặng thêm và không phải sử dụng máy thở. Máy oxy dòng cao là thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân viêm phổi, suy hô hấp giai đoạn đầu do Covid-19”.

Cùng với đó, 30 máy BKVM-HF1 đầu tiên hiện chuyển tới các tâm dịch của Việt Nam đã được Tổng Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí PETROSETCO thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ toàn bộ chi phí sản xuất. Chia sẻ về điều này, ông Phùng Tuấn Hà – Chủ tịch PETROSETCO kỳ vọng “các sản phẩm được làm ra từ chính tâm huyết và trí tuệ này sẽ giúp các bác sỹ nơi tuyến đầu kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân, góp phần sớm đưa Việt Nam vượt qua đại dịch”.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và VMED Group cũng đang xây dựng phương án triển khai sản xuất với số lượng lớn hơn để phục vụ công tác chống dịch.  Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hỗ trợ nhóm nghiên cứu chế tạo hệ thống khí y tế theo TCVN 8022-1:2009, có thể dùng cho 10 máy oxy dòng cao cùng lúc. Nhóm đã chế tạo thành công máy oxy y tế lưu lượng 60 l/phút có độ tinh khiết đến 93% oxy có thể phục vụ linh hoạt cho tuyến y tế cơ sở.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã hoan nghênh và đánh giá cao kết quả nghiên cứu này. Bộ trưởng và các đơn vị chuyên môn Bộ Y tế đã hỗ trợ nhanh thủ tục pháp lý để có thể sản xuất hàng loạt máy oxy dòng cao BKVM-HF1. Bộ trưởng mong muốn Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và VMED Group tiếp tục nghiên cứu sản xuất quy mô lớn, hoàn thiện sản xuất hệ thống tích hợp làm giàu oxy không khí di động và đặc biệt là thiết bị xét nghiệm sàng lọc nhanh các biến thể virus SARS-CoV-2.

Thanh Phong (T/h theo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội)