28 lượt xem

VAMC chuẩn bị ra mắt Sàn giao dịch mua bán nợ xấu

8 0826

Được biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam (VAMC) đã công bố thông tin về Sàn giao dịch nợ VAMC hoạt động theo mô hình chi nhánh, đã được Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Theo đại diện VAMC cho biết, Sàn giao dịch nợ VAMC ra đời với hoạt động trọng tâm. Trong đó,cung cấp các dịch vụ Tư vấn, Môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân thông qua việc sử dụng các kiến thức chuyên môn để phát hiện vấn đề, đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động mua, bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Đồng thời, Sàn giao dịch nợ thành lập để hướng tới mục tiêu tạo lập, cung cấp một loại hình dịch vụ mới, chuyên nghiệp, hiệu quả trong hoạt động xử lý nợ xấu từ đó nâng cao vị thế, vai trò của VAMC. Cùng với đó, góp phần xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển với VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường.

Được biết, Sàn giao dịch nợ VAMC sẽ thu hút sự quan tâm của các tổ chức tín dụng, các AMC và nhiều nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đăng ký thành viên, sử dụng dich vụ và giao dịch trên sàn, qua đó hứa hẹn sẽ tạo lập một môi trường mua bán, xử lý nợ xấu sôi động, hiệu quả tại Việt Nam.

Chia sẻ về điều này, ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc VAMC hy vọng, sàn sẽ đi vào hoạt động ngay đầu quý III/2021. Cụ thể, Sàn giao dịch nợ VAMC ra đời trong bối cảnh tính đến 31/12/2020 đã có 21 tổ chức tín dụng thanh toán hết trái phiếu đặc biệt tại VAMC. Từ cuối 2020 đến nay, VAMC đang quản lý nợ xấu của 18 tổ chức tín dụng với trên 91.700 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu.

Trong khi đó, luỹ kế đến 31/12/2020, VAMC cùng các tổ chức tín dụng xử lý trên 290.000 tỷ đồng đồng nợ xấu, thu hồi nợ của VAMC đạt gần 167.000 tỷ đồng.

Song song với đó, kết quả thu hồi nợ của VAMC chiếm 63% tổng số thu hồi nợ lũy kế từ khi thành lập đến 31/12/2020. Năm 2020, VAMC đã xử lý/phối hợp với tổ chức tín dụng xử lý trên 46.000 tỷ đồng, thu hồi nợ từ trái phiếu đặc biệt trên 14.000 tỷ đồng.

Hoàng Thiên – Mỹ Huyền

http://thitruong.doanhnghiepvn.vn/vamc-chuan-bi-ra-mat-san-giao-dich-mua-ban-no-xau-379.html