32 lượt xem

Ứng dụng công nghệ lõi thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong việc xây dựng Bản đồ dịch tễ Covid – 19

Được biết, Công ty Cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS (đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa) đã hỗ trợ hơn 10 tỉnh, thành phố xây dựng Bản đồ dịch tễ Covid-19 (CovidMap) dựa trên công nghệ lõi về bản đồ từ ứng dụng BusMap. Qua đó, đây có thể xem là giải pháp công nghệ thông minh và có ý nghĩa thiết thực, góp phần tích cực phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Theo anh Cao Ngọc Doanh, một người dân tại TP.HCM cho hay: “Tôi là lái xe chuyên chở hàng hoá, từ khi có bản đồ dịch tễ đã giúp tôi và người dân dễ dàng xác định được lộ trình người nhiễm COVID-19 và các điểm cách ly tập trung để không di chuyển đến. Điều này, tạo sự thuận tiện trong việc khai báo trong quá trình di chuyển, người dân cũng ý thức hơn trong việc tự giác cách ly khi ở trong vùng dịch”.

images2382372 Image 7 11 21 at 08 58 1625971786876

 Truy cập giao diện Ứng dụng Bản đồ dịch tễ Covid-19 

Trong đó, MaaS phát triển ứng dụng BusMap, nhằm hỗ trợ miễn phí cho người dân di chuyển bằng xe buýt công cộng theo cách thuận tiện, dễ dàng, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn. Hiện tại, ứng dụng BusMap đã có hơn hai triệu lượt tải, nằm trong nhóm 1% những ứng dụng có hơn một triệu lượt tải của Playstore và có hơn 400 nghìn tài khoản hoạt động thường xuyên mỗi tháng.

Chia sẻ về điều này, ông Lê Yên Thanh – CEO Phenikaa MaaS cho biết, mỗi tháng trung bình có khoảng 50 triệu lượt hành khách đi xe buýt tại TP.HCM trong đó khoảng 20% số lượt hành khách đó sử dụng ứng dụng BusMap khi di chuyển. Bên cạnh đó, BusMap đã được Phenikaa MaaS triển khai tại ba thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng và một số các đô thị lớn trong khu vực Đông Nam Á như Bangkok và Chiang Mai.

Ngoài ra, Phenikaa MaaS cũng hỗ trợ TP Đà Nẵng xây dựng bản đồ dịch tễ CovidMap khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 8/2020 trước đó. Như vậy, việc ứng dụng bản đồ CovidMap làm công cụ hỗ trợ người dân nhận diện trực tiếp, dễ dàng và nhanh chóng những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, từ đó có lộ trình di chuyển thích hợp và tránh đi vào vùng dịch. Cùng với đó, bản đồ CovidMap còn hỗ trợ chính quyền các địa phương thuận tiện theo dõi, kiểm tra, thống kê số liệu nhanh chóng, chính xáccũng như hạn chế các thông tin giả tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tính đến thời điểm hiện tại, với tính năng và giải pháp hữu hiệu này đã được triển khai miễn phí tới hơn 10 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, như  Bắc Giang, Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Tĩnh, Lạng Sơn…hiện đang tiếp tục mở rộng hỗ trợ tới các tỉnh, thành phố khác.

Cũng theo CEO Phenikaa MaaS chia sẻ thêm, Phenikaa MaaS trong thời gian tới sẽ hỗ trợ các tỉnh, thành phố tích hợp thêm thông tin về đăng ký tiêm chủng, xác nhận tiêm chủng lên bản đồ CovidMap theo tình hình thực tế tại địa phương.

IMG 6656

Người dân tra cứu bản đồ dịch tễ để thuận lợi trong quá trình di chuyển

Dịp này, CEO  Phenikaa MaaS còn cho rằng, hiện công ty đã tận dụng được sức mạnh tổng hợp của Tập đoàn Phenikaa và các đơn vị thành viên trong lĩnh vực công nghệ – công nghiệp. Song song đó,cũng hưởng lợi từ các đề tài nghiên cứu, thành tựu khoa học từ các Viện, Trung tâm nghiên cứu của Tập đoàn để phát triển các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới, mang tính đột phá, ứng dụng trong thực tế phòng, chống dịch. Tin rằng, thời gian tới sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước.

(Bài được xuất bản trên ấn phẩm Thương trường và Doanh nghiệp số tháng 7/2021)

Thanh Phong

Thẻ tìm kiếm: