• Trang chủ
  • Doanh nghiệp
  • Vì sao SNG tổ chức đấu gía từ thiện từ tháng 1 năm 2021 đến nay vẫn chưa thực hiện như cam kết?
101 lượt xem

Vì sao SNG tổ chức đấu gía từ thiện từ tháng 1 năm 2021 đến nay vẫn chưa thực hiện như cam kết?

VÌ sao việc thiện nguyện vẫn lệch chuẩn?

Tuy nhiên, việc làm từ thiện cũng cần được thực hiện đúng cách, có tổ chức và hiệu quả trong cộng đồng…Đặc biệt, cần xác định đúng đối tượng, đúng thời điểm và hình thức trợ giúp phù hợp. Gần đây, những quỹ từ thiện hoặc đợt vận động từ thiện có quy mô lớn…Theo đó, cần có sự quản lý chặt chẽ, minh bạch, bảo đảm sử dụng đúng mục đích, hướng đến đúng đối tượng, tránh thất thoát và lạm dụng dễ gây ra những hệ lụy không mong muốn, làm giảm hoặc mất ý nghĩa của hoạt động từ thiện…

image0 6

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NÐ-CP ngày 14-5-2008 Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, sao cho vừa huy động được nhiều nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân tham gia, vừa bảo đảm việc quản lý, giám sát các hoạt động theo đúng quy định pháp luật, tránh việc lợi dụng vận động quyên góp, phân phối, cứu trợ để trục lợi hoặc thực hiện các mưu đồ, mục đích khác gây mất an ninh, trật tự ở địa phương. Cùng với đó, để giúp nâng cao hiệu quả, tăng tính minh bạch trong các hoạt động từ thiện, Chính phủ cũng từng bước đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động từ thiện…

Điển hình, SNG Group vừa qua đã tổ chức đấu giá gây quỹ từ thiện từ cuối tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại – gần nữa năm Cộng Đồng kết nối giao thương – SNG Group vẫn chưa thực hiện công tác từ thiện như đã nói. Dư luận của những người tham gia đấu giá từ thiện lần này đã dấy lên câu hỏi liệu SNG có đang “Om tiền từ thiện” như các vụ “lùm xùm” của nhiều người nổi tiếng thời gian gần đây?

Trong khi đó, vụ việc nghệ sĩ HL “Om” 14 tỷ đồng tiền từ thiện cho đồng bào lũ lụt miền Trung trong nữa năm đã gây bức xúc dư luận trong thời gian qua cũng là một ví dụ, khi mà số tiền ủng hộ của các mạnh thường quên ủy thác cho nghệ sĩ HL…để giúp đỡ trong hoàn cảnh khó khăn lại không đến tay người dân vùng lũ trong thời điểm họ cần nhất. Điều đáng nói, đây chỉ là một trong những vụ việc tiêu biểu, trong đó nhiều các nhân và tổ chức hiện nay đang lợi dụng lòng tin để kêu gọi từ thiện nhằm trục lợi.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đây, Cộng Đồng kết nối giao thương – SNG Group cũng tổ chức đấu giá từ thiện vào cuối tháng 1 năm 2021, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có động thái từ thiện nào từ phía SNG. Dư luận đang đặt ra câu hỏi: “phải chăng, SNG đang “Om” tiền từ thiện để trục lợi?”. Điều này đúng hay sai, cần có giải trình cụ thể từ phía SNG đối với các mạnh thường quân tham gia đấu giá vì tấm lòng của họ luôn muốn hướng đến điều “chân – thiện – mỹ” của mình!

Cụ thể, tại dạ tiệc Gala Year End Party SNG – Kết nối giao thương SNG đã đấu giá số tiền 85 triệu để làm từ thiện. Đến buổi offline lần thứ 20 của mình bằng một bức tranh cho doanh nghiệp mức giá là 35 triệu đồng. Doanh nghiệp tài trợ kim cương đã tài trợ cho SNG 30 triệu đồng và mua bức tranh từ thiện với giá là 20 triệu đồng. Tổng số tiền qua các lần đấu giá là 170 triệu đồng.

Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc

Mặc dù, pháp luật Việt Nam có các cơ sở pháp lý về quản lý tiền từ thiện, như Quy định tại Nghị Định 64/2008/NĐ-CP, Thông tư 72/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định 64/2008/NĐ-CP…Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lỗ hổng, do đó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế về việc vẫn động và tiếp nhận tiền từ thiện. Mặc dù vậy đến nay vẫn chưa có Nghị định thay thế Nghị định 64/2008.

image1 1 1

Do đó, Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ tiền từ thiện để lừa đảo. Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, các nhà hảo tâm nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan Công an để kịp thời xử lý.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nên có những động thái nhằm điều tra về nghi vấn SNG “Om tiền từ thiện”, để những đồng tiền quyên góp của nhà hảo tâm đến với tay những người thực sự cần nó. Đồng thời, xử lý những hành vi “đấu giá ảo” không cho những cá nhân, tổ chức trụ lợi từ việc đấu giá nhằm gây quỹ từ thiện.

Tình trạng tuyên truyền, tung hô quá đà, thậm chí lạm dụng, hiểu và làm sai mục đích nhân văn trong hoạt động từ thiện của SNG Group cần có sự chấn chỉnh sao cho đúng luật pháp, phù hợp với các quy tắc về văn hóa, đạo đức, có cơ chế giám sát chặt chẽ. Tin rằng, với sự nỗ lực xây dựng các cơ chế, hành lang pháp lý để hoạt động từ thiện ngày càng phát huy giá trị, mang lại ý nghĩa thiết thực, cụ thể với người gặp khó khăn, cần giúp đỡ…Vì lẽ đó, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ liệu có hay không việc SNG Group “Om tiền từ thiện” hoặc có xử dụng nhưng không đúng mục đích để việc làm thiện nguyện trên trở về đúng với ý nghĩa và chân – thiện – mỹ của mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và theo dõi về vụ việc thiện nguyện của SNG Group và sớm thông tin đến độc giả cả nước tiện việc theo dõi.

Ngọc Danh – Quang Huy

http://bestlife.net.vn/index.php/doanh-nghiep/vi-sao-sng-to-chuc-dau-gia-tu-thien-tu-thang-1-nam-2021-den-nay-van-chua-thuc-hien-nhu-cam-ket-2485.html