• Trang chủ
  • Đầu tư
  • TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia kinh tế: Thời điểm vàng đầu tư bất động sản Sầm Sơn(Thanh Hoá) năm 2021
121 lượt xem

TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia kinh tế: Thời điểm vàng đầu tư bất động sản Sầm Sơn(Thanh Hoá) năm 2021

vnf khu do thi sinh thai sam son 1260ha

Toàn cảnh bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hoá)

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Tỉnh Thanh Hóa đã phát triển rất mạnh trong 20 năm qua, đặc biệt là khoảng 3 năm gần đây. Nội lực của Thanh Hóa khiến nơi đây trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn. Thanh Hóa có lợi thế đặc biệt bởi nằm ở vị trí trung tâm, kết nối miền Bắc với những thành phố trù phú của miền Trung. Xứ Thanh cũng nổi tiếng với những con người nhanh nhạy, thông minh. Thanh Hóa sở hữu vị thế đắc địa, một bên là biển, trong đất liền có sông ngòi, núi non. Hiếm tỉnh, thành phố nào có đủ loại địa hình biển – sông hồ – rừng núi… đa dạng như vậy. Đây là lợi thế lớn để thu hút phát triển du lịch, gián tiếp tạo ra cơ hội phát triển loại hình BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang có chính sách thu hút đầu tư rất tốt để khai thác những lợi thế tự nhiên đó, như đẩy mạnh phát triển hạ tầng cơ sở ở những vùng trọng điểm, tạo lập nền tảng cho phát triển các dự án du lịch, BĐS. Có thể thấy, theo quy luật phát triển tất yếu, thị trường BĐS Thanh Hóa mà hạt nhân là đô thị biển Sầm Sơn đang bắt đầu bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ, TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết: Sầm Sơn là địa điểm du lịch có tiếng từ thời Pháp thuộc. Ngay cả khi thị trường khó khăn, Sầm Sơn vẫn thu hút lượng khách du lịch đáng kể. Trong giai đoạn từ sau năm 2022 – 2023 trở đi, khi dịch bệnh được kiểm soát, du lịch phục hồi, Sầm Sơn sẽ trở thành thị trường du lịch trọng điểm, nhộn nhịp cả khách trong và ngoài nước. Đây sẽ là cực tăng trưởng sáng nhất miền Bắc. Sầm Sơn nằm ở đúng địa thế trung chuyển của 2 điểm du lịch trọng yếu là Hải Phòng và Đà Nẵng. Địa thế này rất thuận lợi cho Sầm Sơn phát triển BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng. Tương tự, đà phát triển kinh tế của Thanh Hóa đã tạo bàn đạp giúp BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm lực. BĐS Sầm Sơn nhờ vậy sẽ hội tụ xung lực để thiết lập mặt bằng giá trị mới bền vững, xứng tầm với triển vọng phát triển, TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ thêm.

Chia sẻ về sự phát triển thị trường bất động sản tại Sầm Sơn, TS. Nguyễn Trí Hiếu, nhấn mạnh: “Đó phải là những tổ hợp BĐS phức hợp, có sự liên kết giữa thương mại, nhà ở và các tiện ích đi kèm. Sầm Sơn hay ngay cả Thanh Hóa nếu muốn phát triển mạnh mẽ cần có các trung tâm tài chính, dịch vụ, du lịch như ở Thượng Hải, Thâm Quyến…, đóng vai trò tạo động lực phát triển vùng. Những khu phức hợp này phải nằm ở vị trí trung tâm để phát triển kinh doanh, dịch vụ hoặc nằm ven biển, gần đại lộ, quảng trường để trở thành tâm điểm du lịch, thương mại, giải trí, kinh tế đêm. Bên cạnh shophouse, nhà đầu tư có thể kinh doanh dịch vụ với loại hình căn hộ cao tầng đa chức năng nằm ở các đại lộ lớn, gần biển, hoặc loại hình biệt thự nghỉ dưỡng ven sông… Lợi thế thuộc về dự án BĐS nằm trong các hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng – giải trí quy mô quốc tế”.

Chuyên gia kinh tế nói: Chính quyền địa phương phải đưa ra kế hoạch ngay từ bây giờ, chuẩn bị tất cả mọi khâu từ hạ tầng đến con người, dịch vụ, sản phẩm đáp ứng nhu cầu không chỉ cư dân địa phương, khách nội địa mà xa hơn là khách quốc tế. Xác định tâm thế đó, gần đây Sầm Sơn đã thu hút được các nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp như Sun Group, Vingroup, FLC… mang đến cho Sầm Sơn những dự án xứng tầm, đón đầu cơ hội phát triển. Một trong những lợi thế lớn của Thanh Hóa là hệ thống sông đa dạng, có thể xây dựng lên những đô thị mới, với các biệt thự cao cấp bên sông. Đây vốn là loại hình BĐS nghỉ dưỡng giàu tiềm năng để thu hút dòng khách cao cấp, khách quốc tế…

Cùng với đó, những khu đô thị thịnh vượng nhất của một quốc gia đều nằm bên một dòng sông. Sầm Sơn đang có đủ các điều kiện để phát triển đô thị thịnh vượng như thế bên dòng sông Đơ thơ mộng, mềm mại, duyên dáng. Tương lai của Sầm Sơn sẽ vươn mình khi dòng sông Đơ được hồi sinh, quy tụ quanh nó là các tổ hợp dự án quy mô lớn trong lĩnh vực vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng…TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Song song đó, các tập đoàn có tên tuổi như Vingroup, FLC, Sun Group với dự án được quy hoạch có quảng trường biển quy mô, trục đại lộ trung tâm dài gần 3km theo mô hình các trục đại lộ đẳng cấp trên thế giới… Dự án mang đến màu sắc mới mẻ, hứa hẹn kiến tạo khu đô thị du lịch hấp dẫn, đẳng cấp, đủ sức tạo nên sự thay đổi cho cả một vùng, một địa phương. Chính quyền địa phương cần nối kết chặt chẽ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư qua chính sách về thuế, đất đai, thủ tục hành chính sao cho thông thoáng, hấp dẫn… để những dự án như vậy góp phần đưa Sầm Sơn phát triển mạnh mẽ. Đây là thời điểm thuận lợi để đầu tư vào thị trường này. Vì giá đất dù đã tăng nhưng vẫn còn tương đối rẻ do thị trường BĐS Sầm Sơn đang ở giai đoạn đầu. Nếu chỉ thêm vài năm nữa, khi giá đất thiết lập đỉnh thì cơ hội đầu tư cũng thu hẹp, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm.

Cũng dịp này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay Sầm Sơn đang dần xuất hiện những dự án lớn được quy hoạch bài bản, không chỉ phát triển BĐS mà song song với đó còn phát triển các khu du lịch cao cấp với những mô hình mới như khoáng nóng trong hệ sinh thái của Sun Group, các công viên giải trí, công viên chủ đề lớn…Do đó, trước bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19 lại tạo ra những điều kiện thuận lợi để đầu tư vào Sầm Sơn. Nếu chúng ta chờ đến khi nền kinh tế phục hồi ở mức bình thường (khoảng 2 năm nữa) thì tình hình và cơ hội đã khác rồi. Chính vì sự thận trọng đó, chính quyền Sầm Sơn nên có biện pháp mạnh mẽ để truyền thông, giúp các nhà đầu tư nắm bắt được tiềm năng lớn. Thậm chí có thể thông qua các kênh lãnh sự để đưa những thông tin đó đến các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, thị trường lại chưa đáp ứng được nhiều. Các khách sạn đã tương đối tốt, nhưng phải có nhiều hơn nữa khu nghỉ dưỡng 5 sao để phục vụ khách quốc tế lưu trú dài hạn, khách cao cấp.

ts nguyen tri hieu

TS. Nguyễn Trí Hiếu

Tin rằng, trong tương lai Sầm Sơn mang đến cơ hội lớn cho giới đầu tư vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cao cấp. Hy vọng, khi dịch bệnh Covid – 19 được kiểm soát, nền kinh tế mở cửa, đường hàng không nối lại để cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. TS. Nguyễn Trí Hiếu tiếp tục khẳng định, không tạo ra những “cơn sốt” đất vì không giúp gì cho địa phương mà tiền chỉ rơi vào tay giới đầu cơ. Nhưng đây là thời điểm thuận lợi để mua BĐS Sầm Sơn. Từ đó, phải được thực hiện trên nền tảng chính quyền địa phương có kế hoạch mở mang hệ thống giao thông ở tất cả cơ sở. Mặc khác, chia sẻ để nhà đầu tư biết những khu vực nào được quy hoạch về hạ tầng, vùng nào đang có kế hoạch phát triển, để mời gọi đầu tư.

(Bài được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T8/2021)

Thanh Phong