• Trang chủ
  • Công nghệ số
  • Viện Kỹ thuật Hóa học (Trường ĐH BK Hà Nội): Nghiên cứu, chế tạo thành công quạt ID dùngdây chuyền sản xuất clinker xi măng
223 lượt xem

Viện Kỹ thuật Hóa học (Trường ĐH BK Hà Nội): Nghiên cứu, chế tạo thành công quạt ID dùngdây chuyền sản xuất clinker xi măng

sodohethonglonung

Sơ đồ hệ thống lò nung clinker.

Được biết, quạt ID hay quạt khí thải của hệ thống lò nung clinker là một thiết bị điển hình dùng trong các nhà máy xi măng. Đối với công nghệ sản xuất xi măng hiện đại (công nghệ lò quay), quạt ID đóng vai trò hết sức quan trọng, được xem là “lá phổi” của toàn bộ dây chuyền sản xuất clinker. Cùng với đó, 100% thiết bị này được nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước ở châu Âu.

Vì lẽ đó, các giảng viên Bộ môn Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất, Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã hợp tác cùng Công ty Cổ phần Cơ điện TOMECO nghiên cứu và chế tạo thành công quạt ID cho một nhà máy xi măng ở Việt Nam. Thiết bị vận hành ổn định với năng suất dao động 1.650-1.700 tấn clinker/ngày.

Chia sẻ về điều này, TS. Nguyễn Đặng Bình Thành – Trưởng Bộ môn Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất, Viện Kỹ thuật Hóa học (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, quạt ID mới có các thiết kế tối ưu về động học, khi vận hành đã phát huy được cả lưu lượng và áp suất. Song song đó,năng lượng tiêu hao cho sản xuất thấp hơn 8-15% so với quạt ID nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì vậy, với việc tiếp cận các công nghệ và máy móc hiện đại và năng lực nghiên cứu sáng tạo, Việt Nam đãhoàn toàn có thể làm chủ động thiết kế chế tạo quạt ID cho các nhà máy xi măng ở trong nước thay thế hàng nhập khẩu.

(Tin được xuất bản trên Tc in Thương trường và Doanh nghiệp số T8/2021)

Thành Ánh – Thuỳ Duyên