• Trang chủ
  • Đầu tư
  • VCCI: Thông tin về nguyên nhân thu hút đầu tư nước ngoài từ các đối tác CPTPP chưa lạc quan
13 lượt xem

VCCI: Thông tin về nguyên nhân thu hút đầu tư nước ngoài từ các đối tác CPTPP chưa lạc quan

da

Ảnh minh hoạ

Điển hình, trong khi tổng số vốn đăng ký giảm, số dự án cấp mới lại tăng 13% so với năm 2018. Quađó, quy mô trung bình các dự án FDI mới từ các nước CPTPP giảm mạnh trong năm 2019 so với trước đó, từ gần 11 triệu USD/dự án năm 2018 giảm xuống còn khoảng 4,7 triệu USD/dự án năm 2019 (giảm 56,9%).

Trong đó, Nhật Bản là nước đầu tư vào Việt Nam có mức giảm sâu nhất về giá trị (từ gần 9 tỷ USD năm 2019 xuống còn hơn 4 tỷ USD năm 2019, tương đương 52%). Theo đó, tốc độ vốn FDI giảm mạnh từ các nguồn truyền thống như Australian (giảm gần 63%), Malaysia (giảm 50%)…

Chia sẻ về điều này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, một số lý do khách quan lý giải phần nào kết quả thu hút FDI từ các nước CPTPP năm 2019 không mấy khả quan như sau:

Năm 2018, vốn FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam tăng đột biến nhờ một dự án Thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội của Sumitomo Corporation với tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, VCCI nhấn mạnh: “Dự án này chiếm tới gần 30% tổng số vốn đầu tư FDI từ các đối tác CPTPP năm 2018. Đến năm 2019, không có dự án nào lớn như vậy, sự sụt giảm ở mức 35,9% trong bối cảnh sụt giảm chung trong thu hút FDI của Việt Nam là điều có thể dự đoán trước”.

Đồng thời, VCCI cho biết thêm, các cam kết về thể chế cần nhiều thời gian hơn để phát huy đúng tác dụng, còn cam kết mở cửa thị trường trong CPTPP phần lớn có lộ trình dài, chưa thực hiện ngay trong 2 năm đầu tiên. Bên cạnh đó, không giống như xuất nhập khẩu hàng hóa, các quyết định đầu tư cần một khoảng thời gian dài nhất định để cân nhắc yếu tố liên quan đến việc đầu tư.

Mặc dù vậy, VCCI đã nhận định – năm 2019 vẫn có những điểm tích cực trong việc thu hút đầu tư. Mặc dù vốn đầu tư từ các nguồn truyền thống trong CPTPP như Nhật Bản, Australia, Malaysia, Singapore đều giảm trong năm 2019, vốn FDI từ các đối tác truyền thống nhỏ như Brunei, New Zealand lại được cải thiện tích cực trong 2019.

Vì vậy, một lần nữa cho thấy CPTPP đang tạo ra các tác động tích cực đối với các đối tác mới.

Văn Hải – Thuỳ Duyên